Phát triển thể chất cho trẻ được xem là phương pháp giúp trẻ tăng cường sức khỏe và phát triển cân đối về hình dáng, các chức năng của cơ thể một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, còn giúp kích thích phát triển các giác quan của trẻ và khiến trẻ trở nên năng động, nhanh nhẹn, tự tin hơn. Phát triển thể chất bao gồm phát triển khả năng vận động tối đa và phát huy ý thức tự bảo vệ, giữ gìn sức khỏe bản thân; đồng thời tự tin tham gia vào những hoạt động thể chất. Vì vậy, tập trung phát triển thể chất cho trẻ để giúp trẻ trưởng thành và cứng cáp hơn là mong muốn của bất cứ người làm cha làm mẹ nào.

Vậy thì tham khảo ngay 6 bước cơ bản giúp phát triển thể chất cho trẻ thông qua bài viết dưới đây của chame.blog để giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ nhé.

Bước 1

6 bước cơ bản giúp phát triển thể chất cho trẻ cha mẹ cần nắm rõ

Xác định cột mốc phát triển mà bạn mong muốn con đạt được dựa trên độ tuổi thực tại của con. Bạn có thể tham khảo danh sách các kỹ năng hoạt động phù hợp với từng độ tuổi của trẻ từ các bác sĩ dinh dưỡng.

Bước 2

Bạn cũng lưu ý rằng một đứa trẻ 12 tháng tuổi không thể nhảy trên một chân như những trẻ lớn hơn. Do đó, cha mẹ nên đảm bảo các hoạt động đưa ra là phù hợp với thể chất của con, không yêu cầu con thực hiện những hoạt động quá sức với con trẻ.

Viết ra một danh sách các hoạt động sẽ hỗ trợ phát triển thể chất của con bạn cho từng cột mốc. Bạn cũng có thể chọn các hoạt động thay thế cho một số kỹ năng trẻ chưa thực sự hứng thú. Ví dụ, với môn bóng chày, trẻ sẽ được tăng cường sức mạnh cơ bắp thông qua hành động giữ chắc gậy; nâng cao kỹ năng vận động tổng thể cần thiết khi vung gậy và phát triển sự phối hợp tay và mắt qua việc đánh bóng.

Bước 3

6 bước cơ bản giúp phát triển thể chất cho trẻ cha mẹ cần nắm rõ

Khuyến khích sự tự giác ở trẻ. Nếu cùng con trẻ đi ra ngoài, không nên để trẻ ngồi trong xe đẩy, mà nên hướng dẫn trẻ tập đi bộ. Nếu con của bạn đã đến tuổi biết ăn, hãy tạo điều kiện cho bé tự dùng tay hoặc dùng muỗng để lấy và xúc đồ ăn.

Bước 4

Thu hút con trẻ bằng những hoạt động âm nhạc và chuyển động theo điệu nhạc. Cùng trẻ nghe bài hát với nhịp điệu mạnh để khuyến khích những bước đi bộ của trẻ vững chắc hơn. Thực hành những động tác liên hoàn như nhảy, quay, bò hoặc đi bộ trên nền nhạc sôi động. Nếu có thể, bạn cho bé tham gia những lớp học đàn, trống hoặc cho con cơ hội khám phá nhạc cụ và chơi chúng theo các bài hát mà trẻ yêu thích.

Bước 5

Dạy trẻ xâu hạt vào một sợi dây để tạo thành một chiếc vòng cổ hoặc vòng tay. Đặt các viên sỏi, ngọc trai hoặc các vật bằng nhựa lóng lánh xuống cát và bày con trẻ đào cát bằng tay để tìm chúng.

Nâng cao kỹ năng vận động của trẻ thông qua những hoạt động đòi hỏi sự khéo léo và tăng cường khả năng xúc giác. Khuyến khích trẻ tự biết sáng tạo ra những sản phẩm của riêng mình. Nếu con bạn đã đủ lớn, hãy để chúng dùng kéo cắt giấy. Ghép, dán những mảnh giấy nhỏ thành một tờ giấy lớn hơn. Vẽ vòng tròn và hình vuông để thực hành tốt kỹ năng cầm viết của trẻ.

Bước 6

6 bước cơ bản giúp phát triển thể chất cho trẻ cha mẹ cần nắm rõ

Cùng trẻ chơi thể thao và tham gia các hoạt động ngoài trời. Hãy thử một trò chơi đánh bóng để trẻ có thể vừa phối hợp vận động vừa phát triển phần cơ của các chi. Dạy con bạn đi xe đạp hoặc xe ba bánh khi phù hợp với lứa tuổi.

Như vậy, có thể thấy rằng việc phát triển thể chất cho trẻ đóng một vai trò vô cùng quan trọng và cần thiết phải không nào. Phương pháp này không chỉ giúp trẻ phát triển hình dáng cân đối, mà còn giúp phát triển cả về ngôn ngữ, nhận thức, tình cảm là những yếu tố không thể thiếu trong cuộc sống sau này. Hy vọng với 6 bước cơ bản trên sẽ giúp trẻ phát triển một cách toàn diện nhất. Hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo cùng với chame.blog.