Phương pháp giáo dục sớm Montessori cho trẻ nên được thực hiện ngay từ những năm tháng đầu đời thì mới mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, cha mẹ vẫn nên tôn trọng sự phát triển bình thường của trẻ và không ép buộc trẻ vào một khuôn khổ có sẵn. Phương pháp này được thực hiện thông qua việc quan sát những điều trẻ đã trải nghiệm với môi trường xung quanh và thiết kế những bài học, học cụ dành riêng cho trẻ. Vì vậy, sẽ giúp trẻ tiếp thu một cách tự nhiên các kiến thức, khái niệm, ngôn ngữ, toán học,…hơn là học theo những chỉ dẫn trực tiếp từ giáo viên.

Vậy thì phương pháp giáo dục sớm Montessori cho trẻ là gì lợi ích của phương pháp nàyHãy cùng chame.blog tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

1. Thế nào là phương pháp giáo dục sớm Montessori?

Montessori chia sự phát triển của con người ra làm bốn giai đoạn, từ lúc mới sinh đến 6 tuổi, tiếp theo là 6 -12 tuổi, kế đến 12-18 tuổi và cuối cùng là 18-24 tuổi. Mỗi giai đoạn có những đặc trưng không giống nhau và tương ứng cũng là các phương pháp tiếp cận giáo dục khác nhau.

Lợi ích của phương pháp giáo dục sớm Montessori cho trẻ mẹ cần nắm rõ

Đặc biệt chú trọng vào giai đoạn từ 0-6 tuổi, bà cho rằng trẻ nhỏ nếu được tự do chọn lựa và hoạt động trong một môi trường được chuẩn bị kỹ càng, phù hợp với khả năng và giai đoạn phát triển, thì chúng sẽ phát huy tối đa tiềm năng sẵn có của mình.

Đặc điểm trong những lớp học theo phương pháp Montessori là ghép các lứa tuổi lại với nhau, trẻ nhỏ học cùng trẻ lớn hơn. Trẻ được tự lựa chọn hoạt động (đã được giáo viên lên kế hoạch sắp xếp trước). Trẻ cũng không bị ngắt quãng hay làm phiền trong quá trình “làm việc”.

Theo sự quan sát của Montessori, trong suốt giai đoạn từ 0-6 tuổi này, trẻ trải qua quá trình phát triển tâm sinh lý không ngừng và nổi bật nhất. Trẻ là những cá nhân học tập và khám phá thế giới xung quanh rất tinh tế bằng các giác quan nhạy bén của mình, cũng là thời điểm trẻ sở hữu trong mình “Trí tuệ thẩm thấu”. Nói cách khác, trẻ tiếp thu thế giới xung quanh giống như miếng bọt biển được thả vào bể nước vậy.

Lợi ích của phương pháp giáo dục sớm Montessori cho trẻ mẹ cần nắm rõ

Do đó, mục tiêu giáo dục trong thời kỳ này là trau dồi, tu dưỡng khát khao học hỏi và tiếp thu một cách tự nhiên của trẻ. Bà cũng cho rằng đây là khả năng duy nhất, đặc biệt trong giai đoạn đầu đời của trẻ và sẽ phai nhạt dần sau khi trẻ được 6 tuổi.

Chủ yếu, trẻ sẽ học hỏi khái niệm, kiến thức thông qua trải nghiệm thực tế với các học cụ, mô hình mang tính chất khám phá, xây dựng, liên quan đến toán học, ngôn ngữ, âm nhạc, mỹ thuật,… hơn là học theo chỉ dẫn trực tiếp từ phía giáo viên.

2. Lợi ích của phương pháp giáo dục sớm Montessori đối với trẻ?

Albert Einstein từng nói: “Không thể đánh giá một con cá bằng khả năng leo cây…”, nhưng nền giáo dục truyền thống theo quy chuẩn hiện tại lại chỉ đánh giá khả năng của trẻ em qua một vài môn học nhất định.

Tuy nhiên, cũng giống như tất cả các phương pháp giáo dục sớm khác, yếu tố quan trọng của sự thành – bại trong cách giáo dục này hoàn toàn phụ thuộc vào các bậc phụ huynh bởi bố mẹ chính là những người thầy đầu tiên của trẻ.

Lợi ích của phương pháp giáo dục sớm Montessori cho trẻ mẹ cần nắm rõ

Vì thế, khi tiếp cận với những phương pháp giáo dục sớm, không gò bó sự phát triển tự nhiên, bản năng của trẻ được “giải phóng”. Điển hình như với phương pháp Montessori, các bậc phụ huynh giống như những người đi lạc đường tìm được lối ra.

Trẻ em ngày càng thông minh hơn và trẻ cần được hướng dẫn, học hỏi từ giai đoạn đầu đời là điều không thể phủ nhận. Bất cứ một phương pháp giáo dục sớm nào cũng đều cần được tùy chỉnh để trẻ dễ thích ứng và hào hứng với việc học hơn.

“Thầy hay thì trò mới giỏi” nên phụ huynh cần có sự nghiên cứu kỹ lưỡng để có cách thức dạy trẻ phù hợp, không nôn nóng, nhồi nhét, không cáu gắt, so sánh trẻ với người khác.

Hãy nhớ rằng trẻ càng nhỏ tuổi thì càng xử sự theo bản năng, còn ham chơi và dễ bị ảnh hưởng về mặt tâm lý, vì vậy phụ huynh cần kiên nhẫn, mềm mỏng, chủ yếu là cổ vũ con nhiều hơn là trách mắng.

Như vậy, thông qua bài viết trên, cha mẹ đã nắm rõ được những lợi ích tuyệt vời của phương pháp giáo dục sớm Montessori cho trẻ rồi phải không nào. Với phương pháp này, cha mẹ nên luyện cho trẻ khả năng tập trung và các nguyên tắc một cách tự nhiên chứ không được ép buộc trẻ theo một khuôn khổ. Từ đó, trẻ sẽ có cảm giác hạnh phúc, tự nguyện khi làm việc và biết giúp đỡ những người khác. Chúc mẹ nuôi dạy con thành công và hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo cùng chame.blog.