Cách cho con bú đúng tư thế giúp bé thoải mái và bú được nhiều sữa

Cách cho con bú đúng tư thế giúp bé thoải mái và bú được nhiều sữa: Tư thế cho bé bú tốt nhất là người mẹ ngồi thoải mái trên ghế, nếu sức khỏe mẹ yếu thì mẹ có thể nằm trên giường và bé nằm nghiêng bên cạnh để bú. Tuy nhiên nếu được thì hạn chế tối đa cho bé bú nằm vì vòi Eustache của bé chưa hoàn chỉnh nên khi bé bú ở tư thế nằm nghiêng sữa dễ qua vòi này mà gây viêm tai giữa. Ngoài ra, cũng còn một số tư thế cho con bú được các chuyên gia khuyên dùng dưới đây, hãy cùng xoso86.net/blog khám phá chi tiết nhé!

Phần 1: Giai đoạn chuẩn bị cho con bú

  • Quần áo : những chiếc áo cài nút phía trước rất thuận tiện và nhanh chóng cho trẻ tiếp xúc bầu sữa mẹ. Mặc loại áo ngực có tính co giãn tốt để tiện kéo lên phía trên cho bé bú. Nên mua áo ngực lớn hơn 1 size so với lúc mang thai để có sự thoải mái. Hiện nay trên thị trường đã có loại áo ngực chuyên dụng để cho bé bú và dễ tìm mua.
  • Miếng lót mềm: bằng bông hay vải thấm để đệm vào áo ngực có tác dụng thấm sữa thừa hoặc khi bé bú vương sữa ra.
  • Tâm trạng: khi cho con bú, mẹ nên giữ tâm trạng thoải mái, không hấp tấp, tính toán thời gian. Tốt nhất nên ngồi ở nơi yên tĩnh.

Phần 2: Trẻ nên bú bao nhiêu lần mỗi ngày?

  • Đối với bé, cho bé bú ngay sau khi sinh càng sớm càng tốt cho bé, vì làm như vậy sẽ kích thích giúp mau lên sữa cũng như bé được hưởng dòng sữa non quý báu. Hãy cho bé bú theo nhu cầu, bất kỳ khi nào bé đói và đòi bú, không cần thiết theo giờ giấc nhất định và cũng không giới hạn thời gian cho mỗi lần bú.
  • Vì cơ thể trẻ mới sinh còn bé nên lượng sữa mỗi lần bé bú chưa nhiều, do đó số lầnn cho bé bú một ngày là khá nhiều. Cần phải nhận biết được lúc trẻ cần bú, thường khi đói trẻ sẽ khóc. Trẻ sơ sinh thì khoảng 2 tiếng bú một lần, số lần bú khoảng 8-10 lần/ngày. Khi bé được 2-3 tháng tuổi thì thường 3-4 tiếng lại cho bú một lần. Trẻ từ 3 tháng tuổi trở đi thường bú no say vào tối trước khi ngủ và ngủ một mạch đến sáng, tuy nhiên cũng cần cân nhắc đến việc cho bé bú vào ban đêm trừ khi bé không thức giấc vào ban đêm.
  • Chờ cho bé bú hết sữa một bên rồi mới chuyển sang bên kia. Thông thường, nếu lần này bé bú vú phải trước thì lần sau cho bé bú vú trái trước, làm như vậy cà 2 vú đều được kích thích tiết sữa và tiết sữa đều cả 2 vú. Không nên ép trẻ bú quá no vì dạ dày bé lúc này còn thẳng chứ chưa cong như người lớn nên nếu bú quá no trẻ dễ bị trào ngược.

Phần 3: Cách cho con bú đúng tư thế giúp bé thoải mái và bú được nhiều sữa nhất

Cách cho con bú đúng tư thế giúp bé thoải mái và bú được nhiều sữaSữa mẹ chính là món quà quý giá mẹ có thể trao tặng con yêu ngay khi bé chào đời. Nuôi con bằng sữa mẹ không chỉ có những lợi ích cho bé mà còn tốt cho sức khỏe của mẹ. Đối với những chị em lần đầu làm mẹ, chuyện cho con bú sao cho đúng cách không phải việc dễ dàng. Bạn hãy thử nghiệm một vài cách dưới đây để tìm ra những tư thế cho con bú thoải mái cho hai mẹ con.

