Chế biến & bảo quản đồ ăn dặm cho bé đúng cách không bị mất chất

Chế biến & bảo quản đồ ăn dặm cho bé đúng cách không bị mất chất mà các mẹ không nên bỏ qua. Giai đoạn ăn dặm là một trong những giao đoạn quan trọng của trẻ nên các mẹ cần chú ý khi lựa chọn các thực phẩm, đảm bảo dinh dưỡng cho sự phát triển cơ thể bé mỗi ngày. Các món ăn dặm của trẻ trong giai đoạn này là cháo, súp dinh dưỡng được chế biến từ cách kết hợp các loại thực vật và thịt động vật cầu kì, nên các mẹ bận rộn không có nhiều thời gian chuẩn bị nên chọn cách sơ chế trước và bảo quản trong tủ lạnh cho trẻ ăn dần. Nhưng nếu bảo quản không đúng cách sẽ làm đồ ăn mất chất dinh dưỡng, vậy bảo quả đồ ăn dặm cho bé như thế nào đúng chuẩn, mời các mẹ cùng theo dõi những thông tin mà chúng tôi chia sẻ dưới đây nhé.

Hãy cùng chame.blog tìm hiểu cách bảo quản đồ ăn dặm không mất chất dưới đây để có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

1. Bảo quản đồ ăn dặm cho bé trong tủ lạnh

Ngoài ra để tiết kiệm thời gian hơn, các mẹ cũng có thể chọn lựa hình thức bảo quản đồ ăn dặm trên ngăn đá trong thời gian dài. Với cách này, ta có thể chế biến thức ăn dặm với số lượng lớn, làm đông đá thực phẩm trong khay đá, túi kín khí và rã đông, hâm lại khi đến bữa.

Chế biến & bảo quản đồ ăn dặm cho bé đúng cách không bị mất chất

Cách thực hiện:

 • Chế biến đồ ăn dặm dạng lỏng như cháo, súp, nước hầm…
 • Để nguội và cho vào từng khay đá dạng lớn, có chất liệu nhựa an toàn. Chọn loại khay với dung tích từ 300-400ml cho mỗi phần, dạng nhựa dẻo để có thể lấy thực phẩm đông lạnh khi cần. Mỗi viên thực phẩm đông lạnh sẽ tương đương với một phần ăn mỗi bữa cho trẻ.
 • Sau vài giờ đông đá, tách những viên đá này ra và cho vào túi vô trùng kín khí. Loại bỏ hết không khí đang căng trong túi, hoặc dùng hút chân không. Như vậy vi khuẩn không thể xâm nhập trong quá trình làm đông.
 • Ngoài ra có thể cho trực tiếp cháo ăn dặm đã nguội vào túi nhựa vô trùng. Cho trực tiếp vào ngăn đá làm đông. Mỗi túi tương đương một phần ăn dặm.
 • Đánh số ngày đông đá cho mỗi loại thức ăn dặm. Tùy theo từng loại thực phẩm mà thời gian bảo quản có thể nhiều hoặc ít, thời gian đánh dấu trên túi sẽ giúp mẹ lưu ý tránh không dùng đồ ăn dặm quá hạn cho trẻ.
 • Rã đông tự nhiên bằng cách cho thực phẩm ăn dặm đông đá vào ngăn mát tủ lạnh, hoặc cho vào khay nước nóng. Sau vài phút đồ ăn dặm sẽ trở lại dạng lỏng như ban đầu.
 • Hâm nóng với lò vi sóng, hoặc làm sôi trên bếp, tránh để bị khét và cho bé ăn.

2. Cách thức bảo quản đồ ăn dặm thông thường

Hầu hết các món ăn dặm của trẻ đều ở dạng lỏng hoặc hơi đặc, nếu sử dụng trong ngày bạn có thể cho thực phẩm đã chế biến vào các loại hộp thủy tinh nắp kín. Cho vào tủ lạnh ngăn mát, hâm lại trong lò vi sóng khi cần dùng.

Lưu ý cần bảo quản thực phẩm trong những hộp kín, không để khí vào bên trong cũng như bằng chất liệu thủy tinh sẽ an toàn cho trẻ hơn. Nếu không có lò vi sóng có thể hâm lại bằng nồi, nhưng ở nhiệt độ sôi rồi để nguội bớt mới cho trẻ ăn.

Ghi nhớ thời gian lưu trữ trên hộp, nếu để ngăn mát chỉ nên ăn trong ngày hoặc thời gian tối đa sáng hôm sau. Thức ăn bảo quản quá hạn có thể gây tiêu chảy, ngộ độc ở trẻ.

Chế biến & bảo quản đồ ăn dặm cho bé đúng cách không bị mất chất

3. Lưu ý khi bảo quản đồ ăn dặm cho trẻ

Khi bảo quản đồ ăn dặm cho trẻ, cần lưu ý những vấn đề sau đây:

 • Tuổi thọ của đồ ăn dặm đông lạnh có thể từ 3-6 tháng, tuy vậy nên dùng trong vòng 2 tháng tối đa, để càng lâu đồ ăn dặm càng không được đảm bảo. Để càn lâu, dinh dưỡng trong thực phẩm cũng ngày càng mất đi nhiều hơn.
 • Các loại nước ép, súp rau củ thường có thể dùng trong 2 ngày nếu bảo quản ngăn mát. Có thể trữ đông từ 8-12 tháng ở nhiệt độ âm liên tục.
 • Thức ăn dặm từ đạm, cá, trứng… khi chế biến có thể vảo quản trong 24 giờ với ngăn mát tủ lạnh. Nếu dùng ngăn đá cũng chỉ nên bảo quản từ 2-3 ngày và nên dùng sớm.
 • Khi đã trữ đông và rã đông cho trẻ ăn, tuyệt đối không nên trữ đông trở lại. Tuy chưa có minh chứng cho thấy việc tái đông có gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng. Song hệ tiêu hóa của trẻ luôn yếu hơn so với người lớn, tái đông và ăn đồ hâm lại nhiều lần có thể gây đau bụng, tiêu chảy…
 • Chế biến thực phẩm tươi nhất rồi đông lạnh để đảm bảo chất lượng đồ ăn dặm cho trẻ.
 • Những loại đồ ăn dặm đông lạnh nếu bị cháy đông, với các vết nâu xám bên ngoài bề mặt thực phẩm thì nên loại bỏ trước khi rã đông.
 • Bảo quản đồ ăn dặm với hộp thủy tinh chỉ nên dùng khi bảo quản ở ngăn mát, để ở ngăn đá có thể khiến vỡ thủy tinh, ảnh hưởng đến thức ăn bên trong.

Hy vọng với phương pháp chế biến & bảo quản đồ ăn dặm cho bé đúng cách không bị mất chất trên đây sẽ giúp các mẹ có thêm nhiều thông tin hữu ích, bảo quản thức ăn cho bé hiệu quả trong thời gian ăn dặm, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe. Chúc các bé luôn khỏe mạnh, hay ăn chóng lớn mỗi ngày và hãy luôn đồng hành cùng chame.blog để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.