5 sai lầm chết người khi rửa bát khiến cả nhà mắc bệnh nhiều mẹ không hay

5 sai lầm chết người khi rửa bát khiến cả nhà mắc bệnh nhiều mẹ không hay được liệt  kê ra ngay sau đây đều là những thói quen hằng ngày tưởng chừng vô hại nhưng thực tế lại cực kỳ nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe mỗi người. Dùng  quá nhiều dầu rửa bát, cho nước rửa bát trực tiếp lên chén dĩa, ngâm nước rửa bát vào bồn rồi mới rửa, tráng bát không sạch và không đeo găng tay khi rửa bát, hầu hết đều là sai lầm thường gặp của các chị em nội trợ cần loại bỏ ngay từ bây giờ. Để hiểu hơn về tác hại của những việc làm vừa nêu, mời các mẹ tìm đọc thông tin kiến thức từ bài viết sau, từ đó có kế hoạch chăm sóc bảo vệ sức khỏe gia đình đúng cách nhé.

Nào hãy cùng chame.blog chúng tôi điểm qua 5 sai lầm chết người khi rửa chén bátkiến thức chăm sóc sức khỏe gia đình bên dưới đây nhé!

5 sai lầm khi rửa bát thường gặp nhất gây hại cho sức khỏe cả nhà cần phải loại bỏ ngay

Theo PGS.TS Phạm Duy Thịnh thuộc Viện Công Nghệ Sinh Học và Công Nghệ Thực Phẩm của trường ĐH Bách Khoa HN cho biết, các sản phẩm nước rửa bát hiện nay trên thị trường đều qua kiểm duyệt và thành phần chất đều ghi rõ trên nhãn mác, được pha chế và có chứng nhận quốc tế và được bộ Y Tê lưu hành. Tuy nhiên, dù là nước rửa bát xịn thì nếu không sử dụng đúng cách vẫn có thể ảnh hưởng đến người sử dụng.

1. Không đeo gang tay khi rửa bát

Nhiều chị em không quen sử dụng găng tay vì thấy chúng rất khó khăn và bất tiện khi rửa bát. Nhưng chính việc làm này không chỉ gây ảnh hưởng đến da tay của bạn mà còn khiến da thô ráp, nứt nẻ. Một số chất độc hại từ trong nước rửa bát có thể ngấm vào da tay và thâm nhập vào trong cơ thể bạn.

2. Ngâm nước rửa bát vào bồn rồi mới rửa

Một vài mẹ vì đang rửa bát thì bỗng có việc bận đột xuất nên thường có thói quen rửa qua nước rửa bát tồi ngâm tạm đĩa bát vào chậu nước. Việc làm này tưởng là cẩn thận nhưng vẫn không đem lại kết quả cao. Bởi dầu mỡ, mùi thức ăn cũng như chất tẩy rửa có thể từ thành chậu không trôi hết được mà bám lại một phần trên bề mặt chén đĩa. Như vậy cũng làm cho bát đĩa tưởng sạch nhưng hóa ra lại bẩn và nguy hiểm hơn.

5 sai lầm chết người khi rửa bát khiến cả nhà mắc bệnh nhiều mẹ không hay

Ngâm nước rửa bát qua đêm thương đem lại những tác hại mẹ không lường trước được.

Đặc biệt những loại bát, đũa, thớt … bằng trẻ nếu ngâm lâu trong nước sẽ bị ngấm hóa chất mà không thể rửa sạch. Khi hóa chất ngấm vào từng thớ gỗ thì chúng sẽ đi vào cơ thể chúng ta nhờ đồ ăn hàng ngày. Bởi vậy, chị em tuyệt đối không nên ngâm nước rửa bát với chén đĩa trong thời gian lâu, dù là nước rửa bát đã pha loãng cũng gây nhiều tác hại.

3. Dùng quá nhiều dầu rửa bát

Nhiều bà mẹ cho rằng dùng nhiều dầu rửa bát thì bát đũa sẽ không bị dính mỡ. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn sai lầm. Bởi nước rửa chén thực chất làm từ chất hữu cơ, chất hóa học bởi vậy sử dụng nhiều dầu rửa bát sẽ đem lại tác hại mà bạn không hề biết. Khi đổ nhiều dầu rửa bát mà chỉ tráng qua loa thấy không có bọt là nghĩ sạch rồi. Nhưng hóa chất này vẫn còn bám trên bề mặt chén đĩa, khi đi vào cơ thể về lâu dài sẽ gây bệnh. Do đó, muốn làm sạch các chất này chẳng còn cách nào khác là các mẹ phải tráng thật kỹ từ 2-3 lần trong chậu nước sạch sau khi rửa. Chú ý cho lượng dầu rửa bát vừa đủ.

5 sai lầm chết người khi rửa bát khiến cả nhà mắc bệnh nhiều mẹ không hay

Dùng nhiều dầu rửa bát thì bát đũa sẽ không bị dính mỡ là quan niệm hoàn toàn sai lầm.

4. Tráng bát không sạch sẽ

Cuộc sống bận rộn nhiều việc lặt vặt nên các chị em đôi khi đang làm việc này phải bỏ để chuyển sang việc khác. Việc rửa bát thường không được coi trọng, một số chị em tranh thủ rửa ù xong đống bát để đi chợ hay đón con. Tuy nhiên nếu chỉ rửa qua loa, tráng qua nước không đủ sạch sẽ làm cho hóa chất vẫn còn tồn tại trên đĩa bát. Mặc dù không gây ảnh hưởng ngay nhưng về lâu dài những hóa chất này sẽ đi vào cơ thể và ảnh hưởng tới các thành viên trong gia đình.

5. Cho nước rửa bát trực tiếp lên chén đĩa

Nếu bạn nghĩ rằng việc đổ nước rửa bát trực tiếp lên chén đĩa sẽ giúp chúng đánh bay dầu mỡ thì đó là suy nghĩ sai lầm. Nhiều nhà nguyên cứu cho rằng không nên đổ trực tiếp dầu rửa bát ra đĩa bát bởi chúng vừa rất lãng phí mà vừa gây hại vì khả năng tráng lại bằng nước sạch vẫn làm hóa chất sót lại trên bề mặt chén đĩa. Việc kiểm tra chén bát bằng tay thấy không còn nhờn rít nhưng vẫn không đảm bảo rằng lượng hóa chất không còn bám lại trên bề mặt của chén đĩa. Nếu để lâu thói quen này, các chuyên gia khuyến cáo chúng sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe gia đình bạn, đặc biệt nhà có trẻ nhỏ.

Vừa rồi là 5 sai lầm khi rửa bát mà các chị em nội trợ cần nắm rõ để sớm sửa sai ngay từ bây giờ, bằng không sẽ gây nguy hại rước bệnh vào nhà bất cứ lúc nào đấy. Chén bát là những loại vật dụng quen thuộc với tất cả chúng ta nên việc chùi rửa hay vệ sinh chúng cần phải đảm bảo sạch sẽ an toàn và đúng cách các mẹ nhé. Có những trường hợp mẹ sử dụng nước rửa bát xịn mà vẫn không tuân thủ đúng nguyên tắc thì vẫn gây hại như thường đấy. chame.blog chúc các mẹ xem tin vui và đừng quên chia sẻ bài viết hữu ích này nhé!