Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ em Việt Nam mới chính xác nhất năm 2018

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ em Việt Nam mới chính xác nhất năm 2018 nay được chúng tôi cập nhật nhanh gửi tới quý vị phụ huynh tham khảo để từ đó sớm có kế hoạch chăm sóc khoa học hợp lý, tạo điều kiện cho con phát triển toàn diện tốt nhất. Đối với các bậc làm cha làm mẹ nào cũng vậy, vấn đề cân nặng và chiều cao của trẻ luôn là một trong những mối quan tâm hàng đầu bởi nếu con nhẹ cân còi cọc kém phát triển về thể chất, vóc dáng thì sẽ thua kém các bạn cùng lứa tuổi. Các mẹ phải hiểu rằng, việc theo dõi tình trạng cân nặng chiều cao của bé là đặc biệt quan trọng vì dựa vào các chỉ số này sẽ đánh giá được trẻ có đang bị thiếu suy dinh dưỡng, thiếu chất hay không mà kịp thời bổ sung kịp thời đúng đắn. Muốn con đạt tới chuẩn cân nặng và chiều cao lý tưởng có rất nhiều cách khác nhau nhưng trước tiêu mời bạn tham khảo qua thông tin mới nhất về bảng tiêu chuẩn cân nặng chiều cao của trẻ em Việt Nam bên dưới.

Nào hãy cùng chame.blog chúng tôi nghiên cứu thật kĩ bảng chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ em Việt Namnhững điều cần lưu ý về cân nặng của trẻ qua nội dung chia sẻ sau đây nhé!

1. Những mốc phát triển của trẻ sinh đủ tháng mà các mẹ nên tham khảo để biết

 • Thông thường cân nặng của trẻ mới sinh nằm trong khoảng 3-3,5kg , nếu bé có cân nặng <2,5kg, mà sinh đủ tháng thì là trẻ bị suy dinh dưỡng bào thai, còn nếu sinh thiếu tháng gọi là bé sinh non.
 • Vào tuần đầu tiên em bé có thể bị sụt cân sinh lí từ 5 – 10% cân nặng,
 • Từ tuần thứ 2 trở đi bé bắt đầu tăng cân nhanh. Trung bình 3 tháng đầu, bé có thể tăng từ 1-1,2kg/tháng.
 • Từ 3 – 6 tháng tăng khoảng 600g/tháng, từ 6 – 12 tháng tăng 300 – 400g/tháng.
 • Trên 1 tuổi đến 10 tuổi bé tăng trung bình 2 – 2,5 kg/năm.
 • * Bạn nên tham khảo các mốc thay đổi cân nặng chính sau đây:
 • Từ 10 – 14 ngày tuổi: Phục hồi cân nặng lúc sinh.
 • Từ 5 – 6 tháng tuổi: Gấp đôi cân nặng lúc mới sinh.
 • Bé được 1 tuổi: Tăng gấp ba cân nặng lúc mới sinh.

Cách chăm sóc tốt nhất để bé phát triển bình thường là cho bé ăn đủ dinh dưỡng và phải thường xuyên theo dõi cân nặng của bé, đặc biệt trong những tháng đầu đời. ý nghĩa của chỉ số chiều cao cân nặng của trẻ sơ sinh rất quan trọng.

2. Bé ăn nhiều nhưng vẫn thiếu chất dinh dưỡng là do đâu?

Có nhiều mẹ phàn nàn, bé nhà mình ăn uống được nhiều nhưng đi khám bác sĩ vẫn kết luận bé bị suy dinh dưỡng, nguyên nhân có thể là do các yêu tố sau:

 • Bố mẹ cho con ăn uống đủ lượng nhưng không đủ chất.
 • Trẻ ăn vặt nhiều hơn là ăn các món chính có đủ chất dinh dưỡng.
 • Do cơ thể trẻ không hấp thu được chất dinh dưỡng.

