Giáo cụ Montessori là một trong những vật dụng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên thành công và hiệu quả của phương pháp giáo dục Montessori dành cho trẻ. Phương pháp này khuyến khích trẻ học tập, tự định hướng và phát triển toàn diện thông qua việc chơi đùa, khám phá nhiều loại giáo cụ Montessori. Những giáo cụ này giống như những đồ chơi vui nhộn nhưng được thiết kế theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt nên rất thích hợp để giúp trẻ vừa học vừa chơi cực kì hiệu quả. Trên thị trường hiện nay có bán rất nhiều loại giáo cụ này, nhưng không phải cha mẹ nào cũng biết đâu là sản phẩm chất lượng và uy tín.

Vậy thì hôm nay chame.blog sẽ giúp mẹ nhận biết giáo cụ Montessori đúng chuẩn để có thể dạy dỗ trẻ tốt hơn.

1. Giáo cụ Montessori có độ chuẩn xác cao

Cách nhận biết giáo cụ Montessori đúng chuẩn giúp dạy trẻ tốt hơn

Giáo cụ Montessori đa dạng, giúp trẻ ở các độ tuổi dễ dàng tiếp cận tất cả các lĩnh vực trong đời sống như xã hội, lịch sử, địa lý, âm nhạc, ngôn ngữ,… có nghĩa là bất cứ thứ gì xuất hiện ở đời thực đều có thể được áp dụng và xây dựng thành các bộ giáo cụ cho trẻ.

Và những bộ giáo cụ này phải tuân thủ theo bản thiết kế chuẩn đến từng mm, không được có bất cứ sai lệch nào về hình dáng, kích cỡ,… để tránh nguy cơ gây mất an toàn hoặc không thể hiện được chuẩn xác mục đích giáo dục khi trẻ sử dụng.

2. Giáo cụ Montessori có độ bền cao

Những giáo cụ này dù cho có bị quăng ném, rơi rớt hay thường xuyên được trẻ sử dụng, “khám phá” bằng nhiều cách khác nhau thì vẫn giữ được hình dáng và màu sắc đúng chuẩn, không biến dạng, phai màu hay trầy xước quá nhiều.

Trẻ nhỏ thường hiếu động, tinh nghịch và khả năng cầm nắm còn yếu, vì vậy những dụng cụ học tập Montessori thường có độ bền rất cao để đáp ứng những đặc điểm này của trẻ nhỏ.

3. Giáo cụ Montessori an toàn và không gây kích ứng da ở trẻ

Cách nhận biết giáo cụ Montessori đúng chuẩn giúp dạy trẻ tốt hơn

Đối với những giáo cụ có phủ sơn, nhà sản xuất bắt buộc phải sử dụng sơn không chì an toàn tuyệt đối cho trẻ nhỏ và phải được kiểm chứng tại phòng thí nghiệm sinh hóa TUV Rheinland ở Cộng hòa liên bang Đức. Bạn có thể nhận biết các giáo cụ có phủ sơn an toàn này qua nhãn tem CE được dán trên bao bì sản phẩm.

Giáo cụ Montessori không chỉ được thiết kế bắt mắt đối với trẻ nhỏ, tính khả dụng cao, có kích cỡ hợp lý, chuẩn xác mà nguyên liệu để làm ra sản phẩm cũng vô cùng an toàn và có nguồn gốc thiên nhiên. Những giáo cụ cơ bản thường được làm bằng chất liệu như gỗ, mây, tre… Một số ít sản phẩm làm từ nhựa nguyên sinh.

4. Giáo cụ Montessori được chứng nhận chất lượng

Cách nhận biết giáo cụ Montessori đúng chuẩn giúp dạy trẻ tốt hơn

Ở Việt Nam, những giáo cụ Montessori được nhập khẩu phải có giấy chứng nhận đầy đủ, đặc biệt phải có sự cho phép của Trung tâm kiểm định đo lường chất lượng quốc gia Việt Nam.

Giáo cụ Montessori thật sự phải là sản phẩm đạt được tiêu chuẩn đồ chơi an toàn của cộng đồng quốc gia châu Âu. Ngoài ra, giáo cụ cũng phải có chứng nhận ISO về quản lý chất lượng và môi trường, độ an toàn khi sử dụng cho trẻ nhỏ.

Như vậy, thông qua những chia sẻ hữu ích trên, cha mẹ đã có thể dễ dàng nhận biết giáo cụ Montessori đúng chuẩn rồi phải không nào. Từ đó, giúp khơi dậy sự hứng thú trong việc học của trẻ, tạo nền tảng để trẻ phát triển trí tuệ, kỹ năng và dễ dàng thành công trong giai đoạn học tập khó khăn hơn sau này. Và đừng quên đồng hành với chame.blog để có thêm thật nhiều kiến thức chăm sóc và nuôi dạy trẻ tốt nhất nhé.