Bà bầu uống rượu nho được không? Lợi hay hại cho thai nhi?

Bà bầu uống rượu nho được không? Lợi hay hại cho thai nhi? Đã nhắc tới rượu thì người ta sẽ định hình ngay là thức uống này có cồn, dù ít hay nhiều lượng cồn trong đó đều hoàn toàn không tốt cho sự phát triển của thai nhi nên mẹ bầu cần tránh xa càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có không ít ý kiến cho rằng, không phải bất cứ loại rượu nào bà bầu đều không được uống, chỉ cần biết cách lựa chọn loại rượu phù hợp và tuân thủ các nguyên tắc uống an toàn đúng cách sẽ không có vấn đề gì đáng lo ngại cả. Trước nhiều luồng ý kiến khác nhau như vậy, ngay bây giờ, chúng tôi xin chỉ ra cho bạn tất tần tật mọi vấn đề liên quan để từ đó sớm đưa ra kết luận việc uống rượu nho hay rượu vang khi mang thai là nên hay không nên, là tốt hay không tốt cho thai nhi nhé.

Nào hãy cùng chame.blog chúng tôi tìm hiểu về tác hại của rượu đối với thai nhiuống rượu nho khi mang thai có lợi hay có hại cho thai nhi thông qua những giải đáp sau nhé!

1. Mẹ bầu có được uống rượu vang khi mang thai không?

  • Mặc dù uống rượu không tốt cho bà bầu nhưng một nghiên cứu gần đây lại chỉ ra rằng những mẹ bầu uống rượu vang thì con sinh ra dễ điều chỉnh hành vi và thích nghi với môi trường dễ hàng hơn so với bé mẹ kiêng rượu vang.
  • Theo đó, một số chuyên gia cho rằng phụ nữ mang thai có thể uống rượu vang nhưng chỉ nên thưởng thức 1-2 ly/tuần. Nếu bà bầu uống điều độ theo đúng hướng dẫn thì sẽ không gây tác hại nào. Một nghiên cứu gần đây được đăng trên Tạp chí Dịch tễ học và sức khỏe cộng đồng khẳng định điều tương tự như vậy trên kết quả thu được từ 11.000 phụ nữ mang thai.
  • Bà bầu có thể uống 1 ly rượu vang với thể tích 175 ml mà không gây ảnh hưởng tới quá trình phát triển trí tuệ của thai nhi.

Bà bầu uống rượu nho được không? Lợi hay hại cho thai nhi?

Bà bầu chỉ nên uống 1-2 ly rượu vang mỗi tuần.

2. Tác hại của rượu đối với thai nhi có thể mẹ chưa biết

  • Theo các chuyên gia thì những đồ uống có chất kích thích như cà phê, rượu, bia thường không được sử dụng với phụ nữ trong thai kỳ. Bởi nhiều các nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa những đứa trẻ bị mắc chứng Down với thói quen uống rượu của mẹ.

Bà bầu uống rượu nho được không? Lợi hay hại cho thai nhi?

Bà bầu uống rượu bừa bãi làm giảm chỉ số IQ của thai nhi.

  • Khi bà bầu uống rượu, các thành phần trong rượu sẽ tương tác với chất prostaglandin – một chất liên quan tới sự tăng trưởng của thai nhi. Rượu làm giảm khả năng lưu thông máu từ mẹ cho con, khiến trẻ không thể nhận đủ chất dinh dưỡng cũng như dưỡng khí để phát triển bình thường.
  • Theo tạp chí Alcoholism, bà bầu uống rượu thường xuyên trong 3 tháng đầu thai kỳ, mỗi ngày uống 1 ly nhỏ thì điểm iQ của con sẽ giảm xuống 2 so với trẻ mẹ không uống rượu.

3. Bà bầu uống rượu vang cần chú ý những gì?

  • Mặc dù vậy, khi uống rượu vang mẹ cũng nên hỏi ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa. Khi uống nên uống từ ngụm nhỏ, nhấm nháp từ từ, không nên uống no.
  • Đặc biệt, mẹ cần tìm hiểu rõ nguồn gốc xuất xứ của rượu vang, tránh nhầm phải rượu giả, chất lượng kém gây ảnh hưởng tới thai nhi. Thêm nữa, Viện Quốc gia về sức khỏe và chăm sóc phụ nữ không nên uống rượu trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Mẹ chỉ nên uống rượu từ sau tuần 12 của thai kỳ.

Như vậy mẹ cũng phần nào hiểu được vấn đề mình đang quan tâm là bà bầu uống rượu nho khi mang thai nên hay không nên, tốt hay không tốt cho thai nhi rồi đúng không nào? Nói chung, việc uống các loại thức uống có chứa nồng độ cồn quá mạnh là hoàn toàn không tốt đối với phụ nữ đang mang thai nên nếu được hãy loại bỏ ngay từ bây giờ hoặc không thì chỉ có thể uống một lượng nhỏ nhất định mỗi tuần, như vậy sẽ góp phần đảm bảo an toàn tốt nhất cho thai kỳ. chame.blog chúc các mẹ xem tin vui!