3 thời điểm siêu âm thai quan trọng nhất mà nhất định mẹ bầu đừng bỏ qua

3 thời điểm siêu âm thai quan trọng nhất mà nhất định mẹ bầu đừng bỏ qua là những cột mốc ở tuần thứ 12, tuần thai thứ 22 và tuần mang thai thứ 32. Trong suốt 40 tuần thai nghén, siêu âm và khám thai định kỳ theo đúng chỉ định của bác sĩ sẽ giúp mẹ dễ dàng theo dõi tất tần tật mọi tiến trình hình thành & phát triển của thai nhi, xem em bé có mắc phải biến chứng hay dị tật nguy hiểm nào hay không để từ đó can thiệp xử trí kịp thời. Đồng thời, mục đích của việc siêu âm thai cũng là ghi lại hình ảnh thai nhi qua từng tuần từng tháng như một kỉ niệm đáng nhớ nhất trong đời. Tuy nhiên, không phải lúc nào việc siêu âm cũng hoàn toàn phù hợp và mẹ cần chú ý thật kỹ vào 3 thời điểm trên để chắc chắn rằng, mình không bỏ xót bất cứ một kỳ khám nào.

Nào hãy cùng chame.blog chúng tôi tìm hiểu xem 3 thời điểm siêu âm thai quan trọng là ở vào tuần thai nàonhững kiến thức mang thai cần biết được nói tới bên dưới đây nhé!

3 thời điểm siêu âm thai quan trọng cần thiết nhất mà các mẹ bầu phải chú ý nắm rõ

1. Siêu âm thai ở tuần thứ 12

  • Đây là giai đoạn thai nhi từ 11 tuần 6 ngày tới 13 tuần 6 ngày. Ở thời điểm này, bác sĩ siêu âm sẽ xác định tuổi thai một cách chính xác nhất . Không những vậy, đây cũng là lần siêu âm để bác sĩ đo khoảng sáng sau gáy nhằm dự đoán những dấu hiệu bất thường như bệnh down, dị tật tim, chi, thoát vị cơ hoành … Nếu chỉ số đo khoảng cách sau gáy càng cao thì nguy cơ mắc bệnh càng lớn. Khi đó, bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên và tư vấn cẩn thận cho bố mẹ.
  • Nếu vượt qua ngưỡng thời điểm này thì các chỉ số này không còn giá trị và độ chính xác nữa. Một số các dấu hiệu bất thường lớn nhất của thai có thể phát hiện tại lần siêu âm này như phân chia não trước, thai vô sợ, não lộn ngoài.

3 thời điểm siêu âm thai quan trọng nhất mà nhất định mẹ bầu đừng bỏ qua

Siêu âm thai giúp nhận biết dị tật thai nhi từ sớm.

2. Siêu âm thai ở tuần thứ 22

  • Thời điểm này các cơ quan bên trong thai nhi sẽ được hình thành đầy đủ nên việc siêu âm sẽ giúp bác sĩ xem xét các cơ quan này có phát triển bình thường không? Những trường hợp trẻ bị dị tật ở cột sống, hộp sọ, não, tim, phổi, thận, cánh tay, chân sẽ được nhìn thấy. Ngoài ra, những dị tật về hình thái của thai nhi như sứt môi, hở hàm ếch, dị dạng cũng được phát hiện ở thời điểm này.
  • Đây là thời điểm siêu âm quan trọng vì nếu bác sĩ yêu cầu đình chỉ việc mang thai thì phải làm trước tuần thứ 28. Sau thời gian đó, bác sĩ sẽ áp dụng lựa chọn các biện pháp kích thích đẻ non hay tùy ý nhưng việc chuẩn đoán trước sinh sẽ không còn ý nghĩa nữa.

3 thời điểm siêu âm thai quan trọng nhất mà nhất định mẹ bầu đừng bỏ qua

Lần siêu âm thai từ tuần 30-32, bác sĩ không thể can thiệp được nữa mà chỉ có thể phối hợp với gia đình thai phụ sử dụng biện pháp chăm sóc sau sinh.

3. Siêu âm thai ở tuần thứ 32

  • Lần siêu âm thai này có thể thực hiện từ tuần thứ 30 đến 32 của thai kỳ nhằm phát hiện ra những dấu hiệu bất thường ở động mạch, tim hay vùng cấu trúc của não. Siêu âm này cũng giúp nhận biết tình trạng chậm phát triển ở tử cung gây ra suy thai, ngạt sau đẻ.
  • Khi phát hiện ra những dị tật này, bác sĩ khó có thể can thiệp mà phải phối hợp cùng với gia đình thai phụ để tìm cách xử lý phù hợp sau sinh như chữa bệnh, cách chăm sóc hợp lí cho trẻ sau đó.

* Lưu ý: Ngoài 3 lần siêu âm quan trọng kể trên thì bất kỳ khi nào bà bầu cảm thấy có những dấu hiệu bất thường thì phải tới cơ sở y tế gần nhất để thực hiện khám và xử lý kịp thời.

Với 3 thời điểm khám thai, siêu âm thai quan trọng và cần thiết như chúng tôi vừa chia sẻ trên đây, hi vọng đã giúp mẹ có thêm kinh nghiệm chăm sóc thai kỳ một cách hiệu quả đúng cách. Nếu tuân thủ đúng lịch trình siêu âm ngay từ những tháng mang thai đầu tiên sẽ tạo điều kiện để dễ dàng kiểm soát mọi bất thường ở thai nhi, từ đó có hướng điều trị sớm nhất. Khám thai đều đặn và đúng thời điểm, đúng tuần thai cũng giúp mẹ có thêm nhiều lời khuyên bổ ích từ bác sĩ trong việc ăn uống, tập luyện nghỉ ngơi & sinh hoạt hằng ngày nữa đấy. chame.blog chúc mẹ xem tin vui!