Dây rốn quấn quanh cổ thai nhi có nguy hiểm như thế nào?

Dây rốn quấn quanh cổ thai nhi có nguy hiểm như thế nào? là thắc mắc của nhiều mẹ bầu. Hiện tượng dây rốn quấn cổ thai nhi hay còn gọi là tràng hoa quấn cổ là nỗi lo lắng của không ít mẹ bầu đang mang thai. Đây là hiện tượng thường gặp vào tháng cuối thai kỳ do thai nhi hoạt động quá nhiều trong bụng mẹ. Khi dây rốn quấn quanh cổ có thể ngăn chặn quá trình vận chuyển dinh dưỡng, máu nuôi thai nhi, nặng có thể tử vong. Để tìm hiểu chi tiết dây rốn quấn cổ nguy hiểm như thế nào và ảnh hưởng gì tới thai nhi? mời mọi người cùng theo dõi những chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé.

Hãy cùng chame.blog tìm hiểu dây rốn quấn cổ thai nhi có nguy hiểm không dưới đây và có cách chăm sóc thai nhi tốt nhất nhé.

1. Dây rốn quấn quanh cổ thai nhi có nguy hiểm không?

Đây là hiện tượng khá nguy hiểm đối với sức khỏe của thai nhi và cần sự theo dõi chặt chẽ của thai phụ cũng như bác sỹ chuyên môn.

Như đã nói ở trên, khi thai nhi bị dây rốn quấn nhiều vòng ở cổ có thể làm bé khó thở, không nhận đủ dưỡng chất cần thiết, sinh ra em bé có thể bị nhẹ cân. Khi người mẹ chuyển dạ sinh con, nếu em bé bị dây rốn quấn quanh cổ có thể khiến cho cuộc đẻ diễn ra khó khăn hơn bởi thai nhi bị treo và không lọt được ra ngoài.

Dây rốn quấn quanh cổ thai nhi có nguy hiểm như thế nào?Hiện tượng dây rốn quấn quanh cổ là hiện tượng khá nguy hiểm ở thai nhi, cần được theo dõi kỹ lưỡng.

Trong một số ít trường hợp, dây rốn quấn quanh cổ thai nhi sau đó lại trở về trạng thái bình thường, nhưng cũng có những trường hợp thai nhi bị quấn thêm nhiều vòng nữa và không có cách nào để gỡ được dây rốn khỏ cổ của thai nhi. Cách tốt nhất mẹ bầu có thể làm là kết hợp với nhân viên y tế theo dõi chặt chẽ tình trạng sức khỏe của thai nhi.

Trong trường hợp khẩn cấp, bác sỹ sẽ nói chuyện với người nhà về việc sinh con bằng phương pháp mổ để đảm bảo an toàn.

Tuy nhiên, cũng cần phải khẳng định rằng, việc dây rốn quấn quanh cổ trẻ vốn là hiện tượng bình thường đối với các bác sĩ và nữ hộ sinh. Dân gian hay gọi đây là hiện tượng tràng hoa quấn cổ. Theo thống kê có tới 1/3 ca trẻ sinh ra với một sợi dây quanh cổ. Sợi dây này có chiều dài dao động từ 19 -133m, thông thường dây càng dài thì trẻ càng có nguy cơ dây rốn quấn quanh cổ càng cao.

2. Cách phát hiện dây rốn quanh cổ thai nhi

Theo dõi sức khỏe định kỳ và siêu âm theo đúng chỉ định của bác sỹ là cách tốt nhất giúp mẹ bầu phát hiện sớm tình trạng thai nhi bị dây rốn quấn quanh cổ. Thông thường, hiện tượng dây rốn quấn quanh cổ sẽ xuất hiện vào 3 tuần cuối cùng của thai kỳ, nhưng cũng có một số bà bầu, hiện tượng này có thể xuất hiện từ tuần thứ 5 – 6. Do đó, việc siêu âm để phát hiện các vấn đề sức khỏe của thai nhi là việc làm vô cùng cần thiết trong suốt thai kỳ.

Ngoài ra, mẹ bầu cũng có thể cảm nhận dược những thay đổi bất thường bên trong cơ thể khi con bị dây rốn quấn quanh cổ như: thai nhi máy bất thường bởi vì khi bị dây rốn quấn quanh cổ em bé sẽ bị thiếu oxy, dưỡng chất đưa vào cơ thể bé ít hơn khiến bé khó chịu và đạp nhiều hơn để cảnh báo với mẹ. Do đó, người mẹ cần phải thật chú ý đến những thay đổi trên cơ thể mình để đi khám kịp thời, phòng tránh những nguy hiểm có thể đến với con.

Dây rốn quấn quanh cổ thai nhi có nguy hiểm như thế nào?Siêu âm thai đúng định kỳ là cách tốt nhất phát hiện sớm hiện tượng dây rốn quấn quanh cổ ở thai nhi.

3. Hậu quả của dây rốn quấn cổ không cao

Theo báo cáo gần đây của Viện Y tế và Phúc lợi của Úc, cứ 1 trong số 135 trẻ sơ sinh ở úc lại bị chết yểu. Ở Mỹ, tỉ lệ này là 1/160 ca sinh. Chế yểu ở đây là do khi ra đời bé không có dấu hiệu của việc thở và cử động nào.

Một nghiên cứu trên tạp chí của hiệp hội Y khoa Mỹ cho biết vấn đề nhau thai là nguyên nhân hàng đầu của thai chết lưu: chiếm 26 %, trong khi chỉ 10 % là do bất thường của dây rốn. Như vậy các nghiên cứu chỉ ra rằng khả năng tai nạn do dây rốn quấn quanh cổ trẻ là không cao.

Tuy nhiên để đảm bảo an toàn, nếu bạn thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường ở trẻ nên đi khám bác sĩ để được tư vấn thường xuyên. Khi phát hiện ra bé bị dây rốn quấn quanh cổ cũng đừng quá lo lắng, bất an gây mất ngủ, căng thẳng làm ảnh hưởng tới thai nhi. Thực tế, hiện tượng này không hẳn quá nguy hiểm nếu bạn biết các khắc phục và xử lí kịp thời.

Sau khi theo dõi dây rốn quấn quanh cổ thai nhi có nguy hiểm như thế nào? trên đây chắc hẳn mọi người đã giải đáp được những băn khoăn của bản thân về hiện tượng này và có cách khắc phục hiệu quả, tránh những ảnh hưởng không tốt đến bé. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích được cho mọi người và hãy luôn đồng hành cùng chame.blog để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.