Hình ảnh siêu âm 4D chứng minh ảnh hưởng của thuốc lá tới thai nhi: Sau khi quan sát hình ảnh thai nhi ở tuần 24, 28, 32, 36, tiến sĩ Reissland đã phát hiện những đứa trẻ sắp chào đời của 4 bà mẹ hút thuốc thường xuyên ôm mặt, chuyển động miệng và mặt mũi nhăn nhó hơn nhiều so với những thai nhi khác.

Hình ảnh siêu âm 4D chứng minh ảnh hưởng của thuốc lá tới thai nhi:

Năm 2006, Sophie Jones, 31 tuổi đến từ Anh, mất con trai Frankie khi bé mới được 4 ngày tuổi. Các bác sĩ cho rằng bé bị đột tử trẻ sơ sinh. 5 năm sau đó, cô lại tiếp tục có bầu và lần này, bé Korey cũng bị chết non. Sau sự ra đi của 2 đứa con, Jones luôn bị hành hạ vì cảm giác tội lỗi. Trong suốt 2 lần mang thai này, Jones không nhận thức được sự nguy hiểm của việc hút thuốc lá. Cô hút thuốc mà không quan tâm sự ảnh hưởng đến thai nhi.

Hình ảnh siêu âm 4D chứng minh ảnh hưởng của thuốc lá tới thai nhi

‘Tôi đã suy sụp hoàn toàn khi để mất cả 2 đứa con bé bỏng. Đau đớn hơn khi nguyên nhân là do tôi. Tôi đã mắc sai lầm lớn. Mỗi lần đi thăm mộ 2 con, tôi cứ tưởng mình đang được ru các cháu ngủ trên giường. Tôi đã luôn mơ ước có một gia đình lớn. Vì vậy đến lần mang thai này, tôi đã quyết tâm từ bỏ thuốc lá cho bằng được’, Jones tâm sự.

Hình ảnh siêu âm 4D chứng minh ảnh hưởng của thuốc lá tới thai nhi

Tiến sĩ Nadja Reissland thuộc khoa tâm lý trường Đại học Durham và Lancaster, Anh đã sử dụng máy siêu âm 4D để ghi lại hàng ngàn chuyển động rất nhỏ của em bé trong bụng mẹ. Trong 20 bà mẹ tham gia nghiên cứu diễn ra ở Trường Đại học James Cook ở Middlesbrough, có 4 người hút thuốc trong suốt thai kỳ, trung bình 14 điếu/ngày.

Sau khi quan sát hình ảnh thai nhi ở tuần 24, 28, 32, 36, tiến sĩ Reissland đã phát hiện những đứa trẻ sắp chào đời của 4 bà mẹ hút thuốc thường xuyên ôm mặt, chuyển động miệng và mặt mũi nhăn nhó hơn nhiều so với những thai nhi khác.

Hình ảnh siêu âm 4D chứng minh ảnh hưởng của thuốc lá tới thai nhi

Thai nhi có mẹ hút thuốc đang chạm vào mặt và mắt vì cảm thấy khó chịu (hàng trên). Thai nhi có mẹ không hút thuốc ít chạm vào mặt hơn (hàng dưới).

Kết quả cho thấy hệ thần kinh trung ương của các thai nhi có mẹ hút thuốc phát triển chậm hơn so với những thai nhi khác. ‘Một nghiên cứu ở quy mô lớn là cần thiết để khẳng định lại kết luận này và để điều tra những tác động cụ thể lên thai nhi khi người mẹ hút thuốc và căng thẳng’, tiến sĩ Reissland đề nghị. Thông qua nghiên cứu này, đặc biệt sau khi xem những hình ảnh này, một lần nữa, tiến sĩ Reissland kêu gọi các bà mẹ hãy từ bỏ thuốc lá.

Tác hại khi mẹ bầu hút thuốc lá

Lâu nay, các bác sĩ luôn kêu gọi phụ nữ mang thai từ bỏ thuốc lá bởi những tác hại mà nó mang đến cho thế hệ tương lai. Nicotine có trong thuốc lá chính là chất gây ảnh hưởng tiêu cực đến bào thai. Chất này có thể kích thích làm giảm dòng máu đến phôi thai. Nicotine có thể qua nhau thai làm tăng huyết áp và ảnh hưởng tới khả năng hô hấp của thai nhi.

Nhiều nghiên cứu trước đây cũng cho hay, mẹ bầu hút thuốc sẽ tăng nguy cơ sinh non, trẻ ra đời gặp vấn đề về đường hô hấp, sứt môi, hở hàm ếch; bé gái có mẹ hút thuốc thường bị dậy thì sớm.

Theo Hội Sản phụ khoa Mỹ, những thai phụ hút 1 bao/ngày thì tỉ lệ đẻ non cao hơn 20% so với phụ nữ không hút thuốc. Những trẻ đẻ non (dưới 37 tuần) thường hay gặp những biến chứng nguy hiểm có thể gây tử vong. Ở những phụ nữ hút thuốc nguy cơ sảy thai cao gấp 1,5 -3,2 so với những người không hút thuốc. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, mỗi năm có khoảng 19.000 – 141.000 trường hợp phụ nữ hút thuốc bị sảy thai.