Khi trẻ lên 6 tuổi, cha mẹ cần phải chú ý tới việc trang bị đầy đủ các kỹ năng sống cho trẻ lớp 1. Giai đoạn này trẻ sẽ phải làm quen với môi trường học tập mới, tuy nhiên việc tiếp thu kiến thức có thể vẫn chưa quan trọng bằng việc trang bị những kỹ năng sống cần thiết. Với những kỹ năng này sẽ giúp trẻ tự làm được các công việc đơn giản, dễ dàng thích nghi với môi trường sống mới, biết tập trung để học tốt và bắt đầu có khả năng giao tiếp, làm quen với mọi người xung quanh. Do đó, trong giai đoạn này, cha mẹ cần có những phương pháp thích hợp để dạy dỗ trẻ một cách tốt nhất.

Bài viết hôm nay của chame.blog sẽ chia sẻ cho cha mẹ 10 kỹ năng sống cơ bản cho trẻ lớp 1 và cách rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ tại nhà hiệu quả nhất.

1. Những kỹ năng sống cho trẻ lớp 1

Lần đầu tiên biết đến bàn ghế, sách bút, phấn bảng… nên chắc hẳn con sẽ vô cùng bỡ ngỡ xen lẫn cảm giác hồi hộp, thậm chí lo sợ. Nắm bắt được tâm lý này của trẻ, thầy cô tiểu học đã từng bước giúp trẻ làm quen với môi trường mới này thông qua những kỹ năng sống cơ bản.

Ngồi đúng tư thế

10 kỹ năng sống cơ bản cho trẻ lớp 1 cha mẹ cần nắm rõ

Kỹ năng này giúp bé hiểu được lợi ích từ tư thế ngồi đúng. Bé biết cách ngồi sao cho đúng và có ý thức tạo thành thói quen ngồi ngay ngắn khi học tập hay trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Hòa nhập môi trường mới

Những bài học đầu tiên con được tiếp nhận, đó là những tiết học hòa nhập với môi trường mới, cách để con tự tin, biết bày tỏ mong muốn của bản thân.

Học cách chào hỏi

Bé sẽ được chỉ dạy rằng lời chào sẽ là cách “mở đầu câu chuyện”, thể hiện sự lễ nghĩa, biết ơn với người lớn. Tạo dựng cho trẻ thói quen biết chào hỏi ông bà, cha mẹ khi đi học hay lúc học về.

Các nghi thức trong giao tiếp

Trong nhóm kỹ năng sống lớp 1, nghi thức giao tiếp chính là kỹ năng quan trọng giúp con duy trì mối quan hệ với bạn bè và mọi người xung quanh mình.

Với người lớn, con học cách thưa gửi để thể hiện lòng kính trọng. Với bạn bè, trẻ được dạy cách xưng hô, kỹ năng giao tiếp với ngữ điệu vừa phải thể hiện sự chân thành, lịch sự. Biết nói lời cảm ơn, xin lỗi đúng lúc.

Kỹ năng tập trung để học tốt

10 kỹ năng sống cơ bản cho trẻ lớp 1 cha mẹ cần nắm rõ

Trẻ được giảng dạy để hiểu về lợi ích của việc tập trung, cách để trẻ vận dụng thái độ này trong học tập và có ý thức tự giác học và làm bài.

Biết giữ gìn đôi mắt sáng

Dạy trẻ biết về tầm quan trọng của đôi mắt, biết bảo vệ, yêu quý và giữ gìn “cửa sổ tâm hồn” luôn sáng khỏe.

Trở thành người bạn tốt

Thầy cô sẽ giảng giải cho trẻ biết thế nào là tình bạn, tầm quan trọng của mối quan hệ này trong cuộc sống. Qua đó giúp trẻ biết cách trân trọng, nuôi dưỡng một tình bạn tốt bền, dài lâu.

Sắp xếp chỗ học tập gọn gàng

10 kỹ năng sống cơ bản cho trẻ lớp 1 cha mẹ cần nắm rõ

Trẻ biết đến lợi ích của sự gọn gàng và hình thành thói quen sắp xếp góc học tập luôn ngăn nắp, đúng nơi quy định.

Biết bảo vệ bản thân

Trẻ biết nhận thức được những mối nguy có thể gây hại cho bản thân, biết cách tự bảo vệ và có ý thức giữ gìn cơ thể trước những tác động xấu.

2. Cách rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ lớp 1 tại nhà

Trang bị kỹ năng sống lớp 1 cho trẻ không chỉ được dạy ở trên lớp mà gia đình cũng chính là nơi bé học được rất nhiều điều. Thông qua những công việc nhà cụ thể hay tham khảo từ những cuốn sách kỹ năng sống cho trẻ lớp 1, cha mẹ nên đồng hành, huấn luyện trẻ những công việc phù hợp với lứa tuổi và thể trạng của trẻ.

10 kỹ năng sống cơ bản cho trẻ lớp 1 cha mẹ cần nắm rõ

Những kỹ năng sống lớp 1 cha mẹ có thể dạy con tại nhà, đó là:

 • Quét lá cây khô ngoài vườn
 • Tổ chức sắp xếp các ngăn kéo và tủ quần áo riêng
 • Giúp mẹ xách túi đồ nhẹ khi đi siêu thị
 • Rửa và làm khô chén đĩa bằng tay
 • Lấy nước ép từ hộp hoặc trộn khuấy nước trái cây
 • Thu gọn phòng khách và phòng sinh hoạt gia đình
 • Trang bị những khái niệm cơ bản về chi tiêu, tiết kiệm và cách cho tặng
 • Đổ sữa hoặc nước ép vào ly
 • Đổ sữa vào ngũ cốc
 • Làm sạch gương soi
 • Lau cửa sổ
 • Thực hành kỹ năng tắm rửa, làm vệ sinh cá nhân
 • Đổ rác đúng nơi quy định

Như vậy, có thể thấy rằng việc trang bị các kỹ năng sống cho trẻ lớp 1 là việc làm vô cùng quan trọng mà cha mẹ cần phải thực hiện. Bởi vì đây là giai đoạn quan trọng giúp trẻ làm quen với môi trường sống mới, phải biết cách bảo vệ bản thân, tự làm một số việc cơ bản và làm quen với nhiều người hơn. Giai đoạn này được xem là khó khăn nhất đối với trẻ nên cha mẹ cần phải luôn bên con và có phương pháp nuôi dạy phù hợp. Hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo cùng với chame.blog.