Dấu hiệu nhận biết trẻ bị thiểu năng trí tuệ chính xác nhất

Bệnh thiểu năng trí tuệ ở trẻ được xem là một trong những căn bệnh đáng sợ nhất đối với trẻ nhỏ. Khi mắc phải căn bệnh này trẻ sẽ không thể phát triển được về mặt não bộ như những đứa trẻ bình thường khác dẫn đến việc không có kiến thức sống. Khi mắc phải tình trạng này rất khó để điều trị đặc biệt đối với trường hợp phát hiện muộn. Cho nên việc cần thiết đối với các cặp bố mẹ là phải có những hiểu biết nhất định về chứng bệnh này để có thể phát hiện sớm và tiến hành điều trị cho trẻ.

Vậy mời bạn cùng với chame.blog cùng nhau tìm hiểu thêm về nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị bệnh thiểu năng trí tuệ ở trẻ ngay bài viết dưới đây.

1. Bệnh thiểu năng trí tuệ ở trẻ là gì?

Thiểu năng trí tuệ hay chậm phát triển trí tuệ là một dạng khiếm khuyết phát triển trí não, phát triển tinh thần dưới mức trung bình ở trẻ. Tình trạng thiểu năng trí tuệ khiến trẻ không có đủ khả năng học tập, phát huy các kỹ năng xã hội nhanh chóng cũng như không sở hữu được tư duy học tập, tiếp thu hiệu quả như các bạn bè đồng trang lứa.

Mức độ thiểu năng trí tuệ còn phụ thuộc vào sự phát triển trí não ở trẻ từ nhẹ cho đến trầm trọng, và là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến khả năng hòa nhập xã hội sau này ở trẻ.

2. Dấu hiệu nhận biết tình trạng bệnh thiểu năng trí tuệ ở trẻ

Bệnh thiểu năng trí tuệ ở trẻ và những điều mẹ cần biết

Tình trạng thiểu năng trí tuệ sẽ có những phát triển nhẹ hoặc nghiêm trọng tăng dần do những tác động của môi trường xung quanh. Việc phát hiện sớm những dấu hiệu thiểu năng giúp cha mẹ có thể kịp thời chữa trị, uốn nắn cho trẻ từ nhỏ.

Những dấu hiệu có thể nhận thấy:

Ngoại hình

 • Với hội chứng down, cha mẹ có thể dễ dàng nhận thấy thông qua những biểu hiện ngoại hình như mũi tẹt, miệng hay há, khoảng cách 2 mắt khá rộng, 2 mắt xếch lên, dáng người khá mập và gù lưng.
 • Từ 6 tháng tuổi, vòng đầu vẫn nhỏ hơn 43 cm, trán hẹp, đầu hơi dẹt.

Hành động, biểu hiện cử chỉ và thái độ

 • Lúc mới sinh thường chỉ có tiếng khóc yếu ớt, da tím tái. Từ 6 tháng tuổi vẫn lặng lẽ, ít khi cử động nhiều và hay khóc, tiếng khóc nghe yếu.
 • Khi được bế người thường hay đơ, duỗi thẳng người chứ không có phản xạ con người và hướng về phía ngực mẹ nếu được mẹ bế. Trẻ sau 7 tháng tuổi vẫn chưa biết nhai, đồ ăn thường ngậm trong miệng. 2 chân thường hay bắt chéo khi đứng lên, khó khăn khi đi lại, chạy nhảy thường vấp té, tay chân lóng ngóng khi vận động, không linh hoạt.
 • Không ý thức được hành vi của bản thân, có những hành động bất thường.

Khả năng tiếp thu, học tập và nhận thức của trẻ

 • Luôn ở trong trạng thái thụ động, ngồi hoặc nằm một chỗ. Đến 3 tháng tuổi vẫn không biết cười đùa, đáp lại khi được hỏi. Từ 4 tháng tuổi không có các phản ứng với âm thanh như kèn, trống, chuông..
 • Thời gian học đi, học nói rất chậm, diễn ra trong thời gian kéo dài và đòi hỏi cha mẹ phải tốn nhiều công sức dạy dỗ.
 • Khả năng ghi nhớ, phát triển trí tuệ kém hơn trẻ cùng độ tuổi. Khi đi học, việc học đếm, ghi nhớ mặt chữ thường rất chậm, khả năng nhận biết màu sắc và các sự vật, sự việc kém.
 • Thiếu tò mò, không có khả năng quan sát, học tập. Kém thích nghi khi gặp tình huống mới, môi trường mới.

3. Nguyên nhân gây ra bệnh thiểu năng trí tuệ ở trẻ

Bệnh thiểu năng trí tuệ ở trẻ và những điều mẹ cần biết

Giai đoạn trí tuệ đang hình thành từ 1-3 tuổi, trẻ có nguy cơ bị thiểu năng trí tuệ và ngày càng biểu hiện rõ rệt trong giai đoạn trưởng thành, học tập và tiếp thu cái mới.

Có nhiều nguyên nhân giải thích cho tình trạng thiểu năng trí tuệ ở trẻ. Đầu tiên phải kể đến là những yếu tố tác động trong quá trình mang thai và sau khi sinh, mẹ khi mang thai tiếp xúc với các loại hóa chất.

Những nguyên nhân về mặt sức khỏe, do trẻ mắc một số chứng bệnh nặng ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ như tai nạn chấn thương, bệnh suy giáp, thiểu năng tuyến giáp, sốt cao và ảnh hưởng não…

Bên cạnh đó, những nguyên nhân di truyền, khiếm khuyết nhiễm sắc thể gây ra các loại hội chứng như hội chứng Down, hội chứng rượu bào thai, hội chứng nhiễm sắc thể X, gien, dị tật bẩm sinh… cũng được xác định là nguyên nhân khiến trẻ bị thiểu năng trí tuệ.

4. Cách điều trị khi trẻ bị bệnh thiểu năng trí tuệ

Bệnh thiểu năng trí tuệ ở trẻ và những điều mẹ cần biết

Việc phát hiện sớm tình trạng thiểu năng trí tuệ, có những biện pháp áp dụng, chữa trị cho trẻ sẽ giúp phục hồi khả năng phát triển trí tuệ ở trẻ tốt hơn. Ư

 • Đưa trẻ đến các chuyên khoa tâm lý, tâm thần để được các bác sĩ tâm lý tư vấn cho giải pháp chăm sóc, dạy dỗ trẻ thiểu năng phù hợp.
 • Luôn quan tâm, chăm sóc và lưu ý đến mọi hành vi của trẻ. Khuyến khích trẻ học tập dù có khó khăn, tin tưởng trẻ sẽ vượt qua được dù tốn thời gian.
 • Với trẻ có mức độ thiểu năng nhẹ, có thể cho trẻ theo học từ các lớp mẫu giáo, tiểu học rồi lên dần dù có tốn thời gian, và không nhận được những kết quả học tập tốt nhất từ ban đầu.

Chắc chắn bài viết trên đây của chúng tôi đã cung cấp đầy đủ những thông tin cần thiết về chứng bệnh thiểu năng trí tuệ ở trẻ. Khi thấy trẻ rơi vào tình trạng này bạn nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế để có thể điều trị sớm nhất bởi các bác sĩ tâm lí để cải thiện tình trạng bệnh. Tốt nhất trong giai đoạn mang thai bạn nên cẩn thận trong mọi thứ đặc biệt đối với các loại hóa chất không nên đến gần cũng là cách phòng tránh để trẻ mắc phải căn bệnh này. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với chame.blog để có thêm những thông tin hữu ích trong việc chăm sóc sức khỏe của trẻ.