Cho muối vào đồ ăn dặm của trẻ và những tác hại khôn lường mẹ không thể ngờ

Cho muối vào đồ ăn dặm của trẻ và những tác hại khôn lường mẹ không thể ngờ, đây cũng là thói quen thường ngày ở hầu hết các bậc phụ huynh mà từ bây giờ, nên loại bỏ càng sớm càng tốt. Muối được xem như loại gia vị cần thiết không thể thiếu để chế biến thức ăn, tuy nhiên nó chẳng hề tốt chút nào với trẻ nhỏ, đặc biệt là các trẻ đang trong thời kỳ ăn dặm đầu đời. Nhiều mẹ cứ sợ rằng, nếu không bỏ muối nhiều vào đồ ăn dặm như cháo, súp thì con sẽ hấp thu muối bằng cách nào hay không có vị mặn mà đậm đà từ muối, khi ăn dặm có bị nhạt miệng chán ăn không, thiếu muối thiếu chất liệu bé có nguy cơ mắc bệnh nguy hiểm gì không? Để nhìn nhận vấn đề một cách chính xác và khoa học nhất, mẹ nên nghiên cứu thật kĩ thật chi tiết qua bài phân tích sau.

Nào hãy cùng chame.blog chúng tôi tìm hiểu xem có nên cho muối vào đồ ăn dặm của trẻ khôngnhững tác hại khi cho bé ăn dặm với muối là gì qua giải đáp cụ thể sau nhé!

Những tác hại khôn lường khi cho muối vào đồ ăn dặm của trẻ mà các mẹ không thể ngờ tới

Hiện nay trên các mạng xã hội vẫn tồn tại chủ đề gây nhiều tranh cãi “Nên cho muối vào đồ ăn dặm cho con không?”. Trong khi nhiều mẹ lo sợ con nhạt miệng, biếng ăn thì một số lại phải đối kịch liệt việt cho con dưới 1 tuổi ăn muối. Theo các chuyên gia về sức khỏe trẻ em thì cho trẻ ăn muối khi ăn dặm sẽ không tốt cho sức khỏe của trẻ. Tại sao vậy?

1. Hại thận

  • Mặc dù là vi chất cần thiết cho sự phát triển của mỗi chúng ta nhưng đối với trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh thì hàm lượng muối cần thiết cho cơ thể là rất nhỏ.
  • Đây là do hệ thống cơ quan của bé còn chưa phát triển hoàn thiện, thận còn khá yếu ớt. Khi thận bé không thể chuyển hóa hàm lượng muối quá lớn trong người thì việc tiêu thụ muối ở trẻ cần được hạn chế. Nếu bé hấp thụ muối nhiều có thể gây tổn hại đến thận và ảnh hưởng trực tiếp đến não.

Cho muối vào đồ ăn dặm của trẻ và những tác hại khôn lường mẹ không thể ngờ

Cho muối vào đồ ăn dặm là vô tình hại thận bé sau này.

2. Liệu không có muối trẻ có nhạt miệng?

Nhiều mẹ lo sợ con ăn dặm không có muối sẽ khó ăn, cảm giác nhạt toẹt khiến bé càng biếng ăn hơn. Nhưng thực ra, điều này không hề ảnh hưởng đến vị ngon của món ăn cho trẻ. Bởi trẻ em ngay từ khi sinh ra đã uống sữa mẹ, vị sữa tương đối nhạt nên bé không quá lạ lẫm với hương vị nhạt này.

3. Tạo thói quen ăn mặn khó bỏ

Khi mẹ nên muối vào bột cho bé từ nhỏ sẽ tập cho con thói quen ăn nhiều muối cho đến khi trẻ lớn. Đây chính là một trong những nguy cơ gây ra các bệnh huyết áp, tim mạch trong tương lai.

4. Không có muối thì trẻ hấp thụ muối qua đâu?

Theo các chuyên gia y tế, việc cho muối vào thức ăn cho bé khi đang trong thời gian ăn dặm là điều không cần thiết. Đối với trẻ ở giai đoạn này, lượng muối khoáng tự nhiên tồn tại trong sữa mẹ hay sữa công thức mà cơ thể bé hấp thụ là hoàn toàn đủ. Chính bởi vậy, mẹ không cần phải cho muối vào đồ ăn dặm cho bé bởi điều này sẽ tạo gánh nặng cho thận non nớt của bé.

Để hạn chế cho con tiếp cận với muối sớm, mẹ nên cẩn trọng với các thực phẩm chế biến sẵn cho bé. Khi mua đồ, chị em cần đọc kỹ lượng muối ghi trên bao bì sản phẩm. Thậm chí các thức ăn như sữa bò, pho mát, ngũ cốc, bánh mì, thực phẩm đóng hộp mẹ đều cần chú ý tới hàm lượng muối bao gồm.

* Đây là lời khuyên của các chuyên gia về nhu cầu muối theo độ tuổi của trẻ:

  • Trẻ từ 6 tháng tuổi đến 1 tuổi nhu cầu muối khoảng 1g.
  • Trẻ trên 1 tuổi cần khoảng 2g.
  • Trẻ 1-3 tuổi: 1,5g/ngày.
  • Trẻ 4-8 tuổi: 1,9g/ngày.
  • Trẻ 9-13 tuổi: 2,2g/ngày.
  • Trẻ 14-18 tuổi: 2,3g/ngày.

Tóm lại, việc cho nhiều hay ít muối vào đồ ăn dặm của bé là hoàn toàn không nên một chút nào cả các mẹ ạ, nhất là những trẻ nhỏ mới bắt đầu chuyển từ thức ăn dạng lỏng sang dạng đặc. Nếu mẹ không tuân thủ đúng và cứ cho con ăn dặm với muối trong thời gian dài sẽ vô tình làm hại thận bé như chia sẻ vừa rồi đấy. Vậy nên, tốt hơn cả là phải tham khảo và nắm rõ lượng muối vừa đủ nên bổ sung thích hợp theo từng độ tuổi quy định còn ngoài ra, tuyệt đối đừng sợ con thiếu muối nhạt miệng mà bỏ mạnh tay vào thức ăn dặm một cách phản khoa học là hoàn toàn không nên đâu nhé. chame.blog chúc các mẹ nuôi con khỏe-dạy con ngoan!