Dinh dưỡng cho trẻ vào mùa thi là câu hỏi khiến nhiều cha mẹ thường phải đau đầu và lo lắng mỗi khi trẻ bước vào giai đoạn học hành căng thẳng. Không chỉ đơn giản là chế độ ăn uống lành mạnh, mà một chế độ dinh dưỡng không ngon miệng và thiếu chất sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý học tập của trẻ. Vì vậy, trong giai đoạn thi cử của trẻ, cha mẹ cần phải lên một kế hoạch dinh dưỡng hợp lý và khoa học sẽ giúp trẻ có thể đạt được kết quả học tập tốt nhất sau mỗi kì thi.

Hôm nay, chame.blog sẽ giúp cho cha mẹ hiểu rõ được tầm quan trọng của dinh dưỡng mùa thi đối với trẻ cách cung cấp dinh dưỡng cho trẻ tốt nhất.

1. Tầm quan trọng của dinh dưỡng mùa thi đối với trẻ

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ vào mùa thi hợp lý và khoa học mẹ nên áp dụng

Để trí óc có thể vận hành hết công suất trong những tuần thi cử liên tục, cơ thể cần phải được bổ sung không những đủ mà còn phải đúng các loại năng lượng và dưỡng chất cần thiết. Chỉ khi được cung cấp đầy đủ các loại dưỡng chất này, não bộ mới có thể xử lý thông tin nhanh, ghi nhớ lâu và hiệu quả.

Không chỉ bộ não phải hoạt động cật lực, cơ thể chúng ta cũng cần năng lượng để có thể tập trung học liên tục trong nhiều tiếng đồng hồ.

2. Có nên cho trẻ ăn khẩu phần như bình thường?

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ vào mùa thi hợp lý và khoa học mẹ nên áp dụng

Cũng giống như người lớn khi căng thẳng hay bận rộn, đồ ăn và việc ăn sẽ không còn nằm trong danh sách những việc cần phải làm. Vì vậy, trẻ sẽ có xu hướng muốn bỏ bữa nếu món ăn không đủ sức hấp dẫn khiến chúng muốn dừng công việc đang làm.

Do đó, muốn trẻ ăn uống cân bằng và lành mạnh, cha mẹ cần có một chế độ dinh dưỡng mới, hợp lý và khoa học hơn, dành riêng cho khoảng thời gian quan trọng này.

Trong khi đó, với giai đoạn nhạy cảm này, trẻ lại cần ăn uống đầy đủ, thậm chí nhiều hơn bình thuờng để có thể bổ sung dưỡng chất tối đa cho não bộ và cơ thể hoạt động hết công suất.

3. Tác hại khi cơ thể không nạp đủ chất dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ vào mùa thi hợp lý và khoa học mẹ nên áp dụng

Khi cơ thể và não bộ đang trong giai đoạn căng thẳng mà không được cung cấp năng lượng kịp thời, những bộ phận trong cơ thể sẽ báo động bằng các triệu chứng như đau đầu, đau dạ dày, đau người, kém tập trung hay giảm khả năng ghi nhớ. Tình huống sẽ không giảm đi mà còn xấu thêm nếu cha mẹ hay trẻ phản ứng lại bằng cách uống thuốc.

4. Cha mẹ cần làm gì để cung cấp đủ dinh dưỡng cho trẻ vào mùa thi?

Một hoặc hai tháng trước kì thi là thời điểm quan trọng để cha mẹ bắt đầu hỗ trợ trẻ bằng một chế độ dinh dưỡng mùa thi lành mạnh. Từng bữa ăn và các món ăn vặt cần được lên kế hoạch rõ ràng, tính đến những tình huống căng thẳng, lo âu mà cơ thể trẻ sẽ phải trải qua.

Tránh để trẻ nạp quá nhiều đường

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ vào mùa thi hợp lý và khoa học mẹ nên áp dụng

Bổ sung lượng đường cho cơ thể là cần thiết nhưng quá nhiều sẽ làm chậm quá trình xử lý thông tin của não bộ. Hậu quả là trẻ học không hiệu quả như mong muốn dẫn đến tình trạng lo lắng, căng thẳng hơn nữa.

Não có thể vận hành là nhờ năng lượng được chuyển hóa từ đường. Khi học tập nhiều tiếng đồng hồ, não bộ cần rất nhiều năng lượng bổ sung do đó, sẽ phát tín hiệu đòi hỏi bạn cung cấp thêm thông qua cơn thèm ngọt. Hãy nhắc nhở, cảnh báo tác hại cho trẻ khi trẻ ăn quá nhiều bánh hay nước ngọt.

Chuẩn bị sẵn đồ ăn vặt bổ dưỡng

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ vào mùa thi hợp lý và khoa học mẹ nên áp dụng

Để chế độ ăn uống được cân bằng, cha mẹ nên chú ý chỉ cho trẻ ăn hàm lượng ít các món ăn vặt. Nếu trẻ không chịu ăn trái cây sấy khô, bạn có thể bổ sung chúng vào các món bánh ngọt như brownies hay muffins. Trái cây hay sữa có thể chế biến thành món sinh tố hấp dẫn tiện lợi.

