Cách cho con tiền theo kiểu người Pháp là một trong phương pháp cực kì đơn giản và hiệu quả giúp trẻ nhận thức rõ được giá trị của đồng tiền, từ đó biết cách tiết kiệm và sử dụng tiền hợp lý. Tại nước Pháp, trẻ thường được nhận tiền tiêu vặt khi mới 7 tuổi, thậm chí số tiền còn tăng lên theo số tuổi và được cha mẹ cho phép tiêu số tiền đó nếu muốn. Do đó, những đứa trẻ này thường không nhõng nhẽo đòi cha mẹ mua đồ chơi hoặc bất cứ thứ gì. Việc cho trẻ tiền tiêu vặt hàng tuần của người Pháp được xem là cách giúp trẻ tự lập vô cùng hiệu quả.

Vậy thì hôm nay hãy cùng với chame.blog tìm hiểu cách cho con tiền theo kiểu người Pháp và cách dạy trẻ sử dụng tiền tiêu vặt thông qua bài viết dưới đây nhé.

1. Học cách cho con tiền của người Pháp

Dạy con tiêu tiền và cho con được phép xài tiền với những khoản hữu ích là cách mà bạn giúp con trẻ của mình trưởng thành hơn. Trái với người Pháp, cha mẹ Việt luôn có tâm lý lo lắng, không tạo cho con thói quen tiêu tiền sớm vì sợ chúng hư hỏng, đua đòi, mua đồ chơi không phù hợp, đồ ăn uống mất vệ sinh…

Trẻ con Pháp được nhận tiền tiêu vặt ngay từ năm 7 tuổi là chuyện hết sức bình thường đối với cha mẹ ở đất nước này, thậm chí số tiền cũng sẽ được tăng lên theo số tuổi của trẻ.

Bật mí cách cho con tiền theo kiểu người Pháp cha mẹ nên áp dụng

Có những phụ huynh với lối suy nghĩ không cho con tiền tiêu vặt với lý do bé cần gì thì ba mẹ cũng mua cho hết rồi. Ngay lập tức cha mẹ cần loại bỏ lối suy nghĩ này, có rất nhiều việc bạn cần phải lắng nghe nhu cầu cá nhân của con cũng như cho con tiền tiêu vặt nhỏ để mua đồ ăn vặt hay dùng cho những trường hợp khẩn cấp, những khoản đóng góp nhỏ trong lớp,…

Tùy vào môi trường sống xung quanh và hoàn cảnh mà phụ huynh sẽ quyết định cho con bao nhiêu tiền tiêu vặt theo ngày, theo tuần, theo tháng hợp lý nhất. Việc này giúp trẻ độc lập và trưởng thành, hơn hết là trẻ sẽ có suy nghĩ tích cực khi học tập vui chơi cùng bạn bè mà không phải mặc cảm hoặc bị lệ thuộc vào các bạn có tiền ở trong lớp.

Tùy vào môi trường sống xung quanh, độ tuổi và nhu cầu theo từng độ tuổi của con mà cha mẹ nên quyết định cho trẻ bao nhiêu tiền tiêu vặt.

2. Cách dạy trẻ sử dụng tiền tiêu vặt

Khi số tiền tăng lên theo số tuổi thì con trẻ Pháp thường “dằn túi” số dư ấy để có việc gì hay món đồ gì thực sự muốn mua chúng sẽ mua được mà không nhõng nhẽo, vòi vĩnh cha mẹ mua cho bằng được.

Tất nhiên cha mẹ sẽ không cho con trẻ nắm giữ quá nhiều tiền ngoài tầm kiểm soát, chỉ nên vừa đủ với nhu cầu tất yếu của trẻ. Quan trọng nhất vẫn là việc dạy con tiêu tiền như thế nào cho hợp lý để trẻ không phải là mục tiêu của kẻ xấu. Cùng với đó cha mẹ cần khuyến khích trẻ nên học cách xài tiết kiệm, dạy con trẻ cách sinh lời vốn như người Pháp.

Bật mí cách cho con tiền theo kiểu người Pháp cha mẹ nên áp dụng

Dù ở độ tuổi nào thì nhu cầu tiền tiêu vặt đối với trẻ cũng rất cao, tâm lý của trẻ ở độ tuổi tiểu học sẽ cảm thấy phấn khởi, vui vẻ hơn khi được cha mẹ cho ít tiền ăn hàng rong, quà bánh. Nên dạy trẻ tiền tiêu vặt dùng để chi tiêu cho những việc như:

  • Tiết kiệm để làm những việc lớn hơn
  • Mua vé xe buýt đến trường
  • Làm từ thiện, cho người ăn xin
  • Ăn uống ở căn-tin khi trẻ cảm thấy đói bụng và khát nước
  • Đóng góp lặt vặt bất ngờ ở lớp

Nhiều cha mẹ còn có những cách nhằm tạo điều kiện cho con có khoản tiêu vặt nhỏ khi sai con làm giúp việc nhà. Điều này góp phần giáo dục trẻ hiểu được làm ra tiền vất vả thế nào.

Nhưng không nên lặp lại điều này thường xuyên, nếu con bạn làm các việc nhà rất tốt, bạn hoàn toàn có thể thưởng cho con. Nếu bạn quyết định cho con tiền khi sai con giúp việc nhà, thì hãy giải thích rõ ràng nhiệm vụ để trẻ không phân vân việc gì cần phải làm và làm khi nào vì nhiệm vụ làm việc nhà luôn là sự chia sẻ của tất cả các thành viên trong gia đình.

Tóm lại, thông qua cách cho con tiền theo kiểu người Pháp này có thể thấy rằng cần cho trẻ một khoản tiền tiêu vặt riêng ở độ tuổi tiểu học để trẻ biết cách kiểm soát, sử dụng và hiểu rõ mục đích tiêu tiền đúng đắn. Đây còn là cách giúp trẻ biết cách tự lập từ rất sớm, không còn nhõng nhẹo cha mẹ mua đồ chơi và hiểu rõ được giá trị của đồng tiền. Chúc bé yêu nhà mình học giỏi và luôn chăm ngoan nhé. Hãy luôn đồng hành cùng với chame.blog để có thêm nhiều kinh nghiệm nuôi con bổ ích khác.