Lợi ích của trò chơi xúc cát đối với trẻ là một trong những vấn đề không phải cha mẹ nào cũng quan tâm và có những hiểu biết nhất định. Tuy nhiên, trò chơi xúc cát này lại có tác dụng kích thích phát triển não bộ của trẻ, tăng cường thể chất và giúp phát huy trí tưởng tượng phong phú. Bên cạnh đó, nghịch đất cát còn giúp 10 đầu ngón tay của trẻ trở nên khéo léo, linh hoạt hơn và giúp nâng cao mức độ nhạy cảm của trẻ, nghĩa là trẻ sẽ học được cách cảm nhận khi tiếp xúc vào vật nào đó. Với những kích thích này sẽ giúp não bộ của trẻ sinh động hơn và chủ động tham gia vào các hoạt động mới.

Hôm nay, chame.blog sẽ chia sẻ cho các mẹ 6 lợi ích của trò chơi xúc cát đối với trẻ thông qua bài viết dưới đây nhé.

1. Giúp phát triển kiến thức và trí não

6 lợi ích của trò chơi xúc cát đối với trẻ giúp phát triển thể chất và trí lực

Trẻ sẽ tìm ra cách để lâu đài của mình cứng cáp hơn, khó bị đổ hơn. Trẻ cũng kết hợp với bạn cùng nghĩ cách thiết kế nên những lâu đài với những hình dáng đa dạng và đẹp hơn.

Trẻ cảm nhận được kết cấu của sự vật từ những hạt cát nhỏ. Đó là kiến thức đầu tiên về dạng vật chất trong vật lý, được trẻ tiếp nhận thoải mái và nhẹ nhàng. Trẻ cũng dần thu thập được các kiến thức về hình khối. Chẳng hạn, trẻ ước lượng được một cái xô đồ chơi chứa được khoảng bao nhiêu cát và sẽ tự mình quyết định một lượng cát phù hợp cho mỗi lần chở.

Khi sắp xếp, xây dựng lâu đài cát, trẻ học được kết cấu hình học với các hình trụ, hình vuông, học về cao-thấp, dài-ngắn… Các dụng cụ hỗ trợ cho trò chơi xúc cát như xe cút kít, ròng rọc vận chuyển cát, đòn bẩy… giúp con khám phá được nhiều điều thú vị. Kiến thức sơ đẳng về toán học, vật lý tiếp cận con trẻ nhẹ nhàng như vậy đấy.

2. Cát mở ra nhiều ý tưởng chơi

Đồ chơi tốt là phải cho trẻ khả năng chủ động làm chủ trò chơi, đặt ra trò chơi chứ không phải thụ động theo các lập trình có sẵn. Cát chính là một trong những đồ chơi rất tốt. Khi nghịch cát biển, hoặc vọc đất cát trong vườn, con trẻ bắt đầu suy nghĩ cách để chơi với nó.

Trò chơi xúc cát không có luật chơi, không có hướng dẫn cụ thể, mỗi đứa trẻ sẽ có trải nghiệm riêng và cách thức chơi riêng. Bé nhỏ chỉ đơn thuần là vọc cát và cảm nhận cát trên ngón tay, bàn tay. Trẻ lớn hơn biết cách trộn nước với cát, vọc cát theo sức sáng tạo.

Ngoài biển, trẻ có thể biến cát thành lâu đài, thành bàn tiệc với đủ loại thức ăn do chúng tưởng tượng ra. Hoặc chỉ với cát và lá cây, trẻ nhỏ thỏa thuê tưởng tượng ra đĩa thức ăn khi chơi nhà chòi. Trò chơi càng lúc càng thú vị tùy vào óc sáng tạo của con trẻ.

