Dạy trẻ 4 tuổi học toán thông minh đang là một trong mối quan tâm hàng đầu của rất nhiều cha mẹ hiện nay. Trẻ 4 tuổi học toán làm sao để có khả năng tư duy logic, rèn luyện trí thông minh và tạo nền tảng cho những môn học sau luôn là vấn đề khiến nhiều cha mẹ lo lắng, trăn trở. Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, 6 năm đầu là giai đoạn phát triển tối ưu của trẻ và từ 2 đến 6 tuổi là khoảng thời gian trẻ phát triển khả năng tư duy. Bước qua 4 tuổi, trẻ sẽ phát triển cao hơn về cảm xúc, IQ và khả năng ghi nhớ. Do đó, đây chính là thời điểm tốt nhất mà cha mẹ nên cho trẻ làm quen với ngôn ngữ và các con số.

Vậy thì hôm nay chame.blog sẽ chia sẻ cho cha mẹ 3 cách dạy trẻ 4 tuổi học toán thông minh cực kì hiệu quả để có sự lựa chọn phù hợp nhất.

1. Một số phương pháp toán tư duy cha mẹ nên biết

Cách dạy trẻ 4 tuổi học toán được nhiều cha mẹ đang áp dụng, đó là lựa chọn cho con 1 phương pháp toán tư duy phù hợp. Chương trình toán thông minh mang đến tư duy nhạy bén về toán học, khả năng tính toán logic, đặc biệt trẻ không phụ thuộc vào các công cụ tính toán điện tử.

Phương pháp toán tư duy Mỹ

Khám phá 3 cách dạy trẻ 4 tuổi học toán thông minh cực kì hiệu quả

Mathnasium là phương pháp dạy toán tư duy do giáo sư người Mỹ Larry Martinek phát triển qua 35 năm giảng dạy và nghiên cứu. Hiện nay, Mathnasium đã có 700 trung tâm trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, Mathnasium đã xây dựng và phát triển 30 trung tâm tại Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lân cận với gần 10.000 học sinh mầm non, tiểu học và THCS đang theo học.

Cách dạy trẻ 4 tuổi học toán tại mathnasium là phát triển trí tò mò, tưởng tượng và sức sáng tạo. Vì vậy, khác với phương pháp toán Nhật Bản, phương pháp toán tư duy Mỹ có phần sinh động hơn cho độ tuổi này.

Khác với Kumon, ở Mathnasium hình thức học tập được phát triển theo nhóm, giáo viên vừa hướng dẫn vừa dạy một nhóm các trẻ em cùng cấp độ. Vẫn có sự đánh giá tư duy cá nhân, trong thời gian học, nếu vượt bậc, trẻ sẽ được đánh giá và chuyển lên cấp độ cao hơn.

Phương pháp toán tư duy Nhật Bản

Khám phá 3 cách dạy trẻ 4 tuổi học toán thông minh cực kì hiệu quả

Sự khác biệt của phương pháp toán tư duy Nhật Bản trong cách dạy trẻ là nâng cao khả năng tự học dưới sự hướng dẫn và theo dõi của giáo viên. Giáo viên ở đây đúng nghĩa chỉ là người hướng dẫn. Bản thân người học sẽ tự thể hiện khả năng của mình, từ thấp đến cao, những kiến thức được hoàn thiện phía trước sẽ là nền tảng cho các cấp độ sau.

Trung tâm toán tư duy Kumon được thành lập đầu tiên vào năm 1955 tại Nhật Bản. Sau gần 60 năm ra đời và phát triển, phương pháp Kumon đang được áp dụng tại 25.900 trung tâm ở 44 nước và khu vực trên toàn thế giới cho trẻ 4 tuổi trở lên.

Tại Kumon, phương pháp giáo dục hướng đến sự phát triển tư duy của mỗi học sinh, không đánh đồng cấp độ. Do đó, bạn có thể nhận thấy, cùng 1 giờ học, cùng 1 giáo viên, nhưng phòng học có thể chứa cả trăm em nhỏ cùng hàng chục trình độ khác nhau. Mỗi học sinh đều được thiết kế lộ trình học để phát triển tối đa khả năng tư tuy của mình.

Có thể 2 em cùng tuổi, nhưng sẽ học 2 cấp độ khác nhau, có em trình độ đúng tuổi, em khác trình độ lại cao hơn so với tuổi. Ưu điểm của phương pháp tự học là đây, vì khả năng mỗi trẻ là khác nhau, mỗi cá nhân là một cá thể độc lập. Tư duy, sự thông minh cá nhân được tự do phát triển.

