Dấu hiệu sa tử cung sau sinh và những biến chứng nguy hiểm thường gặp nhất

Dấu hiệu sa tử cung sau sinh và những biến chứng nguy hiểm thường gặp nhất mà chúng tôi sắp sửa chỉ ra ngay sau đây sẽ là nội dung kiến thức cần thiết cho tất cả các mẹ không được bỏ qua bởi nó ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe lẫn tính mạng đó. Sa tử cung vốn là tình trạng bệnh lý khá phổ biến ở các bà đẻ sau kỳ sinh nở vất vả và nếu không phát hiện xử trí kịp thời thì hậu quả rất khó lường. Hiện tượng sa tử cung ở phụ nữ sau khi sinh với nhiều mức độ và biến chứng khác nhau, nhẹ thì gây khó chịu ở vùng âm đạo còn nặng thì âm đạo bị viêm nhiễm gây khó khăn cho việc thụ thai ở lần thụ thai kế tiếp hay nói đúng hơn là vô sinh suốt đời. Vậy tóm lại, triệu chứng ban đầu dễ nhận biết nhất là gì và bệnh chuyển biến phức tạp như thế nào?

Hãy cùng chame.blog chúng tôi tìm hiểu xem sa tử cung sau sinh gây biến chứng nguy hiểm như thế nàocác dấu hiệu sa tử cung sau khi sinh là gì thông qua những chia sẻ hữu ích sau nhé!

Thông thường, sau khi sinh các mẹ luôn nghe nhắc đến việc cẩn trọng trong sinh hoạt hàng ngày nhất là không được làm việc nặng để tránh sa tử cung. Nhưng không nhiều mẹ hiểu rõ về bện lý sa tử cung này cũng như nguyên nhân và biến chứng cụ thể của nó ra sao.

Sa tử cung được hiểu nôm na là hiện tượng tử cung của mẹ sa thấp xuống trong âm đạo nên hay còn được gọi là sa dạ con. Hiện tượng sa tử cung này chỉ xảy ra ở đối tượng phụ nữ sau khi sinh nhất là những mẹ làm việc nặng nhọc hoặc mẹ từng sinh con nhiều lần và cuối cùng là phụ nữ trong độ tuổi từ 40-50 trở lên. Cũng có vài trường hợp ghi nhận bệnh lý sa tử cung xảy ra ở những mẹ còn trẻ tuổi nhưng không đáng kể.

Sa thành trước âm đạo và bàng quang hoặc sau âm đạo là những biểu hiện đi kèm bệnh lý sa tử cung này. Có nhiều mức độ sa tử cung, ở mức độ nặng thì tử cung của mẹ có nhiều khả năng sa xuống rất thấp và lộ hẳn ra bên ngoài âm đạo.

Dấu hiệu sa tử cung sau sinh và những biến chứng nguy hiểm thường gặp nhất

Sa tử cung là hiện tượng tử cung của mẹ sa thấp xuống trong âm đạo xảy ra ở phụ nữ sau sinh.

1. Các mức độ sa tử cung và biến chứng nguy hiểm thường gặp nhất

* Có 3 mức độ sa tử cung khác nhau mà mẹ cần phải hết sức lưu ý:

  • Sa tử cung mức độ 1: Tử cung bị sa xuống thấp nhưng tử cung vẫn còn nằm bên trong âm đạo của mẹ.
  • Sa tử cung mức độ 2: Cổ và một phần thân tử cung bị sa ra bên ngoài âm đạo. Ở 2 mức độ sa tử cung 1 và 2 mẹ hoàn toàn có thể điều trị dứt điểm được hiện tượng sa tử cung nếu biết lên kế hoạch nghỉ ngơi và có các bài luyện tập thích hợp.
  • Sa tử cung mức độ 3: Tình trạng viêm nhiễm, lở loét gây ra do toàn bộ tử cung sa ra ngoài âm đạo.

Khi bệnh tình đã chuyển sang mức độ 3 tương đương với sa tử cung nặng thì mẹ cần phải sẵn sàng tâm lý đối mặt với các biến chứng nguy hiểm, đó có thể là: loét âm đạo, viêm nhiễm diện rộng, vô sinh thậm chí tử vong.

“Phòng bệnh hơn chữa bệnh” các sản phụ sau khi sinh nên hạn chế nằm một chỗ mà nên đi bộ nhẹ nhàng. Đặc biệt, mẹ nhớ không được ngổi xổm hay bê vác các vật nặng. Mẹ nên có kế hoạch nghỉ ngơi thật hợp lý kết hợp cùng chế độ dinh dưỡng để phòng ngừa bệnh lý sa tử cung. Cho con bú sớm cũng là một trong những biện pháp giúp mẹ phòng ngừa sa tử cung vô cùng hiệu quả.

2. Dấu hiệu sa tử cung sau sinh dễ nhận biết nhất là gì?

Thông thường, bất kỳ bệnh lý nào cũng có những dấu hiệu nhận biết dù mơ hồ nhưng nếu theo dõi sát sao, mẹ hoàn toàn có thể nhận ra lời cảnh báo của cơ thể. Cảm thấy nặng ở phần bụng dưới, âm hộ và âm đạo đều là những triệu chứng của bệnh lý sa tử cung. Dù đau lưng là dấu hiệu của nhiều bệnh lý khác nhưng mẹ không nên chủ quan bỏ qua bệnh lý sa tử cung nguy hiểm này mẹ nhé.

* Ngoài các triệu chứng trên thì còn có các dấu hiệu cụ thể hơn giúp nhận biết sa tử cung:

  • Mỗi lần mẹ hắt hơi hay cười đều có thể bị són tiểu.
  • Mỗi lần đi tiểu tiện hay đại tiện, mẹ đều cảm thấy đau đớn, khó khăn.
  • Đau đớn mỗi khi gần gũi với bạn đời.
  • Mẹ bị đau lưng vùng thấp.
  • Khí hư có màu trắng loãng hoặc nhầy như nước mũi hoặc đi kèm là chảy máu âm đạo vô cùng bất thường.
  • Mẹ thường cảm thấy như đang ngồi trên một quả bóng nhỏ hoặc cảm giác như có cái gì rơi ra khỏi âm đạo của mẹ.
  • Trường hợp sa tử cung nặng hơn, mẹ sẽ có cảm giác ở âm đạo như có quả bóng phồng ra.

Trên đây là những dấu hiệu sa tử cung sau sinh đặc biệt nguy hiểm mà nhất định các mẹ không được chủ quan xem thường dù trong bất cứ trường hợp nào đi chăng nữa. Muốn tận hưởng trọn vẹn nhất niềm vui và niềm hạnh phúc làm mẹ sau khi sinh con, các mẹ hãy chú ý hơn tới chế độ ăn uống nghỉ ngơi hằng ngày, đồng thời tham khảo áp dụng các biện pháp phòng ngừa xử trí hiện tượng sa tử cung một cách hiệu quả nhất để không ảnh hưởng gì tới việc chăm sóc con nhỏ nhé. chame.blog chúc mẹ xem tin vui!