3. Giúp phát triển vận động

6 lợi ích của trò chơi xúc cát đối với trẻ giúp phát triển thể chất và trí lực

Việc liên tục đứng lên ngồi xuống, di chuyển, ngồi xổm, bưng bê cát từ nơi này qua nơi khác giúp con tăng vận động toàn bộ cơ thể. Sự phối hợp hoạt động của mắt, tay, chân cũng vì thế mà thuần thục hơn.
Chơi cát giúp trẻ vận động không ngừng thông qua nhiều hoạt động bóp nặn, đào bới, di chuyển xô cát… Cơ bắp tay, cơ bàn tay và nhóm cơ trên phát triển. Kỹ năng vận động của trẻ vì thế cũng nhanh hơn.

4. Tập cho trẻ sự nhẫn nại

Khi dựng thành quách, lâu đài từ trò chơi xúc cát, trẻ tỉ mỉ tạo từng tòa thành, cầu thang cát. Đá nhỏ, vỏ ốc xung quanh trang hoàng cho công trình nhỏ… Từ đó, trẻ học được tính cẩn thận và kiên nhẫn.

Chơi với cát rất lâu chán. Vật chất đặc biệt này chảy thành dòng, lọt qua kẽ tay khi khô. Chúng bết và gắn kết khi ướt. Chính vì vậy, con có thể chơi trò này rất lâu mà không chán.

5. Phát triển cảm xúc và các kỹ năng xã hội

6 lợi ích của trò chơi xúc cát đối với trẻ giúp phát triển thể chất và trí lực

Trẻ con là chúa tưởng tượng và sáng tạo. Khi chơi với bạn bè cùng tuổi, sự tưởng tượng càng có cơ hội phát triển hơn. Trẻ chơi đóng vai, sáng tạo thêm nhiều trò vui khác bên cạnh nghịch đất cát. Cảm xúc của con trẻ vì thế có cơ hội phát huy.

Trò chơi xúc cát thường chỉ vui khi có nhiều bạn bè cùng chơi với bé. Khi chơi chung, các con sẽ đối mặt với nhiều vấn đề như phân chia thời gian sử dụng dụng cụ, lượng cát, phân chia công việc cho nhau…

Chơi với nhau trong không gian, học cách thích nghi với bạn bè để cùng thực hiện trò chơi, trẻ học được cách làm việc nhóm, hợp tác với người khác. Đồng thời, con cũng nhạy bén hơn, cảm nhận được quan điểm và mong muốn của bạn bè, là cách nào thương lượng để hòa hợp với bạn mà không ảnh hưởng tới quyền lợi của mình.

6. Giúp tiếp cận nghệ thuật

Sáng tạo nghệ thuật trên cát mang lại cho trẻ sự thư giãn tối đa. Con có thể tha hồ chơi, chơi xong đạp đổ thành quách lâu đài của mình và xây lại mà không sợ hư đồ chơi, bố mẹ mắng. Trò chơi xúc cát cũng rất an toàn, không có góc cạnh làm con chảy máu hoặc u đầu.

Xây nhà trên cát, vẽ tranh trên cát, kết hợp tranh cát với vỏ ốc vỏ sò, lá cây… Đó là những hoạt động nghệ thuật đầu tiên trẻ được tiếp cận, thông qua trò chơi thú vị. Những kích thích lên ngón tay khi trẻ bốc hay thả cát cũng góp phần kích thích sự phát triển trí não.

Như vậy thông qua bài viết trên, cha mẹ đã có thể hiểu rõ được những lợi ích của trò chơi xúc cát đối với trẻ rồi phải không nào. Vì vậy, không nên sợ bẩn mà ngăn cản trẻ chơi xúc cát. Đây là những phương pháp tốt nhất giúp trẻ phát triển toàn diện cả thể chất và trí tuệ. Bên cạnh đó, còn giúp trẻ có thể làm quen với nhiều bạn bè mới và tập cho trẻ kỹ năng nhẫn nại, tính kiên nhẫn. Chúc mẹ nuôi dạy con thành công và hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo cùng với chame.blog.