Sách phương pháp Montessori cho trẻ được hình thành dựa trên những triết lý giáo dục của bác sĩ Maria Montessori với nguyên tắc cơ bản là dõi theo đứa trẻ. Mục tiêu của phương pháp này là tạo điều kiện thuận lợi giúp trẻ phát triển toàn diện và lớn lên một cách tự tin, hạnh phúc. Trong đó, sách phương pháp Montessori sẽ giới thiệu cách thức triển khai hiệu quả của phương pháp giáo dục sớm cho trẻ. Vì vậy, những cuốn sách này rất đáng để cha mẹ tham khỏe và giúp trẻ sớm tiếp cận với phương pháp giáo dục tuyệt vời này.

Hôm nay, chame.blog sẽ chia sẻ cho cha mẹ 4 cuốn sách phương pháp Montessori cho trẻ nổi tiếng và cực kì hữu ích để giúp trẻ phát triển một cách toàn diện.

1. The Child In The Family – Trẻ thơ trong gia đình

4 cuốn sách phương pháp Montessori cho trẻ cực kì hữu ích mẹ nên bỏ túi

The Child In The Family là một cuốn sách phương pháp Montessori, mang đến cho chúng ta một hình ảnh mới của trẻ mà trước giờ ta chưa từng khám phá. Chính vì những khám phá này, chúng ta sẽ hiểu thêm và từ đó, có hành động thiết thực để công nhận quyền lợi của trẻ, bảo vệ và định hướng giáo dục trẻ.

Những quan điểm giáo dục trẻ được bà Maria Montessori chia sẻ trong cuốn sách trở thành “tài liệu nhập môn” lý tưởng cho các chương trình đào tạo giáo viên Montessori hay các cuộc hội thảo về phương pháp này dành cho các bậc cha mẹ tâm huyết với giáo dục trẻ thơ.

2. The Secret Of Childhood – Bí ẩn tuổi thơ

Nguyên tác tiếng Ý cuốn The Secret Of Childhood của Maria Montessori xuất bản lần đầu tiên năm 1936. Xuyên qua lớp vỏ văn phong mang đậm sắc thái của một con người sinh trưởng ở nơi đạo Công giáo Roma ảnh hưởng đến mọi sinh hoạt hàng ngày của xã hội. Tính khai phá qua đường lối giáo dục trẻ thơ của bác sĩ Maria Montessori ngời sáng với những nguyên tắc mang tính phổ quát mà nền tảng là sự quan sát và phân tích khoa học khách quan.

Theo bác sĩ Montessori, tất cả trẻ em sẽ cho chúng ta những “sự bất ngờ về tính cá nhân”. Trẻ em thật thà, cởi mở và linh động. Chúng thiết tha sôi nổi, tràn đầy từ tâm và đồng cảm sâu sắc hơn bất cứ người lớn nào. Cuốn sách này trình bày các nguyên tắc quan trọng nhất của triết lí Montessori đồng thời bật mí những điều bí mật giúp tạo nên phương pháp Montessori – sự quan sát kiên nhẫn, khách quan, quan tâm và nhân ái.

3. Dạy con trước tuổi lên ba

4 cuốn sách phương pháp Montessori cho trẻ cực kì hữu ích mẹ nên bỏ túi

Trong tác phẩm, Montessori đã đề cập đến rất nhiều khía cạnh ẩn sâu trong tâm hồn của trẻ. Bà cho rằng không nên vì trẻ là một thực thể nhỏ bé và còn non nớt mà chúng ta nuôi dạy trẻ theo suy nghĩ “cho gì ăn nấy, cho gì chơi nấy” mà không nghĩ đến trẻ cũng có suy nghĩ và cảm nhận theo cách của riêng mình. Việc “xâm phạm” vào lãnh địa của trẻ cần sự tế nhị và tôn trọng, không nên thô bạo về hành động, thô lỗ về lời nói.

Trong tác phẩm Dạy con trước tuổi lên ba, bác sĩ Maria Montessori cho rằng 3 tuổi là độ tuổi quyết định cuộc đời của trẻ, nên cần tiến hành giáo dục trẻ trước 3 tuổi. Bằng những thực nghiệm thu được từ “Ngôi nhà của trẻ”, bà đã đưa ra hàng loạt quy luật có liên quan tới sự phát triển và giáo dục trẻ nhỏ.

4. The Absorbent Mind – Trí tuệ thẩm thấu

4 cuốn sách phương pháp Montessori cho trẻ cực kì hữu ích mẹ nên bỏ túi

The Absorbent Mind mở nền tảng tư tưởng của phương pháp giáo dục Montessori nổi tiếng toàn cầu. Trong cuốn sách này, bà diễn giải về năng lực tinh thần đặc biệt của trẻ, thứ năng lực có thể giúp trẻ xây dựng và định hình nhân cách chỉ trong vài năm mà không cần sự giảng dạy của giáo viên hay sự hỗ trợ của các chương trình giáo dục khuôn mẫu.

Maria Montessori đồng thời cũng nhấn mạnh đến bản chất sâu sắc của đứa trẻ dưới sáu tuổi, khi “tâm thức hấp thụ” của đứa trẻ hoàn toàn khác biệt với trí óc của người lớn. Cái tâm thức này có khả năng tiếp thu tất cả những gì xung quanh nó để kiến tạo nên cá tính của đứa trẻ. Dù các “giai đoạn mẫn cảm” này có tính đoản kì, chồng chéo, đôi khi khó nhận ra, chúng lại có tầm quan trọng tiên quyết về mặt định hình nhân cách và cá tính của trẻ sau này.

Đứa trẻ có một tâm thức hoàn toàn khác người lớn, đó là tâm thức hấp thụ. Do đó không cần ai dạy trẻ, trẻ hoàn toàn có thể “tự dạy chính mình”.

Tóm tại, những cuốn sách phương pháp Montessori cho trẻ đều bắt nguồn từ ý tưởng giáo dục không phải là công việc nhàm chán, mà nó mang đến nhiều niềm vui về khả năng của bản thân trong cuộc đời. Hy vọng với những chia sẻ hữu ích trên sẽ giúp cha mẹ tìm thấy được cảm hứng và niềm vui trong quá trình dạy dỗ trẻ nhỏ. Từ đó, giúp trẻ trở thành một người luôn vui vẻ, lạc quan và thành công trong cuộc sống. Hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo cùng với chame.blog.