Cho trẻ tắm nước lạnh giữa mùa đông là việc làm rất bình thường tại các nước xứ lạnh như Nhật Bản, Nga, Bắc Âu,…Trong trời tuyết lạnh, trẻ em ở đó có thể xối nhanh thùng nước lên người trong có vẻ như tra tấn, nhưng thực ra lại có nhiều tác động tích cực tới sức khỏe của trẻ. Tuy nhiên, người Việt Nam lại có thói quen ủ ấm cho trẻ vào mùa đông và việc tắm cho trẻ phải chuẩn bị cả khăn ủ ấm, nước nóng,…Nếu họ trông thấy cảnh ở nước ngoài thì sẽ cho rằng họ đang tra tấn trẻ. Thật ra, tắm nước lạnh mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe của trẻ.

Hôm nay, hãy cùng với chame.blog tìm hiểu xem những lợi ích của việc cho trẻ tắm nước lạnh giữa mùa đông thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Tắm nước lạnh giúp trẻ luyện tập sức chịu đựng

Lợi ích không ngờ của việc cho trẻ tắm nước lạnh giữa mùa đông mẹ nên biết

Tại thành phố Irkutsk của Siberi (Nga), lễ hội lễ hội Epiphany Chính thống Nga tổ chức vào ngày 19-1 hàng năm. Trong lễ hội, nghi thức tắm trẻ em giữa trời tuyết lạnh là một phần không thể thiếu. Nghi thức ngày ngoài ý nghĩa tôn giáo còn mang nhiều lợi ích sức khỏe cho trẻ.

Nhà trường và phụ huynh tại đây khuyến khích con em mình tắm nước lạnh trong tuyết. Họ tin rằng điều này giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của đứa trẻ.

Giáo viên mầm non, đồng thời là huấn luyện viên bơi lội, Oksana Kabotko chia sẻ: “Trẻ em nên tắm bằng nước lạnh thường xuyên, kể cả khi nhiệt độ xuống thấp. Dĩ nhiên, là trẻ có thể bị mắc một số bệnh trong mùa đông nhưng trẻ sẽ hồi phục lại chỉ sau một vài ngày nghỉ ở nhà. Trong khi những trẻ khác thì có thể phải cần đến hai tuần mới khỏe lại”.

Tại Nhật Bản, trẻ em được huấn luyện chịu rét trong mùa đông từ khi học mẫu giáo. Các bé thường được tham gia ngày hội chạy bộ rèn luyện sức bền bỉ vào mùa đông. Các em cởi trần hoặc mặc quần soóc, chạy nhảy trên tuyết lạnh.

Tuy nhiên, việc này cần có sự đồng ý của bố mẹ bằng bằng văn bản rõ ràng. Cơ thể của trẻ cần được chuẩn bị trước khi xối nước lạnh. Trẻ được chơi trong tuyết, chỉ mặc áo bơi hoặc ở trần. Khi nhiệt độ cơ thể đã ổn định với nhiệt độ bên ngoài, trẻ mới tắm lạnh. Việc này giúp cơ thể trẻ tránh sốc nhiệt độ.

Người Nhật cho rằng trẻ con nên mặc ít một chút, rèn luyện giữa tuyết lạnh để có thể thích nghi tốt và ít bệnh mùa đông hơn. Khi gửi con đi đến trường, cha mẹ người Nhật quan niệm không bảo bọc con, cho con trải nghiệm sự khắc nghiệt. Ban đầu, trẻ có thể mắc bệnh nhưng sau đó sẽ có sức đề kháng tốt, cường tráng khỏe mạnh hơn.

Việc chạy nhảy giữa trời rét làm thân mình các bé đỏ ứng lên, toàn thân toát mồ hôi. Có bé còn kêu nóng. Cách rèn luyện sức khỏe này của người Nhật hoàn toàn đi ngược lại quan niệm phương Đông: Thường coi trọng giữ ấm đôi chân vì sợ phổi nhiễm lạnh.

2. Cho trẻ tắm nước lạnh có tốt không?

Lợi ích không ngờ của việc cho trẻ tắm nước lạnh giữa mùa đông mẹ nên biết

Các nhà khoa học tại đại học Yale cho rằng hệ thống miễn dịch của chúng ta thường không khỏe mạnh khi ở nhiệt độ môi trường thấp hơn nhiệt độ cơ thể. Các Rhinovirus (nguyên nhân gây ra ho và cảm lạnh) trở nên lợi hại khi không khí lạnh đi qua mũi bằng cách chúng sẽ sinh sôi nảy nở lên một cách nhanh chóng. Điều này giải thích lý do tại sao chúng ta thường có xu hướng bị bệnh trong những tháng mùa đông.

Các bác sĩ nhi khoa dĩ nhiên không đồng tình việc tắm nước lạnh cho trẻ em. Sự thay đổi đột ngột nhiệt độ cơ thể gây cảm lạnh, mất ý thức, và tim ngừng đập vì sốc nhiệt.

Tuy nhiên, việc tập cho quen với nhiệt độ thấp giúp cơ thể trẻ thích nghi tốt, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Không chỉ làm tăng sức chịu đựng căng thẳng, việc này còn hỗ trợ hệ thống miễn dịch, giúp tim khỏe hơn. Tóc, da, khớp, cơ bắp đều dẻo dai, mạnh mẽ mà thậm chí tâm trạng cũng vui vẻ và tràn đầy năng lượng.

Những cha mẹ tại Nga, Nhật Bản thì thấy rõ ràng tác dụng của việc tắm nước lạnh giữa trời rét. Nó giúp giảm hen suyễn, giảm 40% bệnh đường hô hấp. Họ nhận thấy chức năng bộ nhớ của trẻ tốt hơn. Con vui vẻ và năng động hơn.

Các nghiên cứu, thử nghiệm khác đều cho thấy trẻ được tắm nước lạnh, khả năng miễn dịch cũng như khả năng hồi phục là đáng kinh ngạc: Thời gian hồi phục giảm 1/2 so với trẻ khác.

Như vậy, thông qua bài viết trên cha mẹ đã có thấy được lợi ích tuyệt vời của việc cho trẻ tắm nước lạnh giữa mùa đông rồi phải không nào. Việc này không chỉ tập luyện cho trẻ sức chịu đựng, mà còn tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa cảm lạnh, da dẻ rắn chắn và còn chống rụng tóc nữa đấy. Tuy nhiên, khi nhiệt độ cơ thể trẻ đã ổn định với bên ngoài thì mới cho trẻ tắm nước lạnh nhé các mẹ. Chúc mẹ nuôi trẻ ngày càng khỏe mạnh và hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo cùng với chame.blog.