Dạy trẻ cách sống đẹp là việc làm cực kì quan trọng và cần thiết mà cha mẹ cần phải thực hiện để trẻ hình thành đức tính tốt đến khi trưởng thành. Trong đó, giai đoạn từ 5 đến 12 tuổi là thời điểm trẻ phát triển vượt bậc cả về suy nghĩ và tư duy nên cần phải dạy trẻ cách sống đẹp. Việc đến trường và tách dần khỏi vòng tay bao bọc của cha mẹ sẽ giúp trẻ hình thành được ý thức độc lập, có lý tưởng sống, dễ dàng hòa nhập với môi trường sống mới. Do đó, khi trẻ bước vào giai đoạn tiểu học thì cha mẹ không nên bỏ qua việc dạy trẻ các giá trị sống cơ bản để trẻ hình thành thói quen và nhân cách tốt.

Hôm nay, chame.blog sẽ chia sẻ 4 nền tảng quan trọng dạy trẻ cách sống đẹp mà cha mẹ cần phải dạy trẻ để phát triển toàn diện. 

1. Cách giao tiếp xã hội

Giao tiếp là hoạt động hàng ngày của con người, giúp con người hiểu nhau và gắn kết với nhau hơn. Giao tiếp xã hội không chỉ đơn thuần sử dụng ngôn ngữ, mà cha mẹ cần dạy con cách hành xử, thái độ khi giao tiếp với người khác. Hòa nhã, lịch sự, có cách ứng xử đúng nơi đúng lúc giúp trẻ dễ hòa nhập cộng đồng và dễ thành công.

4 nền tảng dạy trẻ cách sống đẹp cha mẹ không thể bỏ qua

Dạy con biết lắng nghe

Một điều khá điên rồ trong giao tiếp của xã hội là sức mạnh kỳ lạ của người biết lắng nghe. Dạy con biết lắng nghe, nhẫn nại nghe người khác và nắm bắt trọn vẹn ý nghĩa muốn chuyển tải là kỹ năng cần có. Điều này giúp trẻ học tính kiên trì, tăng khả năng học tập và tiếp thu kiến thức.

Tinh thần hợp tác

Cuộc sống luôn tồn tại hai mặt: Cạnh tranh và Hợp tác. Con của bạn sẽ học cách cạnh tranh trong việc học tập, chơi thể thao, thi đấu… Bạn cũng nên dạy con về tinh thần cạnh tranh công bằng và học cách hợp tác với người khác. Đôi lúc, con không thể thắng nếu chỉ làm một mình. Con cần biết hợp tác với bạn bè, người xung quanh để cùng tạo chiến thắng. Hợp tác với người khác giúp đạt thành công to lớn hơn.

Ý thức tôn trọng giờ giấc

Dạy con tôn trọng giờ giấc nghe thì dễ nhưng khi đã hình thành thói quen hay đi muộn lại rất khó sửa. Ngay trong giai đoạn con Tiểu học, cha mẹ nên chú ý vấn đề này và rèn tác phong văn minh cho con.

Tôn trọng giờ giấc là tác phong văn minh mà hiện nay người Việt Nam bị đánh giá tương đối kém. Cha mẹ nên dạy con về ý thức giờ giấc, luôn đến đúng giờ hẹn hoặc đến sớm hơn 5-10 phút. Tránh để người khác đợi chờ mình, cảm giác rất khó chịu.

Dạy con thấu hiểu người khác

Đặt mình vào hoàn cảnh của người khác giúp con biết yêu thương và thấu hiểu. Việc này cũng giúp gieo mầm nhân ái trong con, giúp con sống bao dung và tích cực, có ý thức giúp đỡ người khác.

2. Thái độ sống

Thái độ sống chính là một màng lọc tinh thần mà qua đó con trẻ sẽ nhìn nhận cuộc sống và tìm cách giải quyết những vấn đề gặp phải. Theo nguyên lý nửa ly nước, người bi quan sẽ bảo ly nước chỉ còn ½, người lạc quan thì bảo ly nước còn tới ½. Thái độ sống quyết định cuộc sống và số phận của con trẻ. “Thái độ, chứ không phải năng lực, sẽ xác định tầm cao của bạn” (Zig Ziglar)

4 nền tảng dạy trẻ cách sống đẹp cha mẹ không thể bỏ qua

Có lý tưởng

Khi có lý tưởng sống, trẻ sẽ hiểu được đam mê, mục đích của mình. Nhờ cách sống đẹp này, con hoàn toàn tập trung vào việc mình yêu thích, cố gắng học tập – rèn luyện… Cha mẹ nên giúp con xác định lý tưởng, mục tiêu của mình và khuyến khích con theo đuổi tới cùng.

