Làm bài tập nhà với trẻ là việc làm cực kì quan trọng nhưng lại được rất ít cha mẹ quan tâm và thực hiện vì công việc quá bận rộn. Tuy nhiên, đây là một trong những cách tốt nhất giúp trẻ có hứng khởi với việc làm bài tập về nhà và từ đó giúp đạt thành tích cao trong học tập. Tuy nhiên, làm sao để trẻ cảm thấy thích thú với việc làm bài tập là vấn đề khiến nhiều cha mẹ đau đầu và vất vả. Bởi vì, việc làm bài tập về nhà với mỗi trẻ sẽ có những cảm xúc khác nhau. Có trẻ thì tự giác, hào hứng; nhưng có trẻ thì lười nhác và cần phải có sự nhắc nhở.

Vậy thì hôm nay, chame.blog sẽ chia sẻ 9 phương pháp làm bài tập về nhà với trẻ đơn giản mà hiệu quả và giúp trẻ tự giác trong việc học.

1. Thiết lập không gian học tập hiệu quả

1.1 Học đứng cho hiệu quả và sức khỏe

9 phương pháp làm bài tập về nhà với trẻ giúp mang lại hiệu quả cao

Nhân viên văn phòng trên toàn thế giới đang lựa chọn cách đứng để làm việc thay cho tư thế ngồi xưa cũ. Thay đổi này mang đến những công dụng cho sức khỏe, giúp kiểm soát cân nặng và mức độ năng lượng của bạn. Do đó, bạn có nghĩ rằng trẻ em cũng cần nhận được lợi ích từ việc đứng để làm bài tập về nhà thay cho tư thế ngồi thụ động?

Những chiếc ghế bàn ăn có lẽ là chiều cao hoàn hảo để đặt sách của trẻ và không cần thêm ghế ngồi. Nếu chúng chưa thật sự thích thú về thay đổi này, hãy thử thay thế ghế ngồi nơi bàn học bằng một quả bóng tập thể dục. Sau đó, từ từ khuyến khích chúng đứng lên mỗi khi làm bài tập.

1.2 Khu vực làm bài tập mở, sáng tạo

Nhiều chuyên gia cho rằng một chiếc bàn học tập đúng chuẩn cho trẻ làm bài tập về nhà là chìa khóa cho những thói quen học tập tốt. Tuy nhiên, đối với những đứa trẻ nhỏ tuổi hơn, nó có thể là một cái bàn đặt ở bất cứ nơi nào trong ngôi nhà, thậm chí có thể bên cạnh hồ bơi. Bởi chúng rất cần không gian thông thoáng để thỏa sức sáng tạo của trẻ.

Do đó, thay vì bắt con đến giờ phải ngồi vào khu vực bàn học với những chi tiết thiết kế nhàm chán. Bạn có thể linh động tạo dựng cho con một nơi chốn học tập có thể gần cửa sổ, gần gũi với thiên nhiên. Trang bị thêm dụng cụ học tập, bút chì, thước kẻ và tất cả các vật dụng cần thiết để trẻ có thể hoàn thành bài tập về nhà một cách tốt nhất.

1.3 Nên có cuốn lịch để bàn

Đồ vật này sẽ giúp ích trong việc dạy cho con trẻ việc lập kế hoạch và giải quyết mọi việc theo trình tự ngày tháng hoặc theo cách của chúng “note” trong lịch. Bởi ngoài việc làm bài tập về nhà hàng ngày, trẻ còn rất nhiều những việc phải làm liên quan đến sinh hoạt, mối quan hệ học đường của chúng.

1.4 Phân chia và chinh phục

Nếu bạn có nhiều hơn một đứa trẻ, và chúng cùng làm bài tập trong một thời điểm, nên sắp xếp chỗ ngồi học hợp lý cho chúng. Bạn nên tạo cho chúng những góc học tập riêng. Việc sắp xếp riêng biệt này sẽ giúp chúng thêm tập chung vào viêc giải bài tập về nhà mà không phải lo phân chia “bút này của em”, “gôm này của anh”. Điều này cũng giúp cho cha mẹ dễ dàng kiểm tra việc hoàn thành bài vở của con.

