Khi lên 9 tuổi, trẻ sẽ có nhiều cá tính bộc lộ mạnh mẽ hơn, lúc đáng yêu, tình cảm; có lúc lại bướng bỉnh và nghịch ngợm. Vì vậy, cha mẹ cần nắm rõ các kỹ năng sống cho trẻ vào lớp 4 để có thể dạy dỗ con một cách tốt nhất. Bởi vì, khi càng lớn thì con lại cần có thêm những kỹ năng sống phù hợp với sự phát triển cả trong suy nghĩ và thể chất. Do đó, bên cạnh việc tiếp thu kiến thức cần thiết, thì việc trang bị kỹ năng sống cho con là điều mà cả thầy cô và cha mẹ luôn muốn dạy dỗ con. Những kỹ năng này sẽ giúp trẻ có cách ứng xử văn minh, lịch sự, biết kiềm chế cảm xúc cá nhân và dễ dàng thành công hơn trong tương lai.

Bài viết hôm nay của chame.blog sẽ cung cấp cho cha mẹ các kỹ năng sống cho trẻ vào lớp 4 và cách rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay tại nhà hiệu quả nhất.

1. Các kỹ năng sống khi trẻ vào lớp 4

Bỏ túi các kỹ năng sống cho trẻ vào lớp 4 giúp phát triển toàn diện

Nhóm kỹ năng sống lớp 4 mang đến trẻ những kiến thức có độ khó và hướng nội hơn một chút so với kỹ năng sống lớp 3. Sự khác biệt này nằm ở những kỹ năng đi sâu vào sự bộc lộ nhân cách của trẻ.

Đó là thái độ lịch sự, nhã nhặn khi giao tiếp trong các mối quan hệ; biết kiềm chế cảm xúc của bản thân để không làm ảnh hưởng đến người khác; kỹ năng đặt mục tiêu phù hợp với thực tế và khả năng của bản thân.

Kỹ năng giao tiếp với bạn bè và mọi người

Biết cách lắng nghe, tiếp thu ý kiến của người khác trong cuộc sống, trong sinh hoạt hàng ngày để thể hiện rằng mình là người lịch sự và văn minh.

Con trẻ hiểu được lý do vì sao mình cần phải lắng nghe người khác nói. Bên cạnh đó, con được giảng dạy về kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tư duy sáng tạo và kỹ năng hợp tác theo nhóm, tập thể.

Kỹ năng tự phục vụ

Trẻ hiểu được vì sao mình phải có ý thức tự lập trong sinh hoạt hàng ngày, qua đó giúp trẻ thích nghi tốt với cuộc sống. Trẻ được giáo dục kỹ năng tự phục vụ và kỹ năng quản lý thời gian hợp lý.

Biết tự lập trong sinh hoạt hàng ngày từ những việc đơn giản: vệ sinh cá nhân, tìm kiếm đồ chơi thất lạc, quần áo để quên, sắp xếp thời gian khoa học.

Bỏ túi các kỹ năng sống cho trẻ vào lớp 4 giúp phát triển toàn diện

Kỹ năng ra quyết định và giải quyết vấn đề

Biết đưa ra quyết định và cách để giải quyết các vấn đề con trẻ có thể gặp trong cuộc sống. Trẻ cũng được dạy về cách thể hiện thái độ lịch sự, nhã nhặn khi giải quyết vấn đề.

Kỹ năng kiểm soát cảm xúc

Thầy cô sẽ giảng dạy cho trẻ hiểu về sự cần thiết của kỹ năng kiềm chế cảm xúc trong cuộc sống. Trẻ cũng được học cách tự kiềm chế cảm xúc của bản thân để không gây ảnh hưởng đến mọi người xung quanh mình.

Kỹ năng tìm kiếm sự hỗ trợ khi gặp khó khăn

Trẻ được học cách xác định những đối tượng đáng tin để có thể yêu cầu sự giúp đỡ trong trường hợp gặp những vấn đề phát sinh ngoài ý muốn.

Trẻ được giảng dạy rằng việc biết tìm kiếm sự hỗ trợ khi gặp khó khăn là rất quan trọng trong cuộc sống hàng ngày. Bất cứ khi nào gặp vấn đề mà bản thân không thể tự xoay xở thì trẻ có thể vận dụng kỹ năng này.

Kỹ năng đặt mục tiêu cho bản thân

Con trẻ được dạy rằng kỹ năng đặt mục tiêu giúp trẻ sống có định hướng, có kế hoạch, có tính thực tế và nằm trong khả năng của mình. Bởi nếu đặt mục tiêu quá xa vời, con sẽ khó thực hiện được và nảy sinh tâm lý chán nản.

2. Cách rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ lớp 4 tại nhà

Bỏ túi các kỹ năng sống cho trẻ vào lớp 4 giúp phát triển toàn diện

Việc trang bị nhóm kỹ năng sống mầm non này vẫn cần được thực hiện không chỉ ở trường học mà còn được thực hành ở nhà dưới sự giúp đỡ, chỉ bảo của cha mẹ.

Ở nhà, cha mẹ nên hướng dẫn con vận hành thành thục những công việc vừa với sức lực của trẻ:

 • Gấp gọn chăn mền
 • Cho quần áo vào máy giặt và vận hành máy giặt
 • Sắp xếp đồ đạc gọn gàng cho ngăn kéo nhà bếp
 • Quản lý thời gian (có thể tiếp nhận các công việc được giao trong một khoảng thời gian đặt ra)
 • Giúp cha mẹ vệ sinh tủ lạnh
 • Chiên được xúc xích và trứng
 • Chiên vàng miếng thịt hamburger
 • Chuẩn bị đồ uống nóng
 • Tra dầu cho xe đạp
 • Lau bụi đồ dùng gia đình
 • So sánh chất lượng và giá cả (đơn giá)
 • Đếm và đổi tiền tệ

Như vậy, thông qua bài viết trên, có thể thấy rằng việc trang bị các kỹ năng sống cho trẻ vào lớp 4 sẽ rất có ích trong quá trình phát triển toàn diện của trẻ. Đồng thời, giúp cho suy nghĩ và tính cách của trẻ ngày càng trưởng thành hơn, dễ dàng thành công trong tương lai. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng cần phải có những cách rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay tại nhà để trẻ dần dần hình thành thói quen và nhân cách tốt. Chúc mẹ nuôi dạy con thành công và hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo cùng chame.blog.