Lợi ích của việc chậm cắt dây rốn sau sinh không phải mẹ nào cũng biết

Lợi ích của việc chậm cắt dây rốn sau sinh không phải mẹ nào cũng biết khi sinh con. Khi trẻ được sinh ra đời, việc cắt dây rốn là điều thiết yếu giúp tách bé khỏi bánh nhau thai cung cấp dinh dưỡng cho trẻ khi còn trong bụng mẹ. Ngày nay, thay vì nhanh chóng cắt dây rốn cho trẻ sơ sinh thì các chuyên gia cho rằng việc chậm cắt dây rốn sẽ giúp bé khỏe mạnh, phát triển thông minh hơn rất nhiều. Vậy thực chất cắt dây rốn chậm có tốt không? tác dụng của việc chậm cắt dây rốn là gì?….mời mọi người cùng theo dõi những chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé.

Hãy cùng chame.blog tìm hiểu tác dụng của châm cắt dây rốn sau sinh dưới đây để có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

1. Phương pháp chậm cắt dây rốn sau sinh

Từ xưa đến nay, chúng ta đều biết rằng khi một em bé sơ sinh vừa lọt lòng các bác sĩ và nữ hộ sinh sẽ nhanh chóng cắt dây rốn cho bé. Đây được xem như một nghi thức kết thúc quá trình chuyển dạ và sinh con của sản phụ. Mặc dù vậy, quan niệm cắt dây rốn ngày nay đã có nhiều sự thay đổi, nhiều các chuyên gia cho rằng việc chậm cắt dây rốn cho bé đem lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ và trí tuệ của bé sau này.

Lợi ích của việc chậm cắt dây rốn sau sinh không phải mẹ nào cũng biếtKẹp cắt dây rốn chậm cũng giúp bé tránh khỏi chứng xuất huyết não và viêm ruột ở các trẻ sinh non.

Theo như lời của bác sĩ Bùi Xuân Quyền, trưởng khoa sản của bệnh viên Đa Khoa Hồng Ngọc cho biết : “ Đối với trẻ sinh non, nếu được cắt dây rốn chậm khoảng vài phút có thể giảm nguy cơ chảy máu não và tổn thương ruột, do được truyền theo máu qua nhau thai, có thêm sắt trong máu nên giảm nhu cầu truyền máu.”

Bác sĩ cũng cho biết với trường hợp trẻ đủ tháng: “ Việc cắt dây rốn chậm cũng mang lại nhiều lợi ích, trẻ sẽ có quá trình chuyển đổi thuận lợi hơn và hệ hô hấp cũng hoàn thiện hơn.”

Tuy nhiên, bác sĩ cũng khẳng định rằng phương pháp cắt dây rốn nhanh cho bé như trước đây cũng không làm ảnh hưởng nhiều tới trẻ bởi lượng máu từ nhau của mẹ cũng đã chuyển sang người bé từ giai đoạn cuối của thai kỳ.

Với phương pháp cắt dây rốn chậm khoảng 2-5 phút sau khi trẻ chào đời này cần phải được đảm bảo an toàn để tránh nguy cơ nhiễm khuẩn có thể mặc phải. Phương pháp mới này chỉ áp dụng với trường hợp sinh thường , không nên áp dụng với sinh mổ.

2. Tác dụng của việc cắt dây rốn chậm sau sinh

2.1. Kích thích sự phát triển của não bộ của trẻ

Một nhà khoa học Mỹ đã nhận định rằng một đứa trẻ chậm cắt dây rốn khoảng 3 phút sẽ có điểm số IQ cao hơn so với trẻ bình thường. Thực vậy, khi bé được cung cấp lượng sắt đủ ngay từ những năm tháng đầu đời, trẻ sẽ có hệ thần kinh khoẻ mạnh và phát triển tốt hơn. Điều này giúp thúc đẩy sự phát triển các tế bào não khi bé trưởng thành.

2.2. Tăng khả năng vận động của trẻ

Các nhà khoa học người Thuỵ điển đã cho biết cắt dây rốn của trẻ ngay sau khi sinh là tước đi cơ hội nhận đủ tế bào gốc tự nhiên từ mẹ truyền sang con. Chính vì điều này mà trẻ có thể chịu nhiều thiệt thòi hơn so với trẻ được cắt dây rốn chậm.

Lợi ích của việc chậm cắt dây rốn sau sinh không phải mẹ nào cũng biếtMột nhà khoa học Mỹ đã nhận định rằng một đứa trẻ chậm cắt dây rốn khoảng 3 phút sẽ có điểm số IQ cao hơn so với trẻ bình thường

Trong khi đó, một nghiên cứu khác lại chỉ ra rằng thật ra những đứa trẻ này khả năng phát triển như nhau nhưng với những trẻ có kẹp cắt dây rốn chậm 3 phút sau sinh sẽ có kĩ năng vận động tốt hơn trẻ được cắt dây rốn trong vòng 10 giây sau khi chào đời.

2.3. Tốt hơn với trẻ sinh non

Một nghiên cứu của Mercer và CS đăng trên tạp chí Pediatr ( 2016) chỉ ra rằng bằng phương pháp cắt dây rốn chậm trẻ sinh non dưới 32 tuần có thể giảm thiểu được nguy cơ thiếu máu và cải thiện khả năng vận động. Ngoài ra, kẹp cắt dây rốn chậm cũng giúp bé tránh khỏi chứng xuất huyết não và viêm ruột ở các trẻ sinh non.

2.4. Giảm nguy cơ mắc thiếu máu

Thực tế, 1/3 lượng máu của trẻ sau khi sinh nằm ở nhau thai bởi vậy nếu cắt dây rốn chậm sẽ giúp trẻ nhận đủ lượng máu cần thiết qua dây rốn. Chính điều này, sẽ ngăn chặn nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt ngay từ những năm tháng đầu đời của trẻ.

Sau khi theo dõi những lợi ích của việc chậm cắt dây rốn sau sinh không phải mẹ nào cũng biết trên đây chắc hẳn mọi người đã có thêm nhiều thông tin hữu ích cho bản thân và cắt dây rốn cho bé hiệu quả mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích được cho mọi người và hãy luôn đồng hành cùng chame.blog để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.