Cách dạy trẻ 4 tuổi bằng phương pháp tư duy là tự học dưới sự hướng dẫn của giáo viên, trẻ được dạy nhận dạng mặt số, đồ số, sau đó là các phép tính đơn giản. Quan trọng nhất vẫn là kích thích khả năng tư duy ở trẻ.
Vì lẽ đó, chỉ đến khi nào thuần thục bài toán đó, con số đó, trẻ mới được lên cấp độ cao hơn, chứ không chạy theo chương trình tiểu học hay bất kể chương trình nào khác.

Nếu trẻ có tư duy độc lập tốt, sáng dạ, sau 1 năm có thể lên đến chương trình tính toán lớp 1, mặc dù tuổi chỉ ở cấp tuổi mẫu giáo. Tại Kumon, việc học tập không dừng ở mức biết mà còn là hiểu và vận dụng nó như thói quen.

Phương pháp toán tư duy bằng bàn tính

Khám phá 3 cách dạy trẻ 4 tuổi học toán thông minh cực kì hiệu quả

Được thành lập vào tháng 10 -1993 với trụ sở chính tại Malaysia, UCMAS luôn nổi tiếng với chương trình “Bàn tính và số học trí tuệ UCMAS”. Chương trình phát triển toán tư duy dành cho trẻ từ 4 đến 12 tuổi, giúp trẻ em phát huy năng lực tư duy ngay từ khi còn rất nhỏ.

Đến nay, cách dạy trẻ 4 tuổi học toán theo chương trình UCMAS đã phát triển trên 50 quốc gia. Mang đến trẻ cơ hội học tập mới mẻ nhằm phát triển kĩ năng, trí tuệ, tối ưu hóa tiềm năng của bộ não thông qua chiếc bàn tính gảy hạt.
Điểm khác biệt của phương pháp UCMAS là sử dụng bàn tính. Công cụ tưởng như đã lùi vào quá khứ nhưng lại mang đến hiệu quả khá cao cho trẻ em.

Kết thúc khóa học, trẻ có thể đạt được: Tư duy logic, khả năng tính toán nhanh đáng kinh ngạc, khả năng tập trung cao, khả năng ghi nhớ tốt… Hiệu quả của chương trình phát huy tốt nhất khi trẻ chưa bước vào bậc tiểu học. Lúc này não bộ của trẻ chưa bị ảnh hưởng bởi khả năng tính nhẩm được học ở trường nên hoàn toàn có khả năng tiếp thu hiệu quả nhất phương pháp của UCMAS.

2. Cách dạy trẻ 4 tuổi học toán thông minh

Khám phá 3 cách dạy trẻ 4 tuổi học toán thông minh cực kì hiệu quả

Các chương trình dạy và học toán thông minh, bên cạnh mặt lý thuyết, những nhận xét tích cực cũng đã được nhắc đến.

Chị P.T, phụ huynh ở quận 7, cho con theo học tại Mathnasium thì nhận định rằng: “Chương trình toán ở đây rất phù hợp với con tôi, bé rất vui, rất tự giác đi học. Bé còn bảo đi học vui lắm. Về chương trình học tôi thấy các cô luôn theo sát trình độ của các bé, con tôi thì chỉ mới 4 tuổi thôi, nên bé học làm quen các số trước, sau 1 tháng đầu học tại đây, tôi thấy bé viết được nhiều số và đọc ngược các số chẵn lẻ nữa, tôi rất vui và hài lòng”.

Chị T.L, phụ huynh ở Q.1, sau một thời gian cho con đi học đã phấn khởi khoe: “Con mình mới lớp 2 nhưng đã làm được toán lớp 4. So với bạn hàng xóm con mình làm nhanh hơn hẳn”.

Đó là ý kiến của các bậc phụ huynh có con theo học tại các trung tâm tư duy toán thông minh. Còn bạn? Bạn đã chọn được cho con mình một phương pháp hiệu quả nhất cho quá trình phát triển tư duy của con.

Hy vọng với những cách dạy trẻ 4 tuổi học toán thông minh mà chúng tôi vừa chia sẻ trên sẽ giúp cha mẹ lựa chọn được phương pháp và thời điểm học toán phù hợp để giúp trẻ phát triển tối ưu khả năng tư duy. Tuy nhiên, cha mẹ nên tận dụng giai đoạn phát triển vàng này của trẻ để giúp trẻ học toán nhanh chóng, nhớ lâu và tạo tiền đề cho sự thành công trong tương lai. Hẹn gặp lại trong những kiến thức chăm sóc và nuôi con hữu ích tiếp theo cùng với chame.blog.