Bạn có thể bị suy thận nếu ăn thịt đỏ quá nhiều: Nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng ăn quá nhiều thịt đỏ có thể ảnh hưởng tới chức năng thận. Để nghiên cứu mối quan hệ của các chế độ ăn protein và chức năng thận, một nhóm nghiên cứu ở Singapore đã xem xét dữ liệu y tế của 64.257 người Trung Quốc trưởng thành. Số người này ăn đến 97% lượng protein từ thịt heo và số còn lại đến từ thịt gà, cá, sò ốc, trứng, sản phẩm từ sữa, đậu nành, các loại đậu…

Bạn có thể bị suy thận nếu ăn thịt đỏ quá nhiều

Số người đang có nguy cơ bị chứng bệnh thận mạn tính có thể gây ra suy thận đang tăng lên, đây là một căn bệnh chỉ có thể chữa bằng cách chạy thận hoặc ghép thận. Cắt giảm lượng protein ăn vào có thể làm chậm quá trình phát triển bệnh thận và nghiên cứu còn cho thấy chứng cứ rằng nếu như mọi người đều cắt giảm ăn thịt nói chung, có thể sẽ làm chậm lại sự suy giảm chức năng thận trong phần đông dân số.

Lưu ý: Bạn có thể bị suy thận nếu ăn thịt đỏ quá nhiềuNghiên cứu mới đây chỉ ra rằng ăn quá nhiều thịt đỏ có thể ảnh hưởng tới chức năng thận. Để nghiên cứu mối quan hệ của các chế độ ăn protein và chức năng thận, một nhóm nghiên cứu ở Singapore đã xem xét dữ liệu y tế của 64.257 người Trung Quốc trưởng thành. Số người này ăn đến 97% lượng protein từ thịt heo và số còn lại đến từ thịt gà, cá, sò ốc, trứng, sản phẩm từ sữa, đậu nành, các loại đậu…

Các dữ liệu này đã theo dõi trong 15 năm và phát hiện ra mối liên hệ mạnh mẽ giữa việc ăn thịt đỏ với nguy cơ bệnh thận giai đoạn cuối. Họ cũng phát hiện ra rằng người ăn nhiều thịt đỏ nhất tăng đến 45% nguy cơ bệnh thận so với người ăn ít nhất. Trong khi đó, không có mối liên hệ nào giữa việc ăn thịt gia cầm, cá, trứng, sữa, đậu nành và đậu. Ngoài ra, thay thế khẩu phần thịt đỏ bằng các nguồn protein khác cũng giúp làm giảm nguy cơ bệnh thận giai đoạn cuối tới 62%.

Dấu hiệu nhận biết bệnh Thận:

Mỗi người có hai quả thận, nằm sau lưng, sát ngay dưới phổi và lồng ngực. Chúng có chức năng lọc máu để thải chất độc, tạo ra nước tiểu, thận còn tiết ra những nội tiết tố để điều hòa lượng nước tiểu và có ảnh hưởng trên huyết áp. Nước tiểu từ thận xuống bàng quang nhờ hai niệu quản và nước tiểu từ bàng quang ra ngoài nhờ niệu đạo.

Đau lưng và có nước tiểu đục: Hãy nghĩ đến bệnh thận:

  • Người bệnh Đông phương thường nghĩ đau lưng là  thận có vấn đề. Do không có khái niệm “lưng là thận”, nên những người bị đau lưng ở châu Âu trước hết sẽ đến những thầy thuốc chuyên về bệnh cột sống như thầy thuốc vật lý trị liệu, bác sĩ thần kinh; chứ ít khi đau lưng mà lại đến khám bác sĩ niệu (urology) hay thận (nephrology) đầu tiên.
  • Đau do thận thường chỉ tưng tức vùng hông lưng phía sau, sát gần xương sườn; đôi khi có sốt. Đặc biệt nếu đau lưng mà nước tiểu đục thì gần như chắc bị bệnh thận. Đau do sỏi niệu quản có khi là cơn đau lăn lộn, đau từ sau lưng “chạy” xuống bộ phận sinh dục; trong khi đó nếu đau lưng sát gần xương chậu, đau khi khom lưng hay khiêng đồ nặng, đau có thể lan xuống mông hay chân cùng bên thì có rất nhiều khả năng là đau do thần kinh tọa, đau trong bệnh cột sống. Đau do rễ thần kinh cũng thường tăng lên sau khi đi xe trên một đoạn đường dài, xóc; sau một ngày lao động mệt nhọc, người bệnh cảm thấy ê ẩm cả lưng.

Phù do thận thường là phù toàn thân:

  • Phù có thể do bệnh thận mà cũng có thể do bệnh gan hay tim,  mạch máu… Phù do thận thường là phù toàn thân, từ mí mắt xuống bàn chân và da trắng nhạt. Còn phù do tim thường bệnh nhân tím tái, có bệnh suy tim trước đó. Phù do gan thường chỉ “gom” lại bụng mà thôi, còn tay chân ốm nhom.
  • Sự thay đổi màu sắc và độ trong của nước tiểu có thể do bệnh tại thận, nơi sản xuất ra nước tiểu, hay tại bàng quang, nơi chứa nước tiểu. Bình thường nước tiểu có màu vàng nhạt (màu của chất urochrome trong nước tiểu), nếu uống nước ít thì nước tiểu sẽ có màu vàng sậm. Đôi khi màu nước tiểu chỉ hơi đùng đục, nhất là buổi sáng, do bị kiềm hóa nhẹ nên các tinh thể phốt-phát dễ đọng lại. Uống nhiều nước hay uống 2 viên Chloramonic buổi tối có thể giúp nước tiểu trong lại.
  • Ngoài ra, màu nước tiểu còn có thể bị vẩn đục do nước tiểu có vi khuẩn, mủ (nhiễm trùng đường tiểu)… Để biết nguyên nhân của đau lưng, phù, nước tiểu đổi màu… có phải là do bệnh thận gây ra hay không, bác sĩ sẽ khám kỹ bệnh nhân, rồi làm siêu âm, chụp X-quang, thử nước tiểu, soi bàng quang… Tùy nguyên nhân mà cách điều trị sẽ khác nhau.

Yếu sinh lý: Không phải do suy thận:

Trong Tây y, sinh lý yếu không phải do suy thận mà thường do mạch máu đến bộ sinh dục bị hẹp tắc hoặc do thần kinh điều khiển tại chỗ hay trên não bị trục trặc. Chẩn đoán và điều trị yếu sinh lý là một vấn đề tế nhị và phức tạp, thường do các bác sĩ niệu – nam khoa đảm trách. Tại các nước tiên tiến, những thầy thuốc chuyên khoa tình dục hay chuyên khoa gia đình cũng chuyên trách loại “yếu” này.