Dạy trẻ học chữ cái in hoa tiếng Việt là một trong những việc khiến nhiều bậc cha mẹ cảm thấy khó khăn và lúng túng khi trẻ bắt đầu làm quen với ngôn ngữ. Việc trẻ không hứng thú, lơ là học chữ hoặc hoặc hoài mà vẫn không nhớ được mặt chữ đang là vấn đề nan giải thường gặp. Tuy nhiên, nếu cha mẹ có một chút bí quyết trong việc dạy và học thì sẽ có rất nhiều cách giúp trẻ dần dần làm quen mặt chữ rồi có thể học thuộc lòng và ghi nhớ chữ cái in hoa tiếng Việt một cách dễ dàng. Việc học sẽ trở nên hấp dẫn và thú vị hơn nếu như cha mẹ biết cách cùng trẻ vừa chơi vừa học đấy.

Hôm nay, chame.blog sẽ hướng dẫn cho cha mẹ những cách dạy trẻ học chữ cái in hoa tiếng Việt cực kì đơn giản và hiệu quả giúp trẻ ghi nhớ nhanh, lâu hơn.

1. Để bảng chữ cái trong tầm mắt của trẻ

Cách dạy trẻ học chữ cái in hoa tiếng Việt giúp ghi nhớ nhanh và lâu

“Mưa dầm thấm lâu”, càng sớm được tiếp xúc với chữ cái bao nhiêu, trẻ sẽ càng cảm thấy quen thuộc và có hứng thú để học hơn.

Điều này bạn cần chuẩn bị càng sớm càng tốt, bạn nên chọn kiểu bảng chữ cái in hoa trên giấy lớn, hình ảnh các con chữ phải rõ ràng, bắt mắt. Dán hoặc treo bảng chữ lên tường hay trong phòng của trẻ. Nên lựa chọn những vị trí mà trẻ sẽ dễ nhìn thấy hàng ngày.

2. Trò chơi Phải hay trái

Sau khi trẻ đã có ấn tượng với bảng chữ cái in hoa, bạn hãy chuẩn bị tiếp theo cho trẻ một bộ thẻ chữ cái thật đẹp. Sau đó hãy cùng trẻ chơi trò chơi “Phải hay trái” để luyện phản xạ và giúp trẻ nhận mặt chữ nhanh hơn.

Bạn bốc ngẫu nhiên hai thẻ chữ cái, một bên tay phải và một bên tay trái, sau đó đọc to một trong hai chữ cho trẻ chọn lựa xem chữ cái bên tay nào là chữ cái được đọc.

3. Không quan trọng trẻ phát âm đúng chữ

Cách dạy trẻ học chữ cái in hoa tiếng Việt giúp ghi nhớ nhanh và lâu

Khi trẻ phát âm sai, hãy lặp lại chữ cái đó thật rõ ràng cho trẻ nghe. Đừng la mắng hay bắt trẻ đọc đi đọc lại quá nhiều lần, trẻ sẽ cảm thấy sợ và mất hứng thú học tập khi nhìn thấy bảng chữ cái. Hãy giữ bầu không khí thật thoải mái. Bởi bạn còn rất nhiều thời gian để hướng dẫn và trẻ cũng sẽ hoàn thiện phát âm như bạn mong muốn.

Trẻ em chưa có sự tập trung và nhanh nhạy như người lớn, vì vậy, đừng kỳ vọng trẻ sẽ đọc được rõ chữ, đúng âm như mong muốn chỉ sau vài lần được học.

4. Trò chơi Nhanh tay, lẹ mắt

Đây là trò chơi giúp bé ôn lại những chữ đã học. Đầu tiên ba mẹ hãy lựa và sắp xếp những chữ cái theo thứ tự trên sàn nhà. Sau đó, yêu cầu bé nhắm mắt lại, rồi nhanh tay lấy đi một chữ cái. Đẩy những chữ cái còn lại cho ngay ngắn như lúc đầu.

Sau đó, bạn cho trẻ mở mắt ra và tìm xem chữ cái nào đã biến mất trong dãy chữ khi nãy. Tăng dần số thẻ chữ cái lên theo đà học của trẻ. Nếu có thời gian, ba mẹ có thể hòa mình vào trò chơi, một trong hai người sẽ đóng vai trọng tài, người còn lại sẽ thi đấu cùng trẻ. Bé sẽ hào hứng hơn nếu có “đối thủ” cùng chơi.

5. Kể chuyện và đọc sách cho trẻ mỗi ngày

Cách dạy trẻ học chữ cái in hoa tiếng Việt giúp ghi nhớ nhanh và lâu

Cùng đọc sách với trẻ giúp trẻ phát huy trí tưởng tượng, tăng vốn từ ngữ cũng như kỹ năng ngôn ngữ chung. Khi đọc sách, bạn có thể kết hợp trò đố chữ, để trẻ tìm xem trong trang sách đó trẻ nhận ra được bao nhiêu con chữ đã học. Việc rèn luyện cho trẻ thói quen đọc sách này cần được ưu tiên hàng đầu vì nó cũng quan trọng như dinh dưỡng và sức khỏe của trẻ.

Đây là hoạt động không những giúp trẻ tiếp xúc và thêm yêu thích những con chữ, mà còn là những khoảnh khắc ấm áp, là niềm vui của những bậc làm cha mẹ khi cùng con khám phá những trang sách thú vị.

Hy vọng với những cách dạy trẻ học chữ cái in hoa tiếng Việt đơn giản trên sẽ giúp cha mẹ lựa chọn được phương pháp dạy phù hợp. Từ đó giúp trẻ có thể dễ dàng, nhanh chóng học thuộc được bảng chữ cái và ghi nhớ lâu hơn giúp ích cho cả việc học phức tạp hơn sau này. Mong rằng trẻ sẽ có những phút giây vừa học vừa chơi cực kì bổ ích và hiệu quả. Đừng quên đồng hành với chame.blog để có thêm nhiều thông tin thú vị khác nữa nhé.