Dạy trẻ theo kiểu Nhật đang là phương pháp được nhiều cha mẹ Việt Nam lựa chọn và áp dụng. Bởi vì, theo đánh giá của nhiều người, việc dạy trẻ kiểu Nhật tuy đơn giản nhưng lại có giá trị giáo dục to lớn đối với sự phát triển nhân cách của trẻ sau này. Bên cạnh đó, ngoài khả năng quyết đoán và độc lập, trẻ em Nhật còn rất ngoan ngoãn, lễ phép, gắn bó với gia đình. Ngoài ra, cha mẹ Nhật thường quan tâm đến những phương pháp để phát triển trí thông minh của trẻ cùng sự chăm chỉ, tự lập và lối sống có kỷ luật. Vì vậy, mà trẻ em Nhật có thể tự làm nhiều việc hơn so với trẻ em Việt Nam

Vậy thì hôm nay hãy cùng với chame.blog tìm hiểu 4 cách dạy trẻ theo kiểu Nhật cực kì hiệu quả giúp trẻ tự lập và hình thành nhân cách tốt thông qua bài viết dưới đây nhé.

1. Đặt mọi người lên trên bản thân

Khám phá 4 cách dạy trẻ theo kiểu Nhật giúp hình thành nhân cách tốt

Đến Nhật Bản, dù ở bất cứ đâu, từ đường phố cho đến trong nhà hàng, rạp chiếu phim hay tiệm ăn,… bạn luôn nhìn thấy từ người lớn cho đến trẻ nhỏ đều mang vẻ bình thản, trật tự xếp hàng chờ đến lượt. Hay luôn tuân thủ di chuyển trên làn đường dành cho người đi bộ mà không ngả ngớn hay ồn ào đùa giỡn.

Không làm màu hay chỉ vì lợi ích cá nhân, sĩ diện, đặt mọi người lên trên bản thân là thông điệp mà cha mẹ Nhật luôn làm gương và dạy con từ khi chúng mới chào đời. Những đứa trẻ dù nhỏ tuổi nhưng sẽ luôn hành động theo hướng nghĩ cho người khác và đặt việc giữ hòa khí lên trên hết.

2. Gắn bó nhưng không bao bọc

Khám phá 4 cách dạy trẻ theo kiểu Nhật giúp hình thành nhân cách tốt

Các bậc phụ huynh Nhật thường giữ con mình luôn bên cạnh, dù chỉ là mẹ địu con đi quanh nhà, ra chợ hay đi đến siêu thị, bố thì chở con đạp xe qua phố hoặc cõng con nhỏ đằng sau cùng đi trượt tuyết,…

Cha mẹ rất thân thiết, luôn gần gũi và đồng hành cùng con, nhưng không phải là kiểu “nâng như trứng, hứng như hoa. Các bà mẹ Nhật cũng rất siêng đưa con nhỏ đến phòng tắm công cộng, phòng tắm nước nóng cho trẻ chơi đùa đồng thời rèn luyện sự tự tin và khả năng giao tiếp xã hội cho trẻ.

Hầu hết các gia đình ở Nhật khi con còn nhỏ đều ngủ chung giường với bố mẹ. Bố mẹ sẽ nằm hai bên và con nằm giữa. Chuyện nằm chung này sẽ kéo dài đến khi trẻ đến tuổi đi học.

3. Khuyến khích trẻ tham gia vào thế giới truyền thuyết và cổ tích

Khám phá 4 cách dạy trẻ theo kiểu Nhật giúp hình thành nhân cách tốt

Ở Nhật sẽ có rất nhiều lễ hội mỗi năm, ví dụ như lễ hội Tengu Matsuri tôn vinh một con yêu tinh mũi dài, hay lễ hội Setsubun rắc hạt đậu nành để đuổi tà ma… tất cả các lễ hội ấy, các bé đều thường xuyên được cha mẹ cho tham gia để hiểu biết thêm về văn hóa, tín ngưỡng của dân tộc mình.

Trẻ em Nhật thường được nghe kể những câu chuyện cổ tích huyền ảo. Các bậc phụ huynh Nhật tin rằng chính thế giới thần thoại cùng những điều kì bí và không tưởng ấy là chất liệu và niềm cảm hứng cho sự sáng tạo vô biên của đứa trẻ sau này.

4. Dạy trẻ biết gắn bó với thiên nhiên

Khám phá 4 cách dạy trẻ theo kiểu Nhật giúp hình thành nhân cách tốt

Ở trường, trẻ cũng được dạy cách trực tiếp trồng lúa hoặc các loại rau củ trong vườn cây hoặc bồn hoa. Các bé sẽ tự mình gieo hạt, chăm sóc cho tới khi thu hoạch. Giáo viên có hướng dẫn, hỗ trợ khi cần thiết nhưng chủ yếu vẫn là các bé tự làm. Qua đó, trẻ không chỉ học cách gắn bó và bảo vệ thiên nhiên, mà còn hiểu được để có một bát cơm hay một củ khoai cho các bé ăn, những người nông dân đã vất vả như thế nào.

Một trong những hoạt động nghiêm túc của các gia đình Nhật là dành thời gian đi dã ngoại và thưởng thức vẻ đẹp của hoa Anh Đào. Công viên và vườn hoa ở Nhật được thiết kế tỉ mỉ và chăm sóc cẩn thận, đem đến mảng không gian xanh, trong lành cho trẻ tha hồ chơi đùa.

Hy vọng với cách dạy trẻ theo kiểu Nhật mà chúng tôi vừa cung cấp trên sẽ giúp cha mẹ có thể tìm ra được phương pháp dạy dỗ trẻ tốt nhất ngay từ nhỏ. Đồng thời, giúp trẻ biết cách tự lập, phát triển khả năng tư duy, biết ứng xử văn minh, lễ phép và trở thành người có ích cho xã hội. Chúc cha mẹ nuôi dạy bé yêu nhà mình phát triển toàn diện và hẹn gặp lại trong những bài viết hấp dẫn tiếp theo cùng với chame.blog nhé.