Con con bú theo tư thế nằm nghiêng: Mẹ nằm nghiêng và song song với bé. Tay mẹ đỡ lấy đầu bé và hướng dẫn cho bé quay mặt sang vú mẹ để bú. Với tư thế này mẹ cũng được thư giãn mà bé cũng nằm khá dễ chịu.

Cho con bú nằm: Thông thường các bà mẹ thường nằm nghiêng về một bên để cho con bú. Tư thế này rất phù hợp để cả mẹ và bé đều được thoải mái nghỉ ngơi và thư giãn trong khi bé ti mẹ. Nhiều bà mẹ sau khi sinh thường áp dụng cách bú này vì cơ thể quá mệt mỏi, đặc biệt là ban đêm khi bé dậy đòi bú.

Cách cho con bú khi mẹ sinh mổ: Bà mẹ nên ngả nhẹ người ra đằng sau. Bạn nên tựa mình vào chiếc gối dày và êm để phần lưng được thoải mái. Đặt bé úp người gần sát trên vai mẹ, điều chỉnh sao cho bé ngậm được ti mẹ một cách chuẩn nhất. Tư thế này sẽ tránh việc bé cựa mình ảnh hưởng đến vết mổ của bạn.

Nằm trong lòng mẹ (cánh tay cùng phía): Trước hết, mẹ cần tìm cho mình vị trí ngồi thoải mái, sau đó đặt một chiếc gối trên đùi mình và ôm bé vào lòng. Nếu bạn cho bé bú bầu vú bên trái thì dùng cánh tay bên trái để ôm và đỡ bé trong khi bé bú.

Nằm trong lòng mẹ (cánh tay phía đối diện): Tương tự như cách bế bé trong lòng mẹ phía trên, chỉ khác là mẹ dùng cánh tay phía đối diện với bầu vú để đỡ bé. Mẹ cần chú ý để bé ngậm được ngập đầu vú của mẹ.

Nằm trên người mẹ: Bé nằm trên người mẹ và úp mặt vào bầu vú. Đây là tư thế bú khiến bé rất thoải mái. Bạn có thể áp dụng khi sức khỏe không tốt lắm.

Cho con bú bằng cách giữ bé dưới cánh tay: Tư thế này còn được nhiều người biết với tên gọi ‘giữ bóng bầu dục’. Bạn đặt bé dưới nách mẹ và dùng tay cùng với bên bầu vú để giữ đầu bé sao cho miệng bé ngậm được ti mẹ chuẩn nhất.

Phong cách ‘Koala’: Mẹ hãy đặt bé ngồi thẳng lên đùi cùng phía với bên bầu vú muốn cho bé ti. Sau đó vòng tay giữ lưng bé để đảm bảo bé đã ngậm chặt và bú mẹ đúng cách. Tư thế này phù hợp với các mẹ khó di chuyển hoặc đang ngồi trên tàu xe.

Cách cho con bú khi nhà có bé sinh đôi: Chỉ cần một chiếc gối lớn hoặc tấm đệm dày đặt lên đùi, các bà mẹ có thể dễ dàng để cả hai bé cùng được bú mẹ. Chiếc gối này thực sự là trợ thủ đắc lực của mẹ đấy. Nếu có thể, bạn có thể nhờ người thân hỗ trợ trong việc đỡ một trong hai bé để bạn đỡ mỏi hơn. Ngoài ra, mẹ cũng đừng quên đặt nhẹ tay dưới đầu bé để giúp bé ngậm sát và chặt đầu ti mẹ trong quá trình bé bú.

Tóm lại, Khi cho bé bú, hướng mặt bé về phía bầu vú, đầu và chân bé phải thẳng hàng, bụng bé áp sát vào người mẹ, mẹ dùng tay nâng cả bầu vú về phía miệng bé. Mẹ chạm nhẹ núm vú vào miệng bé để kích thích phản xạ tìm vú và chờ bé há to miệng sẵn sàng để bú thì đưa núm vú vào miệng bé. Hướng môi dưới bé nằm dưới núm vú, điều này giúp cằ bé chạm sát vào bầu vú và lưỡi bé nằm ngay dưới phần vú có chứa các xoang sữa, cũng như giúp núm vú chạm sát vào vòm hầu của bé kích thích phản xạ mút. Chúc các mẹ thành công với cách cho con bú đúng tư thế đã được chia sẻ trên đây, đừng quên truy cập xoso86.net/blog thường xuyên để cập nhật thêm các tin tức về mẹ và bé nhé!