Dạy các kỹ năng khi trẻ học cấp 2 là một trong những việc làm vô cùng cần thiết mà cha mẹ không thể bỏ qua. Mỗi độ tuổi và mỗi bậc học thì sẽ có mức dạy dỗ kỹ năng khác nhau. Trong giai đoạn này, trẻ đã có những chuyển biến rõ rệt về mặt tâm lý và ngày càng trưởng thành trong ý thức, suy nghĩ cá nhân, chú ý hơn tới tính kỷ luật. Do đó, cha mẹ cần phải trang bị cho mình đầy đủ những kiến thức cần thiết để có thể dạy dỗ trẻ những kỹ năng khi bước vào cấp 2 để giúp trẻ dễ dàng thích nghi với môi trường học tập mới sau mỗi lần chuyển cấp.

Bài viết dưới đây của chame.blog sẽ chia sẻ cho cha mẹ 3 kỹ năng cần thiết khi trẻ học cấp 2 để có phương pháp dạy trẻ một cách tốt nhất.

1. Kỹ năng ngăn ngừa tai nạn và thương tích

Kỹ năng sống lớp 2 cần cho học sinh nhận biết các hành vi nguy hiểm có thể xảy ra gây tai nạn thư­ơng tích cho mình và những ng­ười xung quanh. Kỹ năng này cũng giúp trẻ biết từ chối và khuyên các bạn không tham gia các hành vi gây tai nạn thương tích.

3 kỹ năng cần thiết khi trẻ học cấp 2 cha mẹ không nên bỏ qua

Nhận biết nguy hiểm

Không phải trẻ gặp tai nạn mới phải dạy con kỹ năng này. Cha mẹ và thầy cô có thể nêu lên cho trẻ hiểu các tình huống có thể dẫn đến tai nạn, làm con đau, gặp thương tích. Cha mẹ nên nói chuyện với con về các tình huống có thể dẫn đến nguy hiểm, thương tật cho con:

 • Phòng ngừa thương tật khi chơi đùa, leo trèo
 • Phòng ngừa đuối nước khi đến vùng ao hồ
 • Phòng ngừa té ngã
 • Phòng ngừa bỏng, cháy do lửa gây ra
 • Phòng ngừa ngộ độc hóa chất
 • Phòng ngừa chấn thương khi chơi thể thao
 • Phòng ngừa tai nạn giao thông khi đi lại trên đường

Ở độ tuổi này, con vẫn chưa thể tìm cách cứu bản thân, do vậy cung cấp cho con càng nhiều kiến thức phòng ngừa thương tật càng tốt. Đừng quên dạy con cách la thật to, gây chú ý và nhờ người xung quanh cứu giúp.

Cảnh báo nguy hiểm cho bạn bè

Trẻ lúc này bắt dầu chịu ảnh hưởng bởi lời khiêu khích của bạn. Cha mẹ nên dạy con kỹ năng nói không với những trò chơi có thể dẫn đến nguy hiểm. Giúp con hiểu rằng từ chối tham gia không có nghĩa là nhát gan mà thể hiện trẻ rất thông minh, chững chạc.

Kỹ năng phòng ngừa tai nạn cho trẻ lớp 2 còn dạy con cách cảnh báo bạn bè khi chơi các trò nguy hiểm: Chơi trò bạo lực, chơi với lửa, leo cột điện lấy diều…

2. Kỹ năng lắng nghe tích cực

Trong cuộc sống, lắng nghe tích cực là một điều hết sức quan trọng nhằm giúp mọi người hiểu nhau, giúp tiếp nhận thông tin hiệu quả hơn. Lắng nghe còn thể hiện sự tôn trọng của mình với người đối diện đang giao tiếp với mình. Đây là một kỹ năng không thể thiếu để trẻ giao tiếp thành công khi trưởng thành.

3 kỹ năng cần thiết khi trẻ học cấp 2 cha mẹ không nên bỏ qua

Thực hành kỹ năng lắng nghe tích cực

 • Phụ huynh không nên cắt ngang con, thể hiện thái độ lắng nghe tích cực chuyện con nói. Đôi khi phụ huynh phải lắng nghe nhiều hơn nữa thì mới có thể hiểu được con mình.
 • Trẻ lớp 2 học từ chính bố mẹ mình. Phụ huynh muốn con có kỹ năng lắng nghe tích cực phải thể hiện mình sẵn sàng lắng nghe trẻ.
 • Khi trò chuyện cùng con, phụ huynh nên hạn chế bớt những vật gây nhiễu trong nhà: đừng để TV hay radio mở suốt ngày để tạo không gian yên tĩnh trong nhà và mọi người có thể dễ dàng lắng nghe xem người khác đang nói gì với mình.

