Bộ não của bà bầu thay đổi như thế nào trong suốt thời gian mang thai?

Bộ não của bà bầu thay đổi như thế nào trong suốt thời gian mang thai? là câu hỏi được nhiều mẹ bầu quan tâm. Khi mang thai, người phụ nữ không chỉ có những thay đổi về thể chất mà tinh thần cũng có nhiều thay đổi. Các nghiên cứu cho thấy, khi mang thai thì bộ não của người phụ nữ bị teo lại, giảm bớt các chức năng xã hội để tập trung vào khả năng dự đoán và hiểu nhu cầu trẻ sơ sinh. Chính vì vậy sau khi sinh các mẹ thường gặp phải tình trạng suy giảm trí nhớ nghiêm trọng. Để tìm hiểu chi tiết hơn về những thay đổi não bộ khi mang thai, mời mọi người cùng theo dõi những chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé.

Hãy cùng chame.blog tìm hiểu những thay đổi ở não bộ bà bầu dưới đây để có thêm nhiều kiến thức bà bầu hữu ích nhé.

1. Dễ xúc động khi mang thai

Khi mang bầu hoocmon tình yêu mang tên oxyton sẽ sản xuất nhiều hơn trong não bạn. Điều này khiến cho phụ nữ mang thai thường khá nhạy cảm, dễ xúc động và tin vào tình yêu hơn. Bởi vậy, bà bầu giai đoạn đầu mang thai hay dễ bị tủi thân, muốn được quan tâm và giúp đỡ nhiều hơn.

Bộ não của bà bầu thay đổi như thế nào trong suốt thời gian mang thai?Suốt thời gian mang thai, não bộ của bà bầu có khả năng xử lí cùng lúc nhiều việc hơn

2. Não thu nhỏ khi mang thai

Một nghiên cứu gần đây cho biết não của phụ nữ mang thai sẽ bị co lại đến 6 %. Giải thích cho sự thu nhỏ này, các chuyên gia giải thích rằng trong khi mang thai, bộ não duy trì hơn 15 đến 40 lần progesterone và estrogen so với bình thường.

Những kích thích tố này ảnh hưởng đến tế bào não khiến não co lại. Cho tới khi sinh xong, lượng lớn oxytocin được sản sinh để tiết ra sữa và bộ não sẽ trở lại bình thường sau 6 tháng đầu sinh con.

3. Bà bầu có thể suy nghĩ nhiều việc cùng lúc

Cùng với việc xử lí thông tin nhanh, phần não bộ của phụ nữ mang bầu cũng có khả năng làm nhiều việc một lúc. Thực tế, các nghiên cứu cho thấy khi phần vỏ não trước trán của bà bầu có xu hương tăng lên, đây chính là phần não chịu trách nhiệm nhiều việc hơn một lúc. Đây là lí do tại sao bà bầu có khả năng làm việc này việc nọ cùng một lúc mà họ vẫn có thể làm tốt.

4. Dễ tức giận hơn bình thường

Không những chỉ dễ xúc động, phụ nữ mang bầu cũng dễ tức giận hơn bình thường. Vấn đề này liên quan đến cơ chế ức chế miễn dịch trong những tháng đầu của thời kì mang thai. Sự thay đổi hoocmon xảy ra thường xuyên suốt thai kỳ của phụ nữ, khiến cho bà bầu thường có những đợt cảm xúc lên xuống thất thường.

Bộ não của bà bầu thay đổi như thế nào trong suốt thời gian mang thai?Sự thay đổi hoocmon khiến bà bầu dễ tức giận hơn bình thường

Trong đó bao gồm cả những cơn giận không kiềm chế được. Bạn có thể hiểu tại sao bà bầu thường hay nóng tính và dễ cáu kỉnh hơn so với lúc bình thường.

5. Thông minh hơn

Một số phụ nữ cho rằng sau khi đẻ xong họ thường hay quên hơn so với hồi trước đây. Tuy nhiên, trong thời gian mang thai thì phụ nữ mang bầu lại có khả năng vượt trội về xử lí thông tin. Thực vậy, một số nghiên cứu cho thấy, cấu trúc não bà bầu thay đổi so với người bình thường nhờ sự thay đổi hoocmon, Bởi vậy, phụ nữ mang thai sẽ có tốc độ xử lí thông tin và vấn đề nhanh hơn.

Sau khi theo dõi Bộ não của bà bầu thay đổi như thế nào trong suốt thời gian mang thai? trên đây chắc hẳn mọi người đã giải đáp được những băn khoăn của bản thân về vấn đề này và có cách chăm sóc não bộ hiệu quả, tránh hiện tượng hay quên sau khi sinh. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích được cho mọi người và hãy luôn đồng hành cùng chame.blog để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.