1.5 Dạy trẻ cách cầm bút

9 phương pháp làm bài tập về nhà với trẻ giúp mang lại hiệu quả cao

Một cách dễ dàng để giúp trẻ có cách cầm bút đúng: bạn vo tròn 1 tờ khăn giấy. Đưa trẻ nắm cục khăn giấy này và giữ chặt bằng 2 ngón tay cuối của bàn tay cầm bút. Ba ngón còn lại vẫn cầm bút như cách con đang làm. Cục khăn giấy này sẽ giúp đưa tất cả các ngón tay vào đúng vị trí.
Kiểm tra cách cầm bút của con trước khi để chúng tự “xử” đống bài tập về nha. Cách cầm viết chính xác sẽ giúp đôi tay không cảm thấy mỏi, tránh gây đau cho bàn tay của trẻ, giúp trẻ duy trì độ tập trung lâu hơn.

2. Tạo dựng thời gian làm bài tập tốt nhất

2.1 Làm việc của bạn khi trẻ học bài

Bạn chỉ cần nói với con rằng: “Con cần mẹ giúp gì cứ gọi nhé. Còn không con cứ lo làm xong bài tập ngày hôm nay”. Tập cho trẻ tính tự lập, chủ động giải quyết mọi vấn đề sẽ giúp ích rất nhiều cho con đường trưởng thành phía trước của con.

Những đứa trẻ sẽ cảm thấy mình như đang bị giám sát và không thoải mái nếu bạn ngồi bên cạnh khi chúng đang làm bài tập ở nhà. Bạn còn rất nhiều việc cần làm (nấu cơm, lau dọn nhà cửa, giặt giũ…) sau một ngày dài tại công sở.

2.2 Tạo dựng thói quen hàng ngày

9 phương pháp làm bài tập về nhà với trẻ giúp mang lại hiệu quả cao

Thiết lập việc làm bài tập về nhà như một thói quen mỗi ngày. Đây là một lời khuyên tốt, cha mẹ nên áp dụng cho những đứa trẻ không thích làm bài tập ở nhà. Dành một khoảng thời gian trước hoặc sau khi đi học về để hoàn thành công việc này.

2.3 Làm bài tập về nhà là một phần của cuộc sống

Dạy kiến thức cho trẻ không chỉ từ trường học mà nên được đến từ nhiều nguồn và nhiều đối tượng. Ví dụ một buổi đi siêu thị có thể củng cố thêm cho trẻ về kỹ năng tính toán qua việc nhường quyền tính tiền cho trẻ. Biển báo và quảng cáo là một công cụ tuyệt vời để luyện tập cho trẻ khả năng đọc và đánh vần. Hay việc bàn luận về các chủ đề khoa học và khoa học sức khỏe xung quanh bàn ăn tối. Nếu biết lồng ghép khéo léo, đây cũng là cách giúp trẻ cảm thấy hứng thú với việc làm bài tập về nhà.

2.4 Áp dụng những công cụ quản lý thời gian cho trẻ

9 phương pháp làm bài tập về nhà với trẻ giúp mang lại hiệu quả cao

Đây sẽ là một cách tuyệt vời để giúp trẻ đi đúng hướng, bất kể chúng đang ở lứa tuổi mầm non, tiểu học hay cấp học cao hơn. Đặt một khoảng thời gian ngắn (10 phút) cho việc làm bài tập ở nhà đối với trẻ nhỏ, thời gian nghỉ là 5 phút, tiếp đến thêm 10 phút làm bài tập. Với trẻ lớn hơn, thời gian làm bài tập nên là khoảng 20 hoặc 25 phút.

Pomodoro Technique là một công cụ quản lý thời gian hiệu quả bằng cách lồng thêm thời gian nghỉ ngơi vào lịch làm việc. Bạn thiết lập một khoảng thời gian nhất định và khi chuông tắt, đó là thời gian nghỉ ngơi.

Hy vọng với những phương pháp làm bài tập về nhà với trẻ mà chúng tôi vừa chia sẻ trên sẽ giúp cha mẹ tạo được niềm hứng khởi với việc học cho trẻ, từ đó giúp đạt thành tích cao trong học tập. Cha mẹ nên giúp trẻ nhận ra việc làm bài tập về nhà là cách dạy kỹ năng sống hữu ích và quan trọng cho trẻ sau này. Như vậy sẽ giúp trẻ tự giác hơn trong việc học mà không cần cha mẹ phải nhắc nhở và quản thúc. Chúc mẹ nuôi dạy con thành công và hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo cùng với chame.blog.