Một trong những cách trang bị kỹ năng sống cho trẻ lớp 3 tốt nhất là cần phải căn cứ vào tính cách của trẻ. Bởi vì, trong giai đoạn này, trẻ sẽ có sự biến động tâm lý khá mạnh và bắt đầu muốn khẳng định cái tôi cá nhân. Lúc này, trẻ dễ trở nên cáu gắt, thiếu tính kiên nhẫn, thích chỉ trích và cư xử như người biết rất nhiều thứ. Đây là thời điểm vô cùng quan trọng vì nó bắt đầu hình thành nên tính cách của trẻ. Vì vậy, cha mẹ nên bên cạnh con để quan tâm, lắng nghe và trang bị cho mình những kiến thức dạy dỗ trẻ những kỹ năng sống một cách tốt nhất.

Hôm nay, chame.blog sẽ mách cho cha mẹ một số bài dạy kỹ năng sống cho trẻ lớp 3  và cách rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ tại nhà cực kì hiệu quả.

1. Một số bài dạy kỹ năng sống cho trẻ lớp 3

Học cách biết tự lập

Cha mẹ cần làm gì để trang bị kỹ năng sống cho trẻ lớp 3 đầy đủ nhất?

Thầy cô sẽ dạy trẻ hiểu rằng bất cứ ai cũng có thể tự làm các công việc phù hợp để phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày của bản thân. Là học sinh, các con cũng cần biết tự làm các công việc có thể làm được như vệ sinh cá nhân, gấp chăn màn, dọn dẹp đồ chơi…

Không chỉ phục vụ cho bản thân, con trẻ cũng nên biết thể hiện tình cảm, ý thức trách nhiệm, tự giác chia sẻ công việc nhà với các thành viên trong gia đình, lớp học hay trong tập thể.

Tự nhận thức về bản thân

Những kỹ năng nhận thức về bản thân, bao gồm: tự giới thiệu về bản thân; đánh giá về điểm mạnh và điểm yếu; tự biết đánh giá, tự biết nói lên suy nghĩ của bản thân về một sự vật hay hiện tượng…

Giao tiếp tích cực

Cha mẹ cần làm gì để trang bị kỹ năng sống cho trẻ lớp 3 đầy đủ nhất?

Trẻ được dạy cách yêu thương, quan tâm đến những người thân trong gia đình, họ hàng, hàng xóm láng giềng, thầy cô, bạn bè… Con hiểu sơ về khái niệm “cho đi nghĩa là nhận lại”, cuộc sống luôn tươi đẹp bởi sự cho và nhận.

Hơn nữa, trẻ cũng được dạy rằng tức giận là một phản ứng tự nhiên của cơ thể khi con không hài lòng về điều gì đó. Tuy nhiên, thường xuyên tức giận sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và các mối quan hệ trong cuộc sống của bất cứ ai.

Kỹ năng tham gia giao thông

Các em sẽ được học những nội dung khái quát khi tham gia giao thông để đảm bảo yếu tố an toàn cho bản thân và cho những người cùng tham gia giao thông. Qua những bài học này, con trẻ sẽ có ý thức tôn trọng những quy định, luật lệ giao thông và nhắc nhở người thân, bạn bè cùng thực hiện.

2. Cách rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ lớp 3 tại nhà

Cha mẹ cần làm gì để trang bị kỹ năng sống cho trẻ lớp 3 đầy đủ nhất?

Tại nhà, cha mẹ nên nhẹ nhàng, kiên nhẫn chỉ bảo cho con thực hành những công việc cụ thể. Những kỹ năng sống cho học sinh lớp 3 nên được trang bị cho trẻ, bao gồm:

 • Sắp xếp và tổ chức lại ngăn kéo nhà bếp
 • Gom quần áo dơ và vận hành máy giặt và máy sấy
 • Giúp vệ sinh tủ lạnh
 • Quản lý thời gian (có thể giao cho con các công việc và đặt ra khoảng thời gian cụ thể để hoàn thành)
 • Chuẩn bị đồ uống nóng
 • Gấp chăn mền gọn gàng
 • Biết chế biến xúc xích và trứng theo hình thức nấu đơn giản (luộc, chiên)
 • Lau bụi những món đồ dùng gia đình
 • Chiên vàng thịt hamburger
 • Đếm tiền hoặc đưa ra khoản tiền tương ứng với giá trị món đồ được mua
 • So sánh chất lượng và giá cả của những món đồ

Như vậy, thông qua bài viết trên có thể thấy rằng việc trang bị kỹ năng sống cho trẻ lớp 3 sẽ phức tạp và khó khăn hơn nhiều so với những độ tuổi khác. Vì đây là giai đoạn hình thành tính cách và tâm lý của trẻ. Do đó, cha mẹ cần phải có sự kiên trì, nhẫn nại dạy dỗ trẻ từng chút và có những phương pháp dạy dỗ trẻ phù hợp hơn thì mới mang lại hiệu quả cao. Chúc mẹ nuôi dạy trẻ thành công và đừng quên đồng hành với chame.blog để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác nữa nhé.