Giáo dục sớm cho trẻ có nên hay không đang là thắc mắc được nhiều cha mẹ quan tâm và lo lắng. Bởi vì, nếu giáo dục sớm mà không có những tác động tích cực lên trẻ đúng thời điểm khi trí não của trẻ đang phát triển tối ưu, thì khả năng đó sẽ dần mai một và cạn kiệt. Ngoài ra, giáo dục sớm cho trẻ được thực hiện với nhiều hình thức khác nhau từ tại nhà rồi mới đến nhà trẻ, trường tiểu học, trường mầm non,…Nếu giáo dục cho trẻ càng trễ thì khả năng thích ứng và tiếp thu với hoàn cảnh sẽ càng giảm đi. Tuy nhiên, nhiều người vẫn cho rằng nếu ép trẻ học quá sớm thì có thể có tác dụng ngược lại.

Vậy thì hôm nay, chame.blog sẽ giúp cha mẹ giải đáp được thắc mắc có nên giáo dục sớm cho trẻ hay khôngcách giáo dục đúng đắn nhất thông qua bài viết dưới đây.

1. Có nên giáo dục sớm cho trẻ?

Theo quan niệm truyền thống, trẻ con ở độ tuổi 0-6 chỉ cần được ăn no, ngủ đúng giờ là đủ. Việc dạy dỗ trẻ là chưa cần thiết vì lúc này trẻ vẫn còn quá nhỏ. Giáo dục ở giai đoạn này chẳng khác nào tước đoạt đi tuổi thơ của con.

Các nghiên cứu đã cho thấy, giai đoạn 3-4 năm đầu đời được công nhận là giai đoạn trí não phát triển nhanh hơn ở bất kỳ điểm nào khác trong cuộc sống của một con người. Trong giai đoạn này, chất lượng nuôi dạy trẻ tại gia đình là yếu tố quyết định sự phát triển toàn diện của trẻ ở những giai đoạn tiếp theo.

Có nên giáo dục sớm cho trẻ hay không và cách giáo dục đúng đắn

Nếu trẻ ngoan ngoãn, chỉ cần cho trẻ một số đồ chơi màu sắc, để trẻ vận động nhẹ nhàng cầm lên, ném xuống. Nếu trẻ quá hiếu động, thì đặt cho trẻ vào cũi để trẻ không nghịch ngợm gây nguy hiểm cho bản thân… Tuy nhiên, nếu tất cả những điều này đã từng đúng trong quá khứ, thì ở thời hiện tại, nó đã trở thành lạc hậu.

Các nền tảng cho kỹ năng xã hội, lòng tự trọng và triển vọng đạo đức được thiết lập trong những năm này bên cạnh sự phát triển về kỹ năng nhận thức. Các bậc phụ huynh nên tạo ra một môi trường phù hợp cho trẻ tự do khám phá, cảm nhận bằng tất cả các giác quan. Từ đó tạo nên một đứa trẻ thỏa mãn và hạnh phúc.

Ngược lại, không quan sát, không đáp ứng nhu cầu của con, mà chỉ tạo ra một môi trường bảo bọc để an toàn cho con, đó mới là sai lầm. Thế nên ngày nay, giáo dục sớm cho trẻ là thật sự cần thiết.

2. Cách giáo dục sớm cho trẻ hiệu quả

Các bậc phụ huynh sẽ dạy cho trẻ cách nói chuyện, hướng dẫn trẻ tập đi, cách tự ăn uống, dạy cho trẻ bảng chữ cái, các loại hình dạng và màu sắc, thậm chí biết đếm số và đánh vần các từ rất đơn giản,…

Trong những năm đầu của cuộc đời, trẻ hấp thu không chọn lọc mọi thứ từ môi trường xung quanh, trẻ có nhu cầu quan sát và khám phá cao độ. Từ đó, trẻ sẽ học được rất nhiều về bản thân, về thế giới xung quanh và cha mẹ là những “giáo viên” đầu tiên của chúng.

Có nên giáo dục sớm cho trẻ hay không và cách giáo dục đúng đắn

Cha mẹ nên nghĩ rằng giáo dục những năm tháng đầu đời là để thỏa mãn trí não của trẻ. Cha mẹ nên có sự thích nghi cao để tìm ra những cách dạy mới, hướng dẫn trẻ suôn sẻ đi qua các giai đoạn học tập ban đầu.

Tuy nhiên, cha mẹ cần lưu ý, không khai thác triệt để khát vọng quá lớn mà chúng ta định đặt trên vai của trẻ. Các bậc phụ huynh cần tránh việc cố “nhào nặn” con trẻ trưởng thành theo mong muốn hay dự định, định hướng của mình. Điều này rất dễ dẫn đến sự khó chịu của trẻ và sinh ra mong muốn hay hành động chống đối như cáu kỉnh, khóc nhè, mè nheo,…

Điều này chỉ thực hiện được khi bạn có tình yêu thương và tôn trọng con trẻ. Hơn nữa, cha mẹ cũng cần học tính kiên nhẫn, nhạy cảm, nâng cao kỹ năng giao tiếp và kết nối với trẻ một cách tự nhiên.

Có nên giáo dục sớm cho trẻ hay không và cách giáo dục đúng đắn

Có thể nói, giáo dục sớm không có gì cao siêu khó thực hiện, cũng không đắt đỏ tốn tiền nếu bạn chọn lọc đúng cách dạy dỗ trẻ. Tuy nhiên, để giáo dục sớm đạt hiệu quả tốt nhất chứ không phải là hậu quả, bố mẹ nên ghi nhớ rằng đây không phải là phương pháp để đào tạo ra những đứa trẻ thần đồng.

Giáo dục sớm cho trẻ được thực hiện lúc ở nhà, khi đi chơi, khi ăn, khi ngủ, chứ không phải chỉ đơn giản là lựa chọn một trường học theo phương pháp Montessori, Glenn Doman hay Reggio Emilia cho con học.

Như vậy, thông qua bài viết trên, cha mẹ có thể thấy rằng, giáo dục sớm cho trẻ chỉ là phương pháp giúp trẻ phát huy hết khả năng não bộ của mình. Mà mục đích cuối cùng là giúp trẻ trang bị đầy đủ kỹ năng sống và trí tuệ để chuẩn bị cho những thử thách khó khăn hơn trong tương lai. Ngoài ra, muốn giáo dục sớm đạt hiệu quả thì cha mẹ cần phải có phương pháp đào tạo đúng đắn. Chúc cha mẹ nuôi dạy trẻ thành công và hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo cùng với chame.blog.