Cách thể hiện lắng nghe tích cực cha mẹ nên dạy con:

 • Không cắt ngang, chen lời khi con đang nói
 • Phản hồi và nhắc lại những điểm chính khi con bạn tạm dừng lời.
 • Giao tiếp bằng mắt rất quan trọng. Hướng nhìn vào người đang giao tiếp giúp tạo sự giao đãi.
 • Đặt những câu hỏi liên quan đến chủ đề mà trẻ đang nói.
 • Gật đầu và mỉm cười và sử dụng những từ để khuyến khích trẻ kể tiếp.
 • Tranh thủ thời gian kể chuyện trước khi ngủ để dạy con kỹ năng lắng nghe tích cực. Ban đầu chỉ là những câu chuyện ngắn, trẻ càng lớn truyện càng dài. Sau khi kể, hỏi về chi tiết truyện để rèn sự lắng nghe và tập trung lắng nghe cho con.

Trò chơi phát triển kỹ năng

Tập hát: Cha mẹ có thể dạy con tập hát bài mới. Cha mẹ dạy cho con đoạn nhạc mới, liên tục cho tới hết. Cách này giúp con tăng kỹ năng lắng nghe, ghi nhớ và tập trung. Âm nhạc có tác dụng tốt trong việc phát triển trí não.

Tam sao thất bản:Trò chơi này càng nhiều người chơi càng thú vị. Cha mẹ đưa một mảnh giấy có câu chuyện ngắn cho người đầu tiên. Người này đọc thầm nội dung, sau đó nói với người thứ hai. Truyền miệng liên tục tới người cuối cùng. Trẻ cuối cùng sẽ đọc to nội dung lên. Nội dung truyền tải trùng với nội dung nguồn sẽ thắng.

3. Kỹ năng thể hiện ý kiến

3 kỹ năng cần thiết khi trẻ học cấp 2 cha mẹ không nên bỏ qua

Phát triển kỹ năng thể hiện ý kiến cho học sinh lớp 2 phát triển đồng thời hai kỹ năng nói & nghe, luyện tập cả kỹ năng trao lời và đáp lời trong các cuộc thoại gắn với đời sống học tập, sinh hoạt hàng ngày.

Trong đời sống giao tiếp hàng ngày, kỹ năng thể hiện ý kiến được sử dụng thường xuyên. Dạy kỹ năng thể hiện ý kiến, kỹ năng hội thoại cho học sinh lớp 2 rất quan trọng, giúp trẻ nâng cao năng lực sử dụng ngôn ngữ.

Hệ thống hoá việc rèn luyện kỹ năng thể hiện ở trẻ lớp 2 được dạy kèm thông qua môn tập làm văn, cụ thể như sau:

 • Đáp lời chào, lời tự giới thiệu, Đáp lời cảm ơn, Đáp lời xin lỗi, Đáp lời khẳng định, Đáp lời phủ định, Đáp lời đồng ý, Đáp lời chia vui, Đáp lời khen ngợi, Đáp lời từ chối,Đáp lời chia buồn, an ủi…
 • Tự giới thiệu, Chào hỏi, tự giới thiệu, Cảm ơn, xin lỗi, Khẳng định, phủ định, Mời, nhờ, yêu cầu, đề nghị, Chia buồn, an ủi, Gọi điện, Chia vui, Khen ngợi, Ngạc nhiên, thích thú…

Tại lớp, trẻ được học kỹ năng thông qua bài tập tình huống giao tiếp gần gũi đời sống hàng ngày. Các bài tập tình huống giao tiếp thường được giả định một số nhân tố giao tiếp: Hoàn cảnh giao tiếp, nhân vật giao tiếp, mục đích giao tiếp, nội dung giao tiếp…

Học sinh lớp 2 được dạy dùng các nghi thức lời nói để biểu lộ và cầu khiến. Đây là hai nhóm nghi thức ngôn ngữ cần phát triển ở trẻ 7-8 tuổi.

Ứng với mỗi nghi thức lời nói, học sinh lớp 2 luyện tập các vai giao tiếp khác nhau: Ngang hàng, ứng xử với người lớn tuổi hơn, ứng xử với em nhỏ… Trẻ rèn luyện việc sử dụng từ xưng hô, cách diễn đạt, các tình thái từ phù hợp với từng vai.

Hy vọng thông qua bài viết trên sẽ giúp cha mẹ có những phương pháp dạy kỹ năng khi trẻ học cấp 2 một cách tốt nhất. Với những kỹ năng trên sẽ giúp trẻ rèn luyện được khả năng ứng xử khéo léo, tế nhị, dễ dàng hòa nhập với mọi người xung quanh và dễ dàng đạt thành công trong tương lai. Chúc mẹ nuôi dạy con thật tốt nhất và đừng quên đồng hành với chame.blog để có thêm thật nhiều kinh nghiệm hữu ích khác nữa nhé.