Bệnh viêm phổi ở trẻ em là một trong những căn bệnh phát triển nhanh, đột ngột và thậm chí gây tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Vì vậy, việc nhận biết sớm những dấu hiệu bất thường của bệnh viêm phổi là cách tốt nhất giúp trẻ nhanh chóng đẩy lùi căn bệnh này. Tuy nhiên, bệnh viêm phổi của trẻ có những dấu hiệu gần giống với cảm cúm nên cha mẹ thường chủ quan và bỏ qua. Như vậy, có thể dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Trong trường hợp này, cha mẹ cần phải trang bị đầy đủ các kiến thức cần thiết để bảo vệ trẻ tốt nhất.

Hôm nay, chame.blog sẽ cung cấp cho cha mẹ các thông tin cần thiết về dấu hiệu nhận biết bệnh viêm phổi ở trẻ emcách điều trị hiệu quả nhất thông qua bài viết dưới đây nhé.

1. Dấu hiệu thường gặp của bệnh viêm phổi ở trẻ em

Nhận biết những triệu chứng điển hình cho thấy trẻ đang gặp vấn đề về phổi sẽ giúp mẹ chủ động hơn. Những dấu hiệu phải kể đến là:

Bệnh viêm phổi ở trẻ em: Dấu hiệu nhận biết và cách điều trị kịp thời

Thở nhanh

Đây là dấu hiệu viêm phổi dễ nhận thấy và xuất hiện sớm nhất khi trẻ mắc bệnh. Trẻ được xem là thở nhanh nếu có:

  • Từ 40 lần/phút trở lên đối với trẻ 1 – 5 tuổi
  • Từ 50 lần/phút trở lên đối với trẻ 2 tháng – 12 tháng tuổi
  • Nhịp thở từ 60 lần/phút trở lên đối với trẻ dưới 2 tháng tuổi

Để đếm được nhịp thở chính xác của con, các mẹ nên đếm khi trẻ không hoạt động gắng sức như bú, quấy khóc…. Nên đếm lúc trẻ nằm im và tốt nhất là khi con ngủ.

Trẻ bị sốt cao

Diễn tiến của bệnh viêm phổi có thể khiến trẻ bị sốt, từ sốt nhẹ đến sốt cao, đi kèm các triệu chứng khác như mệt mỏi, ăn kém, môi khô, lưỡi bẩn, ho khan hoặc ho có đờm xanh, khó thở… Đặc biệt, tình trạng trẻ sốt cao, kéo dài từ 2-3 ngày cũng được xem là một dấu hiệu của viêm phổi.

Co rút hõm ức, rút lõm lồng ngực, cánh mũi phập phồng

Đây đều là những biểu hiện cho thấy trẻ đang rơi vào tình trạng thở gắng sức vì viêm phổi nặng. Các mẹ có thể dễ dàng nhận thấy các dấu hiệu này khi con hít vào, phần dưới lồng ngực không phình ra như bình thường mà lại lõm sâu.

Ngoài ra, viêm phổi còn có thể gây ra nhiều triệu chứng khác cho trẻ như khó thở, vã mồ hôi, rét run, suy hô hấp nặng thậm chí dẫn đến tử vong.

2. Bệnh viêm phổi ở trẻ em gây nguy hiểm gì?

Bệnh viêm phổi ở trẻ em: Dấu hiệu nhận biết và cách điều trị kịp thời

Chỉ tính riêng trong năm 2015, viêm phổi đã cướp đi tính mạng của gần một triệu trẻ em, nghĩa là cứ khoảng 35 giây lại có một trẻ qua đời vì bị viêm phổi.

Theo báo cáo của Tổ chức Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF), viêm phổi hiện là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho trẻ dưới 5 tuổi. Thống kê cho thấy, mỗi năm có khoảng 1 triệu trẻ em trên thế giới chết vì viêm phổi, chiếm 15% tổng số ca tử vong của trẻ em trong độ tuổi này.

