Đau bụng dưới lâm râm khi mang thai 3 tháng đầu có sao không?

Đau bụng dưới lâm râm khi mang thai 3 tháng đầu có sao không? Trường hợp đau theo từng cơn từng đợt như vậy thì khi nào là bình thường và khi nào là bất thường? Mang thai tháng đầu tiên, chắc chắn nhiều mẹ sẽ không thể tránh khỏi hiện tượng đau râm ran ở vùng bụng dưới hoặc có lúc đau quoặn thắt rất khó chịu nhưng không rõ nguyên do là gì. Nhiều mẹ sợ rằng, hiện tượng đau râm râm liên tục như vậy nếu kéo dài thường xuyên mà không có biện pháp xử trí đúng đắn kịp thời thì khả năng bị sảy thai rất cao. Trước những lăn tăn và nỗi lo lắng thường trực của mẹ, các chuyên gia cũng sớm đưa ra hàng loạt phân tích cụ thể chính xác nhất để thai phụ dễ dàng nắm rõ đâu là trường hợp đáng lo ngại, đâu là trường hợp phổ biến thường gặp.

Nào hãy cùng chame.blog chúng tôi tìm hiểu xem đau bụng dưới lâm râm trong 3 tháng đầu thai kỳ có sao khôngbà bầu đau bụng dưới khi nào là bình thường & khi nào là bất thường qua chia sẻ sau nhé!

Bà bầu đau bụng lâm râm trong 3 tháng đầu có đáng lo không? Khi nào là bình thường và khi nào là bất thường?

Nhiều người kháo nhau về những cơn đau bụng dưới báo hiệu nguy cơ sảy thai. Tuy nhiên không phải cơn đau bụng lâm râm nào trong thời kỳ đầu mang thai cũng là lời cảnh báo tình trạng sức khỏe nguy hiểm. Nhưng mẹ bầu vẫn cần thiết tìm hiểu về những nguyên nhân gây ra hiện tượng bụng dưới đau râm ran để giảm bớt phần nào những nỗi lo vốn đã quá nhiều của thời kỳ bầu bí. Bên cạnh đó, khi mẹ bầu hiểu biết cặn kẽ vể hiện tượng này sẽ dễ dàng hơn trong việc phát hiện sớm nguy cơ sảy thai nếu cơn đau bụng lâm râm đi kèm với các dấu hiệu bất thường khác.

Mức độ bình thường hoặc bất thường của hiện tượng đau bụng dưới thường bắt gặp ở những tháng mang thai đầu tiên được căn cứ dựa trên các dấu hiệu đi kèm cũng như mức độ của cơn đau. Chính vì thế trước khi có các dấu hiệu bất thường đi kèm chỉ đơn thuần là bụng dưới đau lâm râm thì mẹ đừng lo lắng quá dễ ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của cả mẹ lẫn thai nhi.

1. Đau bụng dưới khi nào là bình thường?

  • Trong tam cá nguyệt đầu tiên, do thai đang làm tổ nên bụng dưới của mẹ bầu sẽ có dấu hiệu đau lâm râm, cảm giác tưng tức bụng rõ mồn một. Đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường khi thai nhi tìm cách bám vào tử cung mẹ bầu nên không có gì mẹ bầu phải lo lắng thái quá. Ốm nghén thai kỳ cũng là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng đau bụng dưới râm ran ở những tháng đầu mang thai.
  • Hiện tượng bụng dưới của mẹ bầu đau lâm râm thường kéo dài trong khoảng từ 2-3 ngày và có xu hướng giảm đi rõ rệt chứ không tăng lên. Lí giải hiện tượng này, các chuyên gia nhận định đó là do thai nhi bắt đầu quá trình đào sâu vào lớp niêm mạc tử cung của mẹ bầu để làm tổ gây nên cảm giác đau âm ỉ như thế.

Đau bụng dưới lâm râm khi mang thai 3 tháng đầu có sao không?

Đau bụng dưới lâm râm ở những tháng đầu mang thai là dấu hiệu bình thường.

  • Giai đoạn những tháng tiếp theo của thai kỳ, khi này thai đã bắt đầu phát triển ổn định thì những cơn đau bụng dưới vẫn có thể kéo đến bất kỳ lúc nào. Nguyên nhân của những cơn đau bụng trong thời điểm này được giải thích là do sự căng cơ và dây chằng vì phải nâng đỡ tử cung đang ngày một lớn dần của mẹ.
  • Đôi khi mẹ bầu ho, hoặc đứng lên, ngồi xổm đều có thể có cảm giác đau bụng này. Trước khi vượt cạn một tháng, nhiều mẹ bầu cũng cảm thấy đau bụng dưới vì dịch vị tăng, bị đầy bụng gây ra.

2. Đau bụng dưới khi nào là thất thường?

  • Là hiện tượng phổ biến và hết sức bình thường ở thai phụ những tháng đầu mang thai nhưng như thế không có nghĩa là đau bụng lâm râm khi mang thai không ẩn chứa bất kỳ rủi ro, nguy hiểm nào.
  • Nếu cơn đau bụng dưới âm ỉ kèm theo các dấu hiệu dưới đây, mẹ bầu cần lập tức đến cơ sở y tế gần nhất để thăm khám vì có thể đó là lời cảnh báo mẹ bầu mắc phải các chứng bệnh thai kỳ nguy hiểm.

Dọa sảy hoặc sảy thai:

Khi mẹ bầu bị đau bụng từng cơn, cơn đau gia tăng chứ không có dấu hiệu giảm đi chưa kể là các cơn đau liên tục ập đến lại biến mất một cách đột ngột. Đi kèm với các cơn đau dồn dập là hiện tượng ra máu tươi có kèm máu cục. Khi nào, thai nhi hoàn toàn bị đẩy ra khỏi buồng tử cung của mẹ thì cơn đau mới biến mất.

Chữa ngoài dạ con:

Khi mẹ bầu bị đau bụng dưới dữ dội đi kèm là các dấu hiệu ra máy đen lợn cợn, đi ngoài, buồn nôn, ói, mệt mỏi, choáng váng, suy kiệt vì chảy máu trong thậm chí mẹ bầu bị ngất xỉu.

Trong 3 tháng đầu mang thai, mẹ cần phải theo dõi xem hiện tượng đau bụng dưới lâm râm của mình có kèm theo những dấu hiệu triệu chứng nào đó khác thường không, nếu có thì nên tìm tới bác sĩ hỗ trợ can thiệp ngay còn không thì đừng quá lo lắng mà ảnh hưởng xấu tới tâm lý nhé. Mang thai 3 tháng đầu là giai đoạn khá quan trọng bởi bất cứ biểu hiện bất thường hoặc sơ sảy nào đều tác động tiêu cực tới thai kỳ, đặc biệt là chứng đau bụng dưới ở bà bầu không rõ nguyên do này. chame.blog chúc các mẹ xem tin vui!