Trẻ thiếu dinh dưỡng sẽ dẫn đến phát triển kém thông minh hơn các trẻ khác và thường hay ốm đau, bệnh tật do cơ thể không đủ sức khánh lại các loại bệnh tật. Chính vì thế khi biết con ăn được nhưng vẫn thiếu chất dinh dưỡng bố mẹ nên đưa con đi khám để xem bé bị mắc bệnh gì để có giải pháp khắc phục kịp thời.

3. Những điều mẹ cần phải lưu ý về tình trạng cân nặng của trẻ nhỏ

Có một mẹ đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi như sau: “Bé nhà tôi không tăng cân trong 3 tháng liền, nhưng cân nặng vẫn ở trong giới hạn bình thường vậy có ảnh hưởng gì không?”

Trả lời:

Trẻ tuy chưa bị suy dinh dưỡng nhưng tận 3 tháng liền không tăng cân có nghĩa là sự phát triển của bé đang bị ngừng lại. Đó là dấu hiệu đáng báo động về sức khỏe và cách nuôi dưỡng chưa tốt. Mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe nhiều hay ít còn tùy thuộc vào nuôi dưỡng và bệnh tật của trẻ.

* Một trong số những nguyên nhân làm cho trẻ không tăng cân có thể là:

 • Có thể trẻ bị mắc một số căn bệnh nào đó.
 • Trẻ ăn tốt nhưng do chơi quá sức, tiêu hao năng lượng nhiều, cần cho trẻ ăn thêm để bù lại năng lượng đã tiêu hao.
 • Ăn chưa đủ no, thiếu chất, ăn ít bữa, thức ăn của trẻ nghèo nàn thiếu dinh dưỡng, ít thức ăn động vật, đậu đỗ, thiếu dầu mỡ không đủ năng lượng cho trẻ hoạt động và phát triển.

Bạn nên theo dõi cân nặng của trẻ thường xuyên để biết con có phát triển tốt không, khi thấy trẻ không tăng cân, cần tìm ra nguyên nhân để có cách khắc phục giúp trẻ phát triển tốt nhất.

4. Bảng tiêu chuẩn chiều cao cân nặng của trẻ em Việt Nam cập nhật mới nhất năm 2018

Trên mạng có rất nhiều bảng chiều cao cân năng nhưng không theo tiêu chuẩn của người Việt Nam mà đó lại là chuẩn của người phương Tây điều này khiến nhiều bố mẹ sau khi so sánh cân nặng và chiều cao của con thấy chênh lệch quá nhiều, thấy con chưa đạt chuẩn khiến bố mẹ lo lắng. Nhiều bố mẹ vì lo con thiếu cân, lo con tấp lùn mà mua những loại thuốc tăng cân, tăng chiều cao cho con uống. Điều này rất nguy hiểm bởi những loại thuốc này sẽ ảnh hưởng đến sinh lý của trẻ sau này. Chưa kể đến những loại thuốc tăng cân giả có thể gây ngộ độc cho con. Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn bảng cân nặng chiều cao của trẻ em theo chuẩn của người Việt Nam hãy cùng tham khảo để biết con yêu có phát triển tốt không nhé!

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của bé gái:

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ em Việt Nam mới chính xác nhất năm 2018

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của bé trai:

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ em Việt Nam mới chính xác nhất năm 2018

Trên đây là bảng chiều cao cân nặng của trẻ em Việt Nam theo chuẩn mới nhất mà chuyên mục muốn giới thiệu tới các ông bố bà mẹ. Hi vọng qua đây, quý vị phụ huynh sẽ sớm kế hoạch chăm sóc bé tốt khoa học hơn trong thời gian tới bởi nếu để tình trạng trẻ kém phát triển về cân nặng và chiều cao thì vô hình chung sẽ khiến con thua kém các bé khác, đồng nghĩa với việc quá trình nuôi nấng khó khăn vất vả hơn rất nhiều. Việc tăng cường bổ sung từ chế độ ăn uống cho tới tập luyện để kích thích tăng chiều cao, tăng chỉ số cân nặng đều đặn là đặc biệt cần thiết, thế nên bố mẹ hãy chú ý tới vấn đề này nhé. chame.blog chúc bạn xem tin vui!