Đáng chú ý, phần lớn trẻ em tử vong do viêm phổi bởi vì chúng không được phát hiện sớm và điều trị đúng cách. Do đó, nhiều chuyên gia y tế khuyến cáo các bậc phụ huynh nên đưa đưa đến cơ sở y tế thăm khám và điều trị ngay khi trẻ có các dấu hiệu viêm phổi kể trên.

Tuy nguy hiểm nhưng căn bệnh viêm phổi ở trẻ em hoàn toàn có thể ngăn ngừa được ngay từ sớm. Thông qua các biện pháp đơn giản, có hiệu quả cao với chi phí thấp như cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong sáu tháng đầu đời, tiêm chủng, can thiệp chăm sóc y tế kịp thời, giảm thiểu ô nhiễm không khí… bệnh viêm phổi hoàn toàn có thể được loại trừ.

3. Một số điều cần lưu ý khi trẻ có dấu hiệu viêm phổi

Bệnh viêm phổi ở trẻ em: Dấu hiệu nhận biết và cách điều trị kịp thời

  • Bên cạnh việc cho bé uống thuốc theo đúng hướng dẫn của bác sĩ và tái khám đúng hẹn, cha mẹ cũng cần đảm bảo tốt việc chăm sóc, theo dõi trẻ bị viêm phổi theo các lưu ý như:
  • Cho con uống nhiều nước hoặc tăng cường cho con bú để cung cấp nhiều nước hơn cho cơ thể, nhằm làm loãng đàm, dịu họng, giảm ho…
  • Rửa tay sạch bằng xà phòng trước khi chăm sóc và cho con ăn uống.
  • Khi trẻ bị nghẹt mũi, con sẽ khó chịu nên việc bú và ăn đều khó khăn hơn. Vì vậy, mẹ nên vệ sinh cho mũi sạch và thông thoáng để con có thể bú, ăn dễ dàng hơn.
  • Đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ: Mẹ nên cho con ăn đủ chất, bú đều các cử khi đang bệnh. Sau khi con vừa khỏi bệnh cũng cần bồi dưỡng thêm cho con nhanh lấy lại sức.
  • Không lạm dụng thuốc chống ho, vì ho giúp tống đàm dãi ra ngoài, để đường thở được thông thoáng và trẻ có thể hít thở dễ dàng. Nếu cần, mẹ chỉ nên cho con dùng các thuốc chống ho an toàn theo hướng dẫn của bác sĩ.

4. Biện pháp điều trị bệnh viêm phổi ở trẻ em

Bệnh viêm phổi ở trẻ em: Dấu hiệu nhận biết và cách điều trị kịp thời

Tùy thuộc vào lứa tuổi, nguyên nhân và mức độ viêm phổi, mỗi trẻ sẽ được chỉ định thuốc uống hoặc tiêm kháng sinh cùng một số loại thuốc điều trị hỗ trợ khác. Trẻ bị viêm phổi vẫn có thể được điều trị tại nhà bằng các thuốc đường uống nếu tình trạng viêm phổi ở mức độ nhẹ.

Viêm phổi cần phải được điều trị cẩn thận ngay từ sớm trước khi bệnh trở nặng với hàng loạt những biến chứng nặng nề, thậm chí gây tử vong cho trẻ. Các triệu chứng của viêm phổi có thể nhanh chóng xấu đi trong vòng vài ngày nhưng cũng có thể đột ngột nghiêm trọng ngay từ khi trẻ mới nhiễm bệnh.

Như vậy, việc phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường của bệnh viêm phổi ở trẻ em sẽ đóng vai trò vô cùng quan trọng để nhanh chóng điều trị kịp thời. Tránh tình trạng bệnh trở nên nặng hơn và dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ về sau. Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp cho cha mẹ có thể bảo vệ sức khỏe của trẻ một cách tốt nhất. Hãy luôn đồng hành với chame.blog để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác nữa nhé.