Tích cực

Người tích cực nhìn cuộc sống bằng lăng kính lạc quan, người tiêu cực lại nhìn bằng con mắt chán chường, bi quan. Và kết quả cuối cùng của hai thái độ này rất khác biệt.Thái độ sống tiêu cực khi đối mặt khó khăn luôn cảm thấy chán chường. Họ né tránh trách nhiệm, đổ lỗi cho người khác.

Ngược lại, người có thái độ sống tích cực luôn tìm ra giải pháp tốt nhất để giải quyết vấn đề. Họ luôn nhìn thấy điều tốt đẹp xung quanh và tin tưởng vào người khác, truyền sự lạc quan, hạnh phúc cho người xung quanh.

3. Kỹ năng tự lập

Kỹ năng tự chăm sóc bản thân, kỹ năng làm việc nhà nên được dạy cho con ngay từ nhỏ. Con sẽ biết cách tự chăm sóc bản thân, sống gọn gàng nề nếp.

4 nền tảng dạy trẻ cách sống đẹp cha mẹ không thể bỏ qua

Dạy trẻ biết cách dùng tiền

Cha mẹ cũng nên dạy con cách quản lý tiền bạc, bằng những việc nho nhỏ như giao cho con đi mua sắm ở siêu thị, quản lý các thiết bị điện dùng trong gia đình…

Dạy con cách sống đẹp không thể bỏ qua việc sử dụng tiền tệ. Đó không chỉ là cách tính toán tiền bạc, hiểu được mệnh giá tiền. Trẻ cần được dạy về giá trị tiền bạc, giúp con quý trọng đồng tiền, không tiêu tiền lung tung, không lãng phí.

Kỹ năng làm việc nhà

Bạn nên dạy con học cách sắp xếp gọn gàng ngăn nắp, là việc theo quy trình, tập trung vào việc quan trọng… Kỹ năng làm việc nhà cũng giúp ích trẻ rất nhiều trong việc giải quyết các vấn đề khác trong tương lai.

Các kỹ năng rửa chén, dọn dẹp nhà cửa, sắp xếp đồ đạc cần được dạy con khi trẻ mới bước vào lớp 1. Cấp độ từ từ nâng lên, việc đơn giản đến phức tạp hơn. Nếu việc gì cha mẹ cũng làm giúp, khi ra đời, con không biết cách tự chăm sóc mình, trẻ sẽ thấy vô cùng khó khăn.

4. Ứng xử văn minh

Cách ứng xử văn minh thể hiện văn hóa đạo đức của một người. Cách ứng xử có tác động trực tiếp đến ấn tượng của người khác đánh giá về mình. Con dễ dàng hòa nhập xã hội và được đánh giá cao khi biết cách ứng xử phải phép.

4 nền tảng dạy trẻ cách sống đẹp cha mẹ không thể bỏ qua

Ăn uống điềm đạm

Ăn uống cũng cần có phép tắc, thể hiện tư cách của con trẻ và giúp con gây cảm tình với người khác. Những điều mẹ cần nhắc nhở con những ứng xử cơ bản khi ngồi vào bàn ăn:

  • Không xới tung đĩa thức ăn và gắp món ngon về cho mình
  • So đũa cho người lớn, mời người lớn tuổi ăn cơm
  • Không nhai nhồm nhoàm, nhai lép chép. Nên khép miệng khi nhai, tránh nước bọt văng qua người khác.
  • Không gõ lên chén đĩa

Lễ phép, lịch sự

Trẻ con nói chuyện với người lớn kính trọng, lễ phép. Nói chuyện với bạn bè đồng trang lứa hòa nhã, vừa đủ nghe. Bạn nên dạy con kiểm soát âm lượng và âm vực, đừng nói chuyện quá lớn tiếng, quá hùng hổ, cũng đừng quá rụt rè. Trong lời nói, tránh tối đa việc chửi thề, nói xấu người khác.

Như vậy, thông qua bài viết trên, chắc chắn sẽ phần nào giúp cha mẹ có thể dạy trẻ cách sống đẹp một cách tốt nhất. Việc này nên được thực hiện ngay từ khi trẻ bước vào tiểu học, để có thể dần hình thành thói quen và đức tính tốt để kéo dài đến khi trưởng thành. Từ đó, giúp trẻ trở thành người tự tin, biết ứng xử văn minh, dễ dàng hòa nhập với bất cứ môi trường sống nào và đạt thành công trong tương lai. Đừng quên đồng hành với chame.blog để có thêm nhiều kiến thức nuôi con bổ ích khác nữa nhé.