Dạy trẻ đọc sớm theo phương pháp Glenn Doman là một trong những phương pháp dạy cực kì hiệu quả mà không phải cha mẹ nào cũng biết. Theo phương pháp này, thì ngoài quá trình vận động, trẻ càng được kích thích sớm các giác quan thông qua việc sử dụng ngôn ngữ thì càng phát triển tối ưu trí tuệ và các kỹ năng cần thiết. Theo các nghiên cứu cho rằng, não bộ của trẻ phát triển tối ưu từ 0 đến 6 tuổi, nên việc dạy trẻ đọc sớm sẽ có tác dụng cực kì hữu ích đối với sự phát triển trí não của trẻ. 

Vì vậy, hôm nay chame.blog sẽ chia sẻ cho cha mẹ cách dạy trẻ đọc sớm theo phương pháp Glenn Doman bằng việc dùng thẻ Flashcards rất đơn giản mà mang lại hiệu quả cao.

1. Phương pháp dùng tấm thẻ Flashcards

Cách dạy trẻ đọc sớm theo phương pháp Glenn Doman cha mẹ nên biết

Đúng như tên gọi, cách học với Flashcards là cho trẻ xem thật nhanh một số lượng những tấm thẻ, thường là 3-5 thẻ và tráo thẻ với tốc độ cao trước mặt bé, như ánh đèn flash vậy. Dạy chữ sớm bằng phương pháp Flashcards giúp bé phát triển ngôn ngữ nói, bổ sung vốn từ phong phú cho bé. Ngoài ra, dạy chữ bằng Flashcards còn giúp bé luyện trí nhớ, biết đọc sớm nhằm tạo niềm đam mê đọc sách từ bé.

Để ngôn ngữ tiếp cận và thấm nhuần với trẻ nhỏ, giáo sư Glenn Doman đã áp dụng phương pháp dùng Flashcards. Đó là những bộ thẻ đa dạng chủ đề như hình ảnh, chữ viết, con số, hình minh họa,… được sử dụng cho việc giáo dục sớm.

2. Cách dạy trẻ bằng thẻ Flashcards

Sau khi đã nắm rõ phương pháp, bạn hãy bắt tay vào việc luyện tập tráo thẻ nhanh cho thành thạo, cả cách cầm thẻ sao cho không bị che mất mặt thẻ.

Ngoài ra chất liệu thẻ cũng cần được lưu ý để giúp mẹ tráo thẻ nhanh khi dạy con. Bởi tốc độ tráo thẻ là yếu tố quan trọng tạo nên sự thành công của một buổi học.

Cách dạy trẻ đọc sớm theo phương pháp Glenn Doman cha mẹ nên biết

Bạn cũng cần chuẩn bị chu đáo khi sắm những bộ Flashcards dành cho trẻ. Những tấm thẻ Flashcard phải được thiết kế chuẩn theo phương pháp Glenn Doman như tấm thẻ phải đúng kích cỡ, trên thẻ chỉ thể hiện một đối tượng duy nhất, hình ảnh sắc nét,… không nên chọn loại có hình và chữ trên cùng một mặt.

Để thành công với việc biến Flashcards trở thành niềm yêu thích của con, phụ huynh cần tạo không khí thoải mái, vui vẻ khi dạy học. Bạn cũng cần chuẩn bị kha khá Flashcards để phòng trường hợp “đang vui thì đứt dây đàn” khi bạn hết thẻ mà trẻ thì lại háo hức được học.

Trẻ nhỏ thường hay xao nhãng và ít tập trung vào một điều gì quá lâu, vì vậy với mỗi tấm thẻ, bạn chỉ cần đưa trước mặt trẻ chỉ 3 giây, sau đó hãy thay tấm thẻ khác. Khi dạy con, bạn cần “nương” vào sự tập trung và hứng thú của bé, tuyệt đối không ép con khi con không chú ý ngay từ đầu hoặc đang học nhưng trở nên xao nhãng.

Cách dạy trẻ đọc sớm theo phương pháp Glenn Doman cha mẹ nên biết

Và cuối cùng, đừng biến việc dạy trẻ này thành sự căng thẳng cho cả phụ huynh và bé. Bạn chỉ cần hiểu rõ việc dạy học, dạy đọc ở giai đoạn này cho trẻ không có nghĩa là bạn mong muốn hay đang ra sức ép uổng trẻ thành thiên tài, mà chỉ đơn giản là giúp trẻ phát triển trí não đúng khả năng, đúng thời điểm để mỗi đứa trẻ khi lớn lên đều độc lập, có tri thức cao và luôn khao khát học hỏi.

Như vậy, cha mẹ đã có được những cách dạy trẻ đọc sớm theo phương pháp Glenn Doman cực kì bổ ích và hiệu quả thông qua bài viết trên đây rồi phải không nào. Tuy nhiên, cha mẹ không nên quá ép buộc trẻ phải học nhiều mà chỉ cần giúp trẻ phát triển đúng khả năng và đúng thời điểm thì sẽ giúp trẻ phát triển trí não tối ưu. Chúc các mẹ nuôi dạy bé yêu nhà mình khỏe mạnh và chăm ngoan nhé. Hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo cùng với chame.blog.