Bí kíp giúp thai nhi quay đầu ngôi thuận để mẹ vượt cạn sinh con dễ dàng hơn sẽ giúp các mẹ bầu hỗ trợ thai nhi quay đầu tốt nhất, phòng tránh hiện tượng ngôi thai không chuẩn hay ngôi thai ngược, ảnh hưởng đến việc vượt cạn sinh con bình thường. Ngôi thai ảnh hưởng rất lớn đến việc mẹ bầu có dễ sinh hay không đấy. Cùng chame.blog tìm hiểu vị trí ngôi thai và giúp thai nhi quay đầu ngôi thuận nhé.

Tư thế/ngôi thai và thời điểm bé tự quay đầu

  • Trong quá trình chuyển dạ, tư thế tốt nhất để bé chui ra khỏi bụng mẹ là chúc đầu xuống và hơi quay gáy về phía bụng mẹ. Vị trí này cho phép phần rộng nhất của đầu bé nằm đúng phần rộng nhất của xương chậu. Không chỉ vậy, khi quay đầu, đỉnh đầu của thai nhi sẽ tạo một áp lực lên cổ tử cung và giúp tử cung mở rộng hơn trong những cơn co thắt.
  • Thông thường, vào tuần thứ 35 của thai kỳ, hầu hết thai nhi sẽ quay đầu. Những trường hợp mang thai lần 2, thời gian thai nhi quay đầu sẽ muộn hơn, có thể vào tuần thứ 36, 37 của thai kỳ.
  • Tuy nhiên, vẫn có khoảng 3% thai nhi ở ngôi thai ngược, tức là đưa mông về phía tử cung của mẹ. Đặc biệt, vẫn có những trường hợp thai nhi đã quay đầu, nhưng phần gáy quay về cột sống của mẹ. Trường hợp này gọi là ngôi sau. Hầu hết các trường hợp ngôi sau và ngôi thai ngược sẽ được bác sĩ khuyến khích nên sinh mổ. Theo nghiên cứu, sinh mổ trong những trường hợp ngôi mông hay ngôi thai ngược sẽ mang lại an toàn hơn cho thai nhi.

Biện pháp xoay thai ngoài khi sinh

  • Trong một số trường hợp ngôi thai ngược ở tuần thứ 37, bác sĩ có thể áp dụng phương pháp xoay thai ngoài (ECV), điều chỉnh tư thế của thai nhi, giúp mẹ dễ sinh hơn. Bác sĩ sẽ dùng thuốc làm giãn tử cung của mẹ, sau đó nhẹ nhàng xoay thai nhi về đúng tư thế từ bên ngoài bụng. Phương pháp này có tỷ lệ thành công khá cao. Tuy nhiên, đối với trường hợp thai đôi, thiếu nước ối hay những trường hợp có biến chứng phức tạp đều không thể áp dụng cách này.

Bí quyết giúp thai nhi quay đầu ngôi thuận để mẹ vượt cạn sinh con dễ dàng hơn

Các bài tập giúp thai nhi quay đầu ngôi thuận

Mẹ bầu có thể áp dụng những cách sau đây để giúp thai nhi quay đầu, đạt được vị trí tối ưu nhất chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ:

  • Luôn để đầu gối thấp hơn hông
  • Tư thế lau nhà bằng tay ở tư thế bò sẽ giúp gáy bé xoay về phía bụng thay vì hướng về phía cột sồng của mẹ.
  • Thường xuyên đi lại, không nên ngồi quá lâu một chỗ
  • Tập thể dục: Một số chuyên gia cho rằng, những động tác kết hợp tay chân có thể giúp mẹ xoay đầu thai nhi tốt hơn.

Tuy nhiên, không có nghiên cứu nào chứng minh giả thuyết này. Mẹ bầu có thể tham khảo 2 bài tập sau đây, nhưng nếu cảm thấy khó chịu, bạn phải ngừng tập ngay.

  • Bài tập 1: Nằm thẳng lưng, nâng cao vùng xương chậu khoảng 20-30cm so với mặt đất. Giữ nguyên tư thế này khoảng 15 phút.
  • Bài tập 2: Duy trì tư thế quỳ bò trên mặt đất trong khoảng 5 – 10 phút mỗi ngày.

Tư thế của con hay còn gọi là ngôi thai có ảnh hưởng rất lớn đến việc sinh nở vượt cạn của mẹ. Chính vì vậy, các mẹ bầu hãy chú ý bài viết này để giúp thai nhi quay đầu ngôi thuận, đem đến sự dễ dàng khi sinh con, tránh những ảnh hưởng không tốt cho con nhé. chame.blog chúc các mẹ bầu được mẹ tròn con vuông.