Trò chơi vận động cho trẻ mầm non đóng vai trò cực kì quan trọng giúp trẻ tăng cường sức khỏe, nâng cao thể chất và có cơ hội phát triển khả năng sáng tạo của mình. Bên cạnh đó, những trò chơi vận động này còn mang đến cho trẻ vô số lợi ích lâu dài như cảm xúc tích cực, kỹ năng sống tuyệt vời, khả năng kiểm soát bản thân, dễ dàng thích nghi với môi trường mới,….Ngoài ra, sự phối hợp động tác của chân tay và những cơ quan khác sẽ trở nên nhịp nhàng, khéo léo hơn. Do đó, cha mẹ nên tích cực cho trẻ tham gia vào các trò chơi vận động đơn giản và thú vị cùng bạn bè, anh chị em để giúp trẻ phát triển một cách toàn diện nhất.

Bài viết dưới đây của chame.blog sẽ chia sẻ 5 trò chơi vận động cho trẻ mầm non đơn giản và thú vị mà mang đến hiệu quả không ngờ. Hãy tham khảo và áp dụng ngay nhé!

1. Vượt chướng ngại vật

5 trò chơi vận động cho trẻ mầm non giúp phát triển toàn diện

Đối tượng: Trẻ từ 4 tuổi.

Chuẩn bị:

 • Phấn vạch.
 • Cổng chui ngại vật.
 • Dây đeo vòng: vòng bằng nhựa hay bìa cứng.
 • Chai nhựa có cổ chai hình cổ vịt hoặc cũng có thể là hình khác.

Cách chơi:

Chia trẻ thành các nhóm (mỗi nhóm tối đa là 5 trẻ).

Cho trẻ xếp thành hàng dọc sau vạch xuất phát. Sau khi nghe hiệu lệnh, trẻ sẽ vượt chướng ngại vật bằng cách bò chui qua cổng nhỏ, chạy đến dây đeo vòng nhảy lên cao lấy vòng bằng 2 tay sau đó đứng tại chỗ ném vòng vào cổ chai, chạy về xếp cuối hàng. Trẻ chơi liên tục trong khoảng thời gian là 15 phút, không hạn chế số lần chơi của trẻ.

2. Chuyền bóng qua đầu

5 trò chơi vận động cho trẻ mầm non giúp phát triển toàn diện

Đối tượng: Trẻ từ 3 tuổi

Cách chơi:

Chuẩn bị từ 2 đến 3 quả bóng rồi cho trẻ đứng thành từng hàng. Nếu đông thì có thể chia thành nhiều hàng dọc cách đều nhau.

Mỗi hàng có khoảng 10 trẻ, trẻ đứng đầu có nhiệm vụ giữ bóng. Khi nghe hiệu lệnh “bắt đầu” thì trẻ nào cầm bóng đầu tiên sẽ giơ cao bóng qua đầu chuyền bóng cho bạn đằng sau, cứ thế lần lượt tới hết hàng và ngược lại. Vừa chuyền vừa hát theo nhịp:

 • “Không có cánh
 • Mà bóng biết bay
 • Không có chân
 • Mà bóng biết chạy
 • Nhanh nhanh bạn ơi
 • Nhanh nhanh bạn ơi
 • Xem ai tài, ai khéo
 • Cùng thi đua nào”

Khi trẻ đã chơi thành thạo thì có thể chia làm 2 hoặc 3 đội và thi đua cùng nhau, đội nào có ít trẻ làm rơi bóng sẽ là đội thắng cuộc.

3. Nặn đất sét

5 trò chơi vận động cho trẻ mầm non giúp phát triển toàn diện

Đây là trò chơi vận động tay cho trẻ nhằm kích thích sự vận động linh hoạt của các ngón tay. Trò chơi là sự thử thách cả về tư duy sáng tạo cho trẻ cũng như sự khéo léo qua những hình thù nặn ra từ đất sét.

Đối tượng: Không phân biệt độ tuổi.

Cách chơi:

Trẻ tha hồ nặn ra các hình con thú, nhà cửa, cây cối,… tùy theo sở thích bằng đất sét nhiều màu có sẵn.

Trò nặn đất sét vô cùng hữu ích giúp trẻ có cái nhìn bao quát tốt về những ngành nghề như kiến trúc, thiết kế thời trang, hội họa, âm nhạc … và các ngành nghệ thuật học khác. Hỗ trợ phát hiện năng khiếu ngay từ khi trẻ còn nhỏ, đồng thời trải nghiệm phát triển các giác quan; góc vui chơi kích thích tư duy, ngôn ngữ, thẩm mỹ và vận động thể chất của các bé.

4. Đá bóng

5 trò chơi vận động cho trẻ mầm non giúp phát triển toàn diện

Trò chơi vận động này dạy cho bé cách hợp tác giữa những cá nhân trong cùng một nhóm. Rèn luyện cho trẻ nhỏ khả năng phản xạ, kích thích thị giác, thính giác phát triển, dẻo dải và linh hoạt hơn. Đặc biệt, đá bóng giúp trẻ tăng cường sự sản sinh các hoóc-môn tăng trưởng trong cơ thể bé và phát triển chiều cao tối đa.

Đối tượng: Không phân biệt độ tuổi.

Cách chơi:

Đối với các bé nhỏ bạn chỉ cần cho con đuổi theo trái bóng thì đã được xem như là vận động đá bóng.

5. Nhảy dây

5 trò chơi vận động cho trẻ mầm non giúp phát triển toàn diện

Trò chơi nhảy dây rất tốt cho xương, cơ bắp và giúp phát triển kĩ năng giữ cân bằng tốt cho trẻ. Khi nhảy dây, cơ thể của bé sẽ phải vươn dài, do đó, bé có thể phát triển tối đa vài cm mỗi khi thực hiện bài tập này.

Đối tượng: Không phân biệt độ tuổi và thường là các bé gái.

Vận động không những giúp trẻ tăng cường thể chất, mà còn phát triển khả năng tư duy, kích thích sự tò mò và dễ dàng hòa đồng với mọi người xung quanh. Hy vọng với những trò chơi vận động cho trẻ mầm non mà chúng tôi vừa chia sẻ trên sẽ giúp trẻ có những phút giây vui chơi tuyệt vời nhất. Đồng thời, giúp trẻ ngày càng khỏe mạnh và phát triển toàn diện. Chúc mẹ nuôi dạy trẻ thành công và hãy luôn đồng hành cùng với chame.blog để có thêm nhiều kiến thức thú vị khác nữa nhé.