Dạy tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo là phương pháp giúp trẻ biết thêm một loại ngôn ngữ khác. Vì vậy, cách dạy cho trẻ phải thật đơn giản và không chú trọng vào những vấn đề học thuật, mà chỉ tạo môi trường học tập tiếng Anh thoải mái, vui vẻ và sinh động cho trẻ. Như vậy, sẽ khiến trẻ tiếp nhận một cách tự nhiên và tiếp thu nhanh hơn, ghi nhớ lâu hơn. Theo nhiều nghiên cứu còn cho thấy, việc tạo điều kiện cho trẻ học tiếng Anh khi còn nhỏ sẽ giúp phát triển khả năng ngôn ngữ, trí não và tư duy logic khi lớn lên. Do đó, việc dạy tiếng Anh cho trẻ là điều vô cùng cần thiết.

Hôm nay, chame.blog sẽ mách mẹ cách dạy tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo đơn giản mà cực kì hiệu quả thông qua bài viết dưới đây nhé.

1. Dạy Tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo qua những khung giờ anh ngữ

Mách mẹ cách dạy tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo đơn giản mà hiệu quả

Khi bé đã tích lũy được một số vốn từ và câu đơn giản là lúc có thể bắt đầu dạy bé học nói. Mỗi ngày gia đình sẽ có giờ English time – giờ Anh ngữ, khi mà các thành viên đều phải nói tiếng Anh cùng nhau.

Gọi là giờ Anh ngữ, nhưng khi bé bí từ vẫn có thể hỏi bố mẹ. Bởi đơn giản là chỉ tạo ra một môi trường vui vẻ và thoải mái để trẻ có thời gian học nói, học cách tự tin diễn đạt. Có sự tương tác bằng ngoại ngữ để trẻ dễ thẩm thấu hơn mà thôi. Vì vậy, không cần quá khắt khe và cứng nhắc khi tạo ra giờ Anh ngữ trong gia đình.

Hãy bắt đầu chủ đề là những gì đơn giản, gần gũi xung quanh bé. Sau đó sẽ mở rộng về ngữ cảnh và gia tăng vốn từ sau.

2. Dạy Tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo từ kỹ năng nghe

Việc học tiếng Anh cũng tương tự học ngôn ngữ mẹ đẻ. Vì vậy, bước đầu tiên là hãy phân chia thời gian hợp lý để cho trẻ nghe tiếng Anh hàng ngày. Nguồn tài liệu nghe cho bé vốn rất phong phú, từ YouTube cho đến các bộ sách nói trên mạng, những bài hát tiếng Anh dành cho trẻ,…

Vì sao một đứa bé khi còn nhỏ chỉ biết kêu những tiếng ê a về sau lại có thể sử dụng thành thạo ngôn ngữ mẹ đẻ? Câu trả lời là vì bé đã nghe, đã “tích lũy” được từ ngữ từ môi trường giao tiếp xung quanh của người lớn bằng trí nhớ “nguyên mảng” của mình.

Tức là sự mô phỏng thuần túy không bị can thiệp bởi những kinh nghiệm và phân tích lý tính như người lớn. Trẻ em có thể hiểu và nói ngôn ngữ mẹ đẻ dù chưa biết mặt chữ bởi sự tiếp xúc liên tục hàng ngày dưới hình thức nghe và nói.

3. Lựa chọn trung tâm tiếng Anh uy tín cho trẻ

Mách mẹ cách dạy tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo đơn giản mà hiệu quả

Một môi trường với đội ngũ thầy cô bản xứ hoặc nước ngoài giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm cùng chương trình học cởi mở, có sự tham gia của các bạn đồng trang lứa sẽ giúp phát huy tính chủ động và trở thành nơi phát triển ngôn ngữ hoàn hảo nhất cho bé.

Nếu muốn trang bị cho con một nền tảng tiếng Anh vững chắc và bài bản, các bậc phụ huynh có thể nghĩ đến việc đầu tư cho bé học tại các trung tâm Anh ngữ uy tín dành cho trẻ nhỏ.

Tiếng Anh không đơn thuần là một môn học mà là một ngôn ngữ. Đối với các “học viên nhí” ở độ tuổi mẫu giáo, việc dạy tiếng Anh cho các bé chỉ cần đảm bảo các yếu tố: Nghe – Nói và Phát âm đúng ngữ điệu.

4. Dạy trẻ cách đặt câu hỏi tình huống trong tiếng Anh

Ngoài ra, bạn cũng có thể gợi ý để bé chọn một cái tên tiếng Anh khi ở nhà. Giới thiệu với bé những cái tên từ các nhân vật hoạt hình bé yêu thích hoặc những cái tên ngắn gọn, dễ gọi để bé lựa chọn. Điều này giúp bé thích thú và cảm thấy gần gũi với môn tiếng Anh hơn.

Bé sẽ nhớ lâu hơn nếu được liên tưởng đến một hình ảnh cụ thể nào đó. Vì vậy, mẹ hãy đặt câu hỏi trong những tình huống thực tