Khám thai lần đầu tiên khi nào và mẹ bầu cần chuẩn bị gì?

Khám thai lần đầu tiên khi nào và mẹ bầu cần chuẩn bị gì? Hẳn là nhiều mẹ trẻ đang lăn tăn không biết nên thực hiện cuộc hẹn khám thai định kỳ vào thời điểm nào là phù hợp tốt nhất và thắc mắc về quy trình khám thai thường diễn ra như thế nào nên ngay bây giờ chúng tôi sẽ giải đáp tất tần tật cho những ai có nhu cầu tìm hiểu nắm rõ mọi thông tin trước khi thực hiện cuộc hẹn lần đầu với bác sĩ sản khoa. Khi nhìn rõ kết quả que thử thai hiện 2 vạch rõ ràng, mẹ như vỡ òa trong niềm hạnh phúc tột cùng nhưng kéo theo đó là vô vàn vấn đề và hàng tá câu hỏi cần đặt ra như khám thai ở đâu, nên khám vào tuần thứ mấy của thai kỳ để theo dõi trực tiếp tình hình phát triển của em bé qua mỗi kỳ tam cá nguyệt hay làm thế nào để biết bé yêu vẫn ổn,…đừng lo lắng bởi khám thai đều đặn sẽ cho mẹ câu trả lời chính xác nhất đấy.

Hãy cùng chame.blog chúng tôi tìm hiểu xem nên khám thai lần đầu tiên khi nàomẹ bầu cần chuẩn bị những gì trước khi khám thai lần đầu qua những chia sẻ kinh nghiệm cụ thể dưới đây nhé!

1. Khi nào mẹ nên khám thai lần đầu tiên?

 • Khi biết tin mình mang thai, mẹ như vỡ òa trong niềm hạnh phúc. Nhưng kéo theo đó là hàng tá thứ mẹ cần phải lo trong đó có việc khám thai để theo dõi tình hình bé cưng trong bụng mẹ phát triển thế nào, có ổn định không,…
 • Thời gian khám thai lần đầu tiên, theo các chuyên gia khuyến khích nên là tuần thai thứ 6. Đây là thời gian hoàn hảo để mẹ khám thai lần đầu. Thế thì trong lần khám thai đầu tiên, mẹ bầu nên chuẩn bị những gì để cuộc khám thai diễn ra nhanh chóng và suôn sẻ?

Khám thai lần đầu tiên khi nào và mẹ bầu cần chuẩn bị gì?

Thời gian khám thai lần đầu tiên hoàn hảo nhất là tuần thứ 6 của thai kỳ.

2. Cuộc hẹn khám thai lần đầu tiên của mẹ bầu diễn ra như thế nào?

 • Với những phụ nữ lần đầu mang thai, đây sẽ là thắc mắc chung nhất. Trong cuộc hẹn khám thai đầu tiên, thông thường bác sĩ sẽ hỏi mẹ bầu về sự thay đổi bước đầu ở cả khía cạnh thể chất lẫn tinh thần của mẹ, những lo lắng, mệt mỏi khi mang thai những tuần đầu tiên ra sao,…
 • Sau phần bác sĩ hỏi sẽ là phần bác sĩ giải đáp và lúc này là thời điểm mẹ hỏi nhanh những gì mẹ đã ghi chú từ nhà để bác sĩ nói cặn kẽ hơn cho mẹ hiểu. Bất kể những vấn đề thai kỳ mẹ quan tâm cũng hỏi ngay bác sĩ để được tư vấn kỹ càng hơn mẹ nhé.
 • Những thông tin trao đổi giữa mẹ bầu và bác sĩ trong lần khám thai đầu tiên rất quan trọng bởi thông qua đó các bác sĩ sẽ đưa ra những lời khuyên xác đáng dành cho mẹ để giữ cho mẹ bầu và bé cưng trong bụng khỏe mạnh.
 • Ngay sau đó là những bài kiểm tra về cân nặng, huyết áp, nước tiểu cũng như kiểm tra vị trí thai nhi, nhịp tim của bé con, kích thước bụng bầu của mẹ. Song song đó, nếu có các biểu hiện bất thường bác sĩ sẽ thực hiện thêm một số xét nghiệm khác để có thể theo dõi và can thiệp kịp thời.

Khám thai lần đầu tiên khi nào và mẹ bầu cần chuẩn bị gì?

Có rất nhiều điều bác sĩ sẽ trao đổi cùng mẹ trong buổi khám thai đầu tiên.

 • Sau khi mẹ đã thực hiện xong các bài kiểm tra sẽ là thời gian dành cho việc trao đổi kết quả giữa bác sĩ và mẹ. Bác sĩ sẽ cung cấp kết quả kiểm tra chẩn đoán giải thích cho mẹ về tình hình bé con cũng như gợi ý trước những đổi thay sẽ xảy ra đối với cơ thể mẹ trước lần khám thai thứ hai. Bác sĩ cũng sẽ đề nghị mẹ tự theo dõi các dấu hiệu bất thường (nếu có) của cơ thể để có hướng xử lý kịp thời.
 • Ngoài ra, bác sĩ cũng sẽ nhắc nhở mẹ về các thói quen sinh hoạt nên duy trì thói quen tốt như ăn uống đủ nhóm chất và loại bỏ ngay các thói quen xấu như uống rượu, bia, hút thuốc lá, …
 • Mẹ bầu có thể đi khám thai lần đầu tiên cùng ông xã hoặc đi cùng một ai đó thân thiết, tin tưởng. Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào ý muốn của mẹ bầu.

2. Bà bầu nên chuẩn bị những gì khi đi khám thai lần đầu?

 • Để tránh làm mất thời gian quý báu của cả mẹ và bác sĩ, sự chuẩn bị kỹ lưỡng là điều cần thiết. Thay vì chờ đến ngày hẹn khám thai mới bắt đầu suy nghĩ đặt câu hỏi cho bác sĩ thì mẹ có thể ghi vài dòng những thắc mắc muốn được bác sĩ giải đáp.
 • Khi đến mẹ có thể trình ngay cho bác sĩ xem danh sách các loại thuốc được kê đơn hoặc không, những loại thuốc bổ hay thực phẩm chức năng mẹ đang dùng qua đó, bác sĩ có thể kết luận giúp mẹ việc nên hay không nên dùng tiếp tục những loại thuốc đó.
 • Mẹ nên ghi chú lại kỳ kinh cuối để bác sĩ có thể tính toán chính xác thời gian dự sinh của mẹ. Tuy nhiên, nếu mẹ quên mất điều này cũng chẳng sao bởi vì khi siêu âm thai, bác sĩ hoàn toàn có thể xác định tuổi thai của bé.
 • Mẹ cũng không được quên việc ghi lại tiền sử bệnh lý nhất là các bệnh di truyền của người bạn đời và người thân trong gia đình để bác sĩ có thể đưa ra những lời khuyên phù hợp.

Cuộc hẹn khám thai lần đầu bao giờ cũng kèm theo nhiều lo lắng và trăn trở của mẹ bầu, tuy nhiên sau khi nghiên cứu đọc qua thông tin từ bài viết này, chúng tôi hi vọng đã giúp mẹ giảm bớt mọi gánh nặng suy nghĩ phần nào để từ đó có sự chuẩn bị tốt hơn về sức khỏe lẫn tâm lý trước lúc gặp gỡ trao đổi với bác sĩ chuyên môn. Nên nhớ rằng, khám thai định kỳ đều đặn và không bỏ xót bất kì một cuộc hẹn nào sẽ hỗ trợ thật nhiều trong quá trình theo dõi sự phát triển của bào thai qua từng ngày từng tháng đó. chame.blog chúc các mẹ xem tin vui!