5 dị tật thường gặp ở thai nhi mà các mẹ bầu cần lưu ý

5 dị tật thường gặp ở thai nhi mà các mẹ bầu cần lưu ý và có cách phòng ngừa hiệu quả nhất. Bất kỳ người nào cũng muốn con mình sinh ra khỏe mạnh, thông minh đúng không nào. Nhưng có nhiều trường hợp dị tật thai nhi, mang lại nỗi đau cho cha mẹ và hậu quả nặng nề cho trẻ. Có khoảng 2 – 3% trẻ sinh ra đời bị dị tật bẩm sinh, với các dị tật thường gặp như hội chứng down, hở hàm ếch, dị tật ống thần kinh,….Hiện nay, dị tật bẩm sinh có thể điều trị đạt hiệu quả cao nếu được phát hiện sớm từ việc sàng lọc, chẩn đoán trước sinh. Để giúp các bậc phụ huynh có thêm nhiều thông tin hữu ích, sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ các dị tật thai nhi thường gặp dưới đây, mời mọi người cùng theo dõi nhé.

Hãy cùng chame.blog tìm hiểu dị tật thai nhi thường gặp dưới đây để có cách phòng ngừa hiệu quả nhất nhé.

1. Dị tật ống thần kinh ở thai nhi

Ống thần kinh là nền tảng quan trọng để phát triển não và tuỷ sống. Vào ngày thứ 28, ống thần kinh sẽ đóng lại để chuẩn bị cho các bước phát triển mới của thai nhi, tuy nhiên nếu quá trình này có nhiều điều bất thường, ống thần kinh không đóng lại hoàn toàn thì não và cột sống của thai nhi sẽ có dị tật.

5 dị tật thường gặp ở thai nhi mà các mẹ bầu cần lưu ýDị tật ống thần kinh khiến bé có một cuộc sống khó khăn và đau đớn

Nứt đốt trống là một trong những dạng dị tật ống thần kinh gây ra khiến cho các đốt xương sống không khép kín lại để lộ tuỷ sống, màng và dịch não. Nứt đốt sống sẽ gây ra những vấn đề nghiêm trọng cho sức khoẻ của thai nhi như dễ bị nhiễm trùng, viêm màng não, co cơ, bị liệt, khèo chân, não úng thuỷ, tổn thương não … Những trẻ bị dị tật nứt đốt sống có cơ hội sống nếu mổ trong vòng 48 h sau khi sinh kết hợp với các điều trị vật lí trị niệu …

Bệnh này thường xảy ra nếu gia đình có tiền sử dị tật ống thần kinh, mẹ bầu dùng một số thuốc khi mang thai, mẹ bầu bị tiểu đường, sốt cao, tắm nước quá nóng hay chế độ dinh dưỡng thiếu axit folic trong suốt thai kỳ.

2. Tật sứt môi và hở hàm ếch

Dị tất sứt môi hở hàm ếch có thể phát hiện trong quá trình siêu âm thai kỳ. Nguyên nhân gây ra dị tật này ở trẻ em thường là kết hợp giữa yếu tố di truyền và môi trường, do mẹ dùng thuốc khi bị ốm, uống rượu, hút thuốc hay các virut trong quá trình mẹ mang thai gây ra …

3. Dị tật hậu môn không lỗ ở trẻ

Đây là dị tật rất hiếm gặp, tỉ lệ 1/5000 trẻ sơ sinh, khi sinh bé không có lỗ hậu môn. Hiện nay khoa học chưa xác định được nguyên nhân cụ thể của dị tật này, thông thường mẹ bị nhiễm virut hay tiếp xúc với tia phóng xạ, dùng thuốc trong thời gian mang thai sẽ khiến con sinh ra mắc dị tật này cao hơn. Khi phát hiện ra dị tật này, chỉ có sự can thiệp của phẩm thuật để giải quyết tình trạng này.

4. Hội chứng Down ở trẻ em

Đây là hội chứng rối loạn nhiễm sắc thể khiến tế bào của bé thông thường là 2 nhiễm sắc thể 21 giờ có tới 3 nhiễm sắc thể 21. Tính trung bình cứ 800 -100 trẻ em mới sinh sẽ có 1 bé mắc hội chứng này.

Trẻ mắc hội chứng này sẽ được phát hiện vào khoảng tuần 11-14 của thai kỳ thông qua xét nghiệm thai. Tuy nhiên các chuyên gia cho rằng phần lớn các trẻ mắc bệnh down sẽ chết từ giai đoạn phôi thai.

5 dị tật thường gặp ở thai nhi mà các mẹ bầu cần lưu ýTrẻ mắc hội chứng Down sẽ được phát hiện vào khoảng tuần 11-14 của thai kỳ thông qua xét nghiệm thai

Những trẻ mắc bệnh Down chỉ khoảng 5 % là do di truyền với các biểu hiện thường gặp như lưỡi bị thò ra, mắt lệch góp trong, mặp có các nếp gấp, yếu ớt, 2 bàn tay và bàn chân ngắn. Chứng bệnh down chia làm nhiều cấp độ khác nhau, các trẻ mắc bệnh có thể bị tim bẩm sinh hoặc bị tâm thần.

5. Bệnh tim bẩm sinh ở trẻ em

Theo ước tính 1000 ca sinh có khoảng 2-6 trẻ mắc chứng bệnh này. Bác sĩ có thể phát hiện ra chứng bệnh này khoảng 4 tuần sau khi sinh hoặc trong quá trình siêu âm thai kỳ. Trẻ bị bệnh tim bẩm sinh thường da xanh, thở yếu hoặc khó thở, không thở được khi đang bú. Các trẻ có trái tim dị tật sẽ có một lỗ nhỏ giữa vách ngăn giữa hai tâm thất . Thông thường các dị tật này không cần mổ mà lỗ này sẽ bít lại một cách tự nhiên, chỉ tiến hành mổ trong các trường hợp lỗ tim có kích thường quá lớn, hay lỗ có tăng áp lực động mạch phổi …

Sau khi theo dõi 5 dị tật thường gặp ở thai nhi mà các mẹ bầu cần lưu ý trên đây chắc hẳn mọi người đã có thêm nhiều thông tin hữu ích và có cách phòng ngừa hiệu quả, tránh được những dị tật không mong muốn cho bé yêu của mình. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích được cho mọi người và hãy luôn đồng hành cùng chame.blog để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.