Cho trẻ ăn dặm bột gì nhanh lớn & hệ tiêu hóa luôn khỏe mạnh?

Cho trẻ ăn dặm bột gì nhanh lớn & hệ tiêu hóa luôn khỏe mạnh? là câu hỏi của nhiều mẹ. Đến khoảng 6 tháng tuổi là các mẹ cho bé ăn dặm thêm các loại bột vì sữa mẹ đã không còn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển cơ thể. Các loại bột ăn dặm cho bé rất đa dạng với nhiều khẩu vị khác nhau phù hợp với từng giai đoạn nên các mẹ cần có sự lựa chọn phù hợp, đảm bảo đúng với nhu cầu của bé. Vậy cho trẻ ăn dặm bột gì tốt nhất cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cần thiết, mời các mẹ cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

Hãy cùng chame.blog tìm hiểu nguyên tắc cho trẻ ăn dặmtrẻ ăn dặm nên ăn gì dưới đây để có thể chăm sóc bé nhà mình hiệu quả nhất nhé.

1. Trẻ ăn dặm nên ăn gì?

  • 1.1. Bột ngọt

Khi mới bắt đầu trẻ ăn dặm nên ăn gì? Hãy pha bột ngọt với thành phần bột gạo và sữa cho bé nhé! Vì sữa mẹ đã là nguồn dinh dưỡng chính của bé trong 6 tháng đầu. Nếu bỏ hẳn sữa mẹ và bắt đầu với một nguồn thực phẩm khác thì không nên.

Mẹ nấu bột gạo xay nhuyễn, đổ ra bát sau đó cho thêm chút sữa mẹ hoặc sữa công thức vào. Chờ nguội và cho bé ăn. Nếu không có nhiều thời gian, mẹ có thể chọn loại bột dinh dưỡng ăn dặm có sẵn trên thị trường. Lưu ý, nên tham khảo trước thành phần dinh dưỡng cũng như nguồn gốc rõ ràng trước khi mua, các mẹ nhé!

  • 1.2. Bột rau củ

Có thể sau 1 – 2 tuần, trẻ nhà bạn bắt đầu ngán với món bột ngọt như trên. Bạn hãy phối hợp hoặc thay thế cùng món bột rau củ để thay đổi khẩu vị cho trẻ nhé! Nguyên liệu vẫn có sữa công thức nhưng kèm theo cà rốt, bí đỏ, khoai lang, khoai tây. Các loại rau củ sau khi luộc chín rồi xay nhuyễn. Sau đó khuấy đều với sữa công thức pha sẵn và cho bé ăn. Các mẹ lưu ý, không nên nấu rau củ dưới nhiệt độ quá cao có thể làm hao hụt vitamin và khoáng chất.

Cho trẻ ăn dặm bột gì nhanh lớn & hệ tiêu hóa luôn khỏe mạnh?

  • 1.3. Món bột mặn

Trong hành trình ăn dặm của bé, sau khi ăn bột ngọt 2 – 4 tuần thì các mẹ nên chuyển sang món bột mặn thêm thịt, cá, tôm, cua. Việc bổ sung đạm lúc này là rất cần thiết cho sự phát triển của bé. Các sản phẩm bột dinh dưỡng trên thị trường được bày bán rất nhiều. Các mẹ cần lựa chọn thương hiệu có uy tín để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

2. Nguyên tắc cho trẻ ăn dặm

  • 2.1. Thời điểm bắt đầu ăn dặm

Một số người mẹ vì quá nóng vội nên thường quan tâm trẻ ăn dặm nên ăn gì trong khi trẻ chỉ mới 4 – 5 tháng tuổi. Điều này thực sự không tốt bởi dạ dày và đường ruột khi ấy của bé còn quá non nớt. Chúng chưa thể xử lý được nguồn thức ăn lạ từ bên ngoài. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, 6 tháng tuổi là thời điểm thích hợp nhất để bé ăn dặm.

Cho trẻ ăn dặm bột gì nhanh lớn & hệ tiêu hóa luôn khỏe mạnh?

  • 2.2. Thời gian cho ăn

Sau khi ngủ thức dậy, các mẹ nên cho trẻ ăn dặm ngay vì lượng sữa còn lại trong cơ thể đêm qua đã được trẻ tiêu hóa gần hết. Ban đầu, mẹ có thể cho trẻ ăn 1 – 2 cữ, sau đó tăng dần lên 2 – 3 cữ/ngày.

Khi ăn, bé nên ăn từ loãng đến đặc, từ ít tới nhiều, ăn từ bột ngọt sang bột mặn.

Sau khi theo dõi cho trẻ ăn dặm bột gì nhanh lớn & hệ tiêu hóa luôn khỏe mạnh? trên đây chắc hẳn các mẹ đã có thêm nhiều thông tin hữu ích và có cách chọn lựa loại bột ăn dặm phù hợp với con yêu của mình, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển cơ thể. Chúc các bé luôn khỏe mạnh, hay ăn chóng lớn mỗi ngày và hãy luôn đồng hành cùng chame.blog để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.