Đảm bảo rằng trẻ uống đủ nước

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ vào mùa thi hợp lý và khoa học mẹ nên áp dụng

Một cơ thể mất nước và mệt mỏi sẽ không thể hỗ trợ tốt cho não bộ làm việc suốt nhiều giờ liền. Vì vậy, để học tốt, trẻ không được quên bổ sung nước cho cơ thể.

Chú ý là nước cần phải được bổ sung ở dạng nguyên chất. Nước ép trái cây, trà, cà phê hay các loại đồ uống khác không thể thay thế nước lọc mà còn làm cơ thể mất nước thêm do nhu cầu đi tiểu thường xuyên.

Luôn để một chai nước ở vị trí trung tâm bàn học để trẻ có thể uống ngay khi chúng cần.

Bữa sáng đầy đủ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ vào mùa thi hợp lý và khoa học mẹ nên áp dụng

Theo nghiên cứu từ các nhà khoa học, những học sinh ăn bữa sáng đầy đủ vào ngày thi sẽ có kết quả tốt hơn những học sinh bỏ bữa sáng. Tuy nhiên, thực tế là tâm lý lo lắng trước kì thi thường khiến trẻ biếng ăn, hoặc chỉ muốn ăn rất ít.

Bữa sáng rất cần thiết để đảm bảo chức năng hoạt động cho não bộ. Vào những ngày thi cử, bữa sáng càng có vai trò quan trọng hơn nữa.

Cha mẹ cần chuẩn bị một bữa sáng có khẩu phần nhỏ nhưng thật đầy đủ chất dinh dưỡng, chất xơ như sữa tuơi, trái cây, bánh mì nguyên hạt.

Thuốc tăng cường trí nhớ không có tác dụng

Ngày kiểm tra càng đến gần, trẻ sẽ càng có cảm giác dường như mình đang quên mọi thứ mình đã được học. Trẻ có thể hốt hoảng đồng thời cũng khiến cha mẹ lo lắng theo vì tâm lý này. Một số cha mẹ sẽ tìm kiếm các loại thuốc giúp tăng cường trí não để trẻ sử dụng.

Bậc làm cha làm mẹ, thay vì căng thẳng lo lắng theo con, bạn nên tỉnh táo và tìm cách hỗ trợ con cái trong giai đoạn căng thẳng này bằng những phương pháp chăm sóc, ăn uống khoa học.

Trước khi quyết định cho trẻ uống thuốc, bạn phải nhớ rằng, hầu hết thuốc bổ não trên thị trường hiện nay hiếm khi làm được những điều tuyệt vời mà chúng hứa hẹn. Chưa có nhiều nghiên cứu uy tín khẳng định sự an toàn và hiệu quả của những loại thuốc tác động lên thần kinh. Vì vậy bạn cần phải cẩn trọng cân nhắc để tránh tình trạng “tiền mất tật mang” trong giây phút hốt hoảng.

Tránh tối đa việc cho trẻ thu nạp cà phê hoặc trà

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ vào mùa thi hợp lý và khoa học mẹ nên áp dụng

Trà và cà phê có công dụng giữ cơ thể tỉnh táo tạm thời nhưng đồng thời cũng mang đến một vài ảnh hưởng phụ nghiêm trọng cho quá trình học tập. Càng tiêu thụ nhiều caffein cơ thể càng mất khả năng tập trung, càng rơi vào trạng thái bồn chồn, không thoải mái.

Giấc ngủ là thời gian nghỉ ngơi cần thiết giúp trí não ghi nhớ những gì đã học. Bạn cần chú ý khuyên con phải ngủ đủ giấc khi chúng định cắt giảm giờ ngủ để học thêm ngày kiểm tra.

Khi trẻ còn quá nhiều bài phải học trong khoảng thời gian eo hẹp, chúng sẽ cố gắng khắc phục bằng cách giảm số lượng giờ đi ngủ. Tuy vậy, rất khó để giữ được tỉnh táo khi bộ não đã bắt đầu “biểu tình” đòi nghỉ ngơi, hậu quả là trẻ thường tìm đến vị cứu tinh như trà và cà phê.

Như vậy, thông qua bài viết trên, có thể thấy rằng dinh dưỡng cho trẻ vào mùa thi là điều vô cùng quan trọng tác động đến sức khỏe và tâm lý của trẻ phải không nào. Với một chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học sẽ giúp trẻ đạt được thành tích học tập tốt trong mỗi kì thi. Tuy nhiên, cha mẹ cũng không nên ép buộc trẻ làm theo mình muốn mà cần phải giải thích rõ ràng cho trẻ về lợi ích của dinh dưỡng mùa thi nhé. Chúc trẻ dễ dàng vượt qua áp lực của kì thi và hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo cùng với wikiphun.vn.