Dạy trẻ kỹ năng sinh tồn là một trong những vấn đề mà cha mẹ không thể bỏ qua. Tuy nhiên, trang bị kỹ năng sinh tồn cho trẻ dường như còn quá xa lạ với những trẻ em Việt Nam. Nhưng đây là đối tượng mà cha mẹ cần phải dạy trẻ những kỹ năng sinh tồn để có khả năng tự bảo vệ bản thân trước những tình huống nguy hiểm có thể gặp phải trong cuộc sống. Đặc biệt, trong tình hình những bất an xã hội đang ngày càng nhiều thì việc trang bị cho trẻ đầy đủ các kỹ năng sinh tồn lại càng trở nên quan trọng và cần thiết hơn.

Hôm nay, chame.blog sẽ chia sẻ cho cha mẹ 5 cách dạy trẻ kỹ năng sinh tồn để bảo vệ bé yêu nhà mình một cách tốt nhất nhé.

1. Những kỹ năng sinh tồn nên dạy trẻ

5 kỹ năng sống này trang bị cho trẻ khả năng tự bảo vệ bản thân trong những tình huống nguy hiểm thường gặp trong cuộc sống.

1.1 Người lạ gõ cửa khi trẻ ở nhà một mình

Cách đơn giản và an toàn nhất là thực hiện “hai không”: không trả lời, không mở cửa. Bởi đó có thể là một kẻ xấu đang muốn xâm nhập khi không có người lớn ở nhà. Nếu cửa mở ra, trẻ sẽ rơi vào tình huống không an toàn.

Trang bị kỹ năng sinh tồn cho trẻ: Bạn hãy dặn trẻ khóa chặt cửa ra vào và cửa sổ; buông hết rèm cửa. Nên bật TV hoặc những thiết bị phát âm thanh bởi kẻ xấu có động cơ đáng ngờ sẽ phân vân về việc có nên vào nhà khi nghe thấy tiếng ồn bên trong, ngay cả khi ngôi nhà đã đóng cửa và không có ai trả lời.

1.2 Nếu trẻ đi lạc cần làm gì?

5 cách dạy trẻ kỹ năng sinh tồn cha mẹ cần phải nắm rõ

Một đứa trẻ bị lạc đường sẽ có tâm lý vô cùng hoảng sợ, và theo bản năng, chúng sẽ bắt đầu chạy khắp nơi tìm kiếm gia đình mình trong trạng thái đó.

Trang bị kỹ năng sinh tồn cho trẻ: Cha mẹ dạy trẻ nên dừng lại và ngồi xuống ngay vị trí mà trẻ nhận ra mình đã không còn trong vòng tay của cha mẹ. Hãy khẳng định với chúng rằng, dù con có đang sợ hãi đến mấy thì cũng nên đứng ngay chỗ đó bởi cha mẹ vẫn đang tìm kiếm con và sẽ quay về đúng chỗ con đang đứng. Và, nếu con cứ tiếp tục di chuyển, cha mẹ sẽ mất thêm nhiều thời gian để tìm ra con.

Nếu lạc ngoài đường, trẻ nên bình tĩnh quan sát và đi vào một nhà hàng, cửa hiệu nào nhìn đàng hoàng, có vẻ tin tưởng, ngồi đó và gọi nhờ điện thoại ở lễ tân cho người nhà.

Nếu tìm sự giúp đỡ thì đối tượng có thể tin tưởng là những người mặc đồng phục như cảnh sát, nhân viên an ninh, nhân viên của địa điểm mình đang bị lạc (như siêu thị, khu vui chơi… ).

Và điều chắc chắn rằng cha mẹ nên dạy trẻ học thuộc lòng số điện thoại của mình hoặc luôn để miếng giấy ghi số điện thoại trong túi áo của trẻ mỗi khi cùng trẻ đến những chỗ đông đúc, khó kiểm soát.

1.3 Dạy trẻ cách quan sát khi di chuyển bằng các phương tiện công cộng

Kỹ năng này có thể giúp con trẻ tránh được nhiều tình huống nguy hiểm. Chỉ đơn giản là hướng dẫn trẻ cảm nhận được các sự kiện đang xảy ra xung quanh chúng. Cha mẹ có thể giúp con tăng thêm khả năng quan sát và nhận thức, điều này sẽ khiến cho trẻ giảm bớt sự sợ hãi thông qua cách chơi mà học và thực hành kỹ năng này.

Hãy dạy theo cách đơn giản và thực hành trong không khí vui vẻ để có thể giúp trẻ luôn trong trạng thái an toàn bạn nhé!

Trang bị kỹ năng sinh tồn cho trẻ: Ví dụ, khi lái xe, bạn hãy yêu cầu trẻ mô tả những tòa nhà hoặc những phương tiện bạn vừa chạy qua. Dạy cho chúng cách ghi nhớ đường về nhà bằng cách yêu cầu chúng chỉ đường đi cho bạn. Tùy vào tình huống, bạn có thể linh động trong cách trang bị kỹ năng cho trẻ.

Khuyến khích chúng đọc các biển số xe ô-tô vừa đi qua; dạy chúng về những biển số đó là của thành phố nào và tổng của những con số trên biển số xe là bao nhiêu? Nhận thức được môi trường xung quanh sẽ giúp chúng tránh xa những kẻ cướp bóc và các tình huống nguy hiểm khác.

1.4 Gặp vấn đề y tế khẩn cấp

5 cách dạy trẻ kỹ năng sinh tồn cha mẹ cần phải nắm rõ

Với những sự cố khẩn cấp về sức khỏe như người lớn bị ngất xỉu, bị thương… cha mẹ nên hướng dẫn trẻ cách gọi số 115 để kêu gọi sự trợ giúp. Để con thành thục, cha mẹ nên cùng trẻ thực hành điều này nhiều lần. Dành thời gian tập dượt cách gọi điện thoại, dạy trẻ cách truyền thông tin chi tiết đến người nghe máy. Tuân thủ đúng theo hướng dẫn và tiếp tục duy trì liên lạc cho tới khi có sự trợ giúp.

Nếu có thể, cha mẹ nên hướng dẫn trẻ trở thành một kỹ thuật viên cứu trợ khẩn cấp. Nếu thời gian là ban đêm, bật đèn cả bên trong nhà và ngoài sân. Thực hành những động tác sơ cứu đơn giản, hô hấp nhân tạo…

Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể dán những số điện thoại quan trọng khác như 111 (tổng đài hỗ trợ trẻ em), 112 (trợ giúp tìm kiếm cứu nạn chung cho mọi tình huống), 113 (yêu cầu giúp đỡ với những vụ việc mang tính khẩn cấp liên quan đến an ninh trật tự), 114 (người gặp nạn trong các tình huống liên quan đến cháy nổ, sập nhà, tai nạn giao thông…).

1.5 Dạy trẻ cách tự vệ khi ở nơi công cộng

5 cách dạy trẻ kỹ năng sinh tồn cha mẹ cần phải nắm rõ

Cha mẹ nên căn dặn trẻ không nhận bất cứ đồ ăn, thức uống từ người lạ, không giao tiếp với người không quen. Ở trường, ngoài thầy cô, con trẻ không nên tin vào bất cứ một thông tin gì khác lạ so với thường ngày ngoài những lời căn dặn của bố mẹ.

Khi đi ra ngoài, cố gắng không đi vào toilet công cộng một mình. Nên đi cùng bạn hoặc anh chị em và không nên ở lâu trong toilet.

Trường hợp trẻ đột nhiên bị người xấu bắt giữ, lôi đi thì kháng cự bằng cách đu chặt lấy chân kẻ gian, cố gắng nằm xoài ra đất, dùng sức nặng của cơ thể víu xuống và kêu gào hết sức có thể, để cản trở việc kẻ xấu bắt lôi vào xe.

2. Kỹ năng sinh tồn bằng phần mềm sơ cấp cứu miễn phí

5 cách dạy trẻ kỹ năng sinh tồn cha mẹ cần phải nắm rõ

Đây chính là một kỹ năng sinh tồn mà phần đông người Việt chưa được trang bị. Dẫn đến vấn đề khi bị tai nạn hoặc sự cố về sức khỏe, chúng ta rơi vào thế bị động và khi chuyển đến bệnh viện thương tổn đã thêm nặng nề.

Cha mẹ nên là người nắm vững những kiến thức cơ bản về sơ cấp cứu đúng cách bởi điều này sẽ giảm đáng kể những mất mát và tổn thương nặng nề sau đó.

Vì vậy, trong chương trình Survival Skills Viet Nam (SSVN) của mình và các cộng sự, ngoài các chương trình dạy sơ cấp cứu trực tiếp tại Đà Nẵng, Vũng Tàu, ông Tony Coffey – chuyên gia sơ cấp cứu đến từ Úc đã cùng một số tình nguyện viên Việt Nam hợp tác viết ra một ứng dụng điện thoại (app) hướng dẫn các thao tác sơ cấp cứu và chăm sóc khẩn cấp bằng tiếng Việt.

Được biết đây là ứng dụng điện thoại hướng dẫn sơ cấp cứu bằng tiếng Việt miễn phí đầu tiên tại Việt Nam.

Tại buổi ra mắt, ông Tony cho biết sơ cấp cứu hay First Aid tức là những trợ giúp khẩn cấp cần làm ngay lập tức cho nạn nhân từ phút thứ nhất đến phút thứ tám ngay khi xảy ra sự cố và trước khi có sự can thiệp y tế chuyên sâu.
Theo đó, app này có trên hai hệ điều hành cho điện thoại thông minh là Android và iOS với tên gọi “SO CAP CUU-FIRST AID SSVN”, tải miễn phí trong Play Store (Android) hoặc App Store (iOS).

Ứng dụng sẽ tiếp tục được hoàn thiện và thời gian tới nhóm tạo ra ứng dụng sẽ thêm một số chức năng như dùng hình ảnh động, video clip để hướng dẫn thay vì chỉ bằng chữ viết kèm hình ảnh như hiện nay…

Ứng dụng sẽ hướng dẫn sơ cấp cứu đối với các trường hợp bị đột quỵ, nhồi máu cơ tim, hóc dị vật-thực phẩm, chảy máu/mất máu, xử lý các vết bỏng…

Thực tế, các thao tác sơ cấp cứu không khó, trẻ từ 10 tuổi trở đi có thể làm được.

Như vậy, thông qua bài viết trên, cha mẹ đã có được những cách dạy trẻ kỹ năng sinh tồn hiệu quả nhất rồi phải không nào. Đây là cách tốt nhất giúp trẻ có thể tự bảo vệ được bản thân trước những tình huống nguy hiểm ngoài cuộc sống khi không còn vòng tay bao bọc của cha mẹ. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng cần phải trang bị và nắm vững những kiến thức cơ bản về vấn đề sơ cấp cứu để giảm đáng kể những tổn thương nặng nề gây ra cho trẻ. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo cùng với chame.blog.