Bệnh quai bị ở trẻ là căn bệnh truyền nhiễm do virus gây ra và đặc biệt nếu đã từng bị quai bị, trẻ sẽ không mắc lại bệnh do cơ thể tự sinh ra loại kháng thể chống lại bệnh. Tuy nhiên, bệnh quai bị sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm não, viêm tinh hoàn, viêm buồng trứng và thậm chí gây vô sinh nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Vì vậy, trong trường hợp này, việc cha mẹ trang bị cho mình đầy đủ các kiến thức và kinh nghiệm về bệnh là điều vô cùng quan trọng để có thể bảo vệ sức khỏe trẻ, giúp trẻ nhanh chóng khỏi bệnh.

Vậy thì hôm nay hãy cùng với chame.blog tìm hiểu kỹ càng hơn về các biến chứng của bệnh quai bị ở trẻcách phòng ngừa, tiêm phòng đúng cách.

1. Những biến chứng nguy hiểm của bệnh quai bị ở trẻ nhỏ

Các biến chứng nguy hiểm của bệnh quai bị ở trẻ và cách phòng ngừa tốt nhất

Tỷ lệ tử vong do quai bị là rất ít nhưng lại có nhiều biến chứng nguy hiểm khác, đặc biệt là gây vô sinh ở nam giới.

Viêm tinh hoàn

Trẻ nam trong độ tuổi từ 10-14 tuổi thường có khả năng gặp biến chứng này, thường là sau đợi viêm tại 10 ngày, tỷ lệ 35%. Tinh hoàn sưng to, mào tinh căng phù như một sợi dây.

Teo mô tinh hoàn có thể do tác động trực tiếp của virut hoặc thứ phát do thiếu máu cục bộ trong quá trình mô bị viêm, phù. Viêm cả hai bên tinh hoàn (khoảng 15%) sẽ dẫn đến vô sinh hoàn toàn.

Tình trạng này kéo dài từ 3-5 ngày, khoảng một nửa số bệnh nhân sau đó bị teo tinh hoàn từ đó ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng và có khả năng gây vô sinh. Trong những trường hợp còn lại, quá trình sinh tinh có thể trở về bình thường.

Viêm não – màng não

Cách triệu chứng thường gặp ở biến chứng này như sốt cao, nhức đầu, ói mửa, có trường hợp co giật, sốt bại liệt. Theo nghiên cứu, 25% trẻ bị quai bị sẽ bị biến chứng này. Nếu đưa trẻ đi khám kịp thời, viêm não – màng não quai bị thường ít để lại di chứng.

Viêm buồng trứng

Biến chứng bệnh quai bị sẽ xảy ra ở bé gái, bạn phải để ý kỹ và luôn hỏi thăm cảm giác của trẻ mới kịp thời phát hiện được. Thường trẻ sẽ bị đau bụng dữ dội hoặc toàn cơ thể đau nhức. Tình trạng này không gây vô sinh ở trẻ về sau.

Ngoài ra, trẻ bị quai bị còn có thể gây viêm tuyến tụy với các biểu hiện như: Buồn nôn, nôn, đau bụng hoặc gây viêm tuyến lệ, viêm cơ tim, đe dọa đến thính giác của trẻ…

2. Cần làm gì khi trẻ bị quai bị?

Các biến chứng nguy hiểm của bệnh quai bị ở trẻ và cách phòng ngừa tốt nhất

Tuy bị bệnh, nhưng nhiều trẻ hiếu động thường không ngồi yên một chỗ. Bạn cần sắp xếp cho trẻ chế độ nghỉ ngơi hợp lý để trẻ không vận động nhiều. Với trẻ bị sưng tinh hoàn cần nằm yên tuyệt đối.

Chế độ ăn uống với trẻ bị quai bị không cần kiêng cữ, ăn đầy đủ dưỡng chất để tăng sức đề kháng cho cơ thể. Trẻ sẽ lười nhai, nuốt khi bị bệnh vì phần mang tai tới miệng sưng to, bạn nên lưu ý chọn thức ăn mềm, dễ nuốt.

Nếu trẻ sốt cao hoặc đau nhức có thể cho trẻ uống thuốc giảm sốt theo chỉ định của bác sĩ. Uống nước nhiều cũng là cách để trẻ nhanh khỏi bệnh.

Với trẻ bị quai bị, các đồ dùng cá nhân cần được để riêng và vệ sinh sạch sẽ. Bạn cũng tránh sử dụng các bài thuốc dân gian chữa bệnh quai bị trong trường hợp này để phòng nhiễm độc tuyến mang tai.

Để tránh lây bệnh cho trẻ khác, cho trẻ nghỉ học và tránh xa các khu vui chơi công cộng, khu dân cư đông đúc. Không cho trẻ ra ngoài để tránh gió cho đến khi vùng sưng tấy có dấu hiệu giảm.

3. Cách tiêm phòng dịch quai bị cho trẻ đúng cách

Các biến chứng nguy hiểm của bệnh quai bị ở trẻ và cách phòng ngừa tốt nhất

Quy trình tiêm phòng cho trẻ được Bộ y tế khuyến cáo

  • Nếu bắt đầu tiêm từ 12 tháng tuổi: Tiêm 2 lần, lần 1 lúc 12 tháng tuổi; lần 2 từ 4-12 tuổi.
  • Nếu bắt đầu tiêm từ 9 tháng tuổi: Tiêm 3 lần, lần 1 lúc 9 tháng tuổi; lần 2 sau lần 1 sáu tháng; lần 3 khi trẻ từ 4-12 tuổi.
  • Tiêm chủng khẩn cấp được chỉ định cho trẻ từ 12 tháng tuổi, trẻ vị thành niên và người lớn nếu đã có tiếp xúc với bệnh nhân quai bị nhưng chưa có tiền sử mắc quai bị và chưa được tiêm chủng theo lịch phòng bệnh quai bị.

Hy vọng với những thông tin hữu ích mà chúng tôi vừa cung cấp trên sẽ giúp cha mẹ nhanh chóng phát hiện sớm bệnh quai bị ở trẻ để có cách phòng ngừa và điều trị kịp thời. Tốt nhất là cha mẹ nên đưa trẻ đi tiêm phòng dịch quai bị để có thể ngăn ngừa tình trạng bệnh hiệu quả. Chúc cha mẹ nuôi dạy và chăm sóc con ngày càng phát triển khỏe mạnh. Đừng quên đồng hành với chame.blog để có thêm thật nhiều kinh nghiệm thú vị khác nữa nhé.