Hướng dẫn tư thế ngồi học đúng cho trẻ là một trong những vấn đề mà cha mẹ cần phải quan tâm và chú ý. Bởi vì, khi tư thế ngồi học đúng không chỉ giúp trẻ cảm thấy dễ chịu, thoải mái và tập trung vào việc học. Mà còn giúp trẻ phòng chống và ngăn ngừa được những bệnh lý học đường nguy hiểm như vẹo cột sống, gù lưng, hô hấp, đau nhức, cận thị,…; thậm chí có thể gây di chứng đến suốt cuộc đời. Đặc biệt, đối với trẻ nhỏ, việc ngồi chiếm phần lớn thời gian trong này. Do đó, cha mẹ cần rèn luyện tư thế ngồi học đúng cho trẻ ngay từ đầu để tránh ảnh hưởng đến ngoại hình và cả sức khỏe trong tương lai.

Hôm nay, chame.blog sẽ giúp mẹ có những phương pháp rèn luyện tư thế ngồi học đúng cho trẻ để có thể ngăn ngừa bệnh tật và nâng cao hiệu quả học tập nhé.

1. Hướng dẫn tư thế ngồi học đúng cho trẻ

Hướng dẫn tư thế ngồi học đúng cho trẻ giúp ngăn ngừa bệnh tật

Trẻ em có thể không sẵn sàng làm theo hướng dẫn của người lớn nếu chúng không nhìn thấy lợi ích từ việc đó. Vì vậy, hãy nói với chúng rằng tư thế sai có thể dẫn đến các bất thường về cột sống, khiến bề ngoài của trẻ xấu đi vì bị gù lưng, khi khớp bị đau sẽ hạn chế vận động của con,…

Ngược lại, khi ngồi với tư thế đúng sẽ giúp tăng năng lượng và khả năng tập trung khi não cần dưỡng khí ô-xy để hoạt động. Tư thế tốt cũng có thể cải thiện hình ảnh của bản thân, thúc đẩy sự tự tin, khi đã quen với việc luôn giữ thẳng lưng dù đứng hay ngồi.

Với tư thế ngồi viết, trẻ cần giữ lưng thẳng, đầu hơi cúi, không tì ngực vào bàn, khoảng cách từ mắt đến vở khoảng từ 25 đến 30cm. Tay phải cầm bút, tay trái tì nhẹ lên mép vở, hai chân để song song, thoải mái.

Sau đó, hãy sử dụng hình ảnh để minh họa. Trẻ em, đặc biệt là trẻ nhỏ, phát triển mạnh về thị giác vì vậy sẽ dễ dàng hơn khi có sự hiện diện của hình ảnh để học hỏi.

Cuối cùng, hãy hướng dẫn để trẻ thực hành với tư thế ngồi học đúng là lưng thẳng sao cho vuông góc với phần mặt ghế, hai chân chạm đất, không gác chân hoặc chân co chân duỗi, hai cánh tay đặt lên bàn.

Hướng dẫn tư thế ngồi học đúng cho trẻ giúp ngăn ngừa bệnh tật

Ngoài ra, góc học tập của các bé cũng rất quan trọng. Các bậc phụ huynh cần chú ý lựa bàn học và ghế phù hợp với trẻ theo công thức:

  • Chiều cao bàn = Chiều cao cơ thể x 0,46
  • Chiều cao ghế = Chiều cao cơ thể x 0,27

Cuối cùng, hãy chọn cho trẻ góc ngồi sáng sủa, tránh góc khuất hay quá thừa hoặc thiếu ánh sáng.

2. Các yếu tố ảnh hưởng tới tư thế ngồi học đúng của trẻ

Trẻ bị chỉ trích và la mắng do ngồi học không đúng tư thế

Hướng dẫn tư thế ngồi học đúng cho trẻ giúp ngăn ngừa bệnh tật

Đặc tính của trẻ luôn ưa thích sự ngọt ngào, nhẹ nhàng. Vì vậy, với vấn đề liên quan đến sức khỏe của trẻ, cha mẹ nên biết cách lựa lời để chúng làm theo lời bạn.

Khen ngợi khi chúng có tiến bộ trong việc giữ thẳng lưng lúc ngồi học. Nói với trẻ về những lợi ích cho vóc dáng và sức khỏe nếu chúng duy trì thói quen ngồi thẳng lưng,… Cách làm này sẽ giúp cho trẻ có thêm động lực, cố gắng duy trì tư thế đúng có lợi cho chính bản thân chúng.

Người lớn là tấm gương

Trẻ em, đặc biệt là trẻ nhỏ, có xu hướng học tốt nhất bằng quan sát. Nếu bạn đã từng làm công việc bàn giấy trong một thời gian dài, bạn có thể đã phát triển những thói quen xấu liên quan đến tư thế của mình. Hãy ý thức về cách bạn đang ngồi và đảm bảo rằng bạn giữ thẳng lưng mọi lúc để làm gương cho trẻ.

Cách tốt nhất để cho trẻ thấy làm thế nào để có được tư thế ngồi đúng là người lớn xung quanh chúng hãy trở thành một “tấm gương” để chúng noi theo.

Không chú trọng tư thế đúng cho trẻ mọi lúc, mọi nơi

Hướng dẫn tư thế ngồi học đúng cho trẻ giúp ngăn ngừa bệnh tật

Một tư thế thẳng lưng đúng chuẩn không chỉ được luyện tập trong lúc ngồi mà ngay cả khi trẻ đi, đứng, vận động cũng cần tập.

Vì vậy, cha mẹ nên để mắt và nhắc nhở trẻ thường xuyên trong tất cả mọi hoạt động, phòng tránh những phát triển bất thường của cơ thể khi trẻ ở sai tư thế trong một thời gian quá lâu. Nếu có thể, hãy cho trẻ tham gia những môn thể thao để trẻ quen với tư thế luôn giữ thẳng lưng.

Góc học tập chưa đúng chuẩn

Ngồi học với tư thế không không phù hợp với chiều cao và vóc dáng của trẻ, bàn quá cao hay quá thấp sẽ dẫn đến các vấn đề về cơ, xương, khớp.

Đèn học cũng đóng vai trò quan trọng góp phần tạo nên tư thế ngồi sai lệch của trẻ. Bàn học cần có đủ ánh sáng nhưng nên sử dụng loại đèn sợi tóc hoặc đèn compact. Tránh dùng đèn huỳnh quang bởi ánh sáng quá cao dễ gây mỏi mắt cho trẻ.

Hy vọng thông qua bài viết trên sẽ giúp cha mẹ có thể hướng dẫn tư thế ngồi học đúng cho trẻ một cách hiệu quả ngay từ nhỏ. Tránh trường hợp tình trạng ngồi học không đúng kéo dài sẽ gây ra nhiều bệnh tật và di chứng nguy hiểm theo trẻ suốt cả cuộc đời. Do đó, cha mẹ cần uốn nắn tư thế ngồi cho trẻ mọi lúc mọi nơi để có thể sở hữu vóc dáng cân đối. Hãy luôn đồng hành cùng với chame.blog để có thêm nhiều thông tin bổ ích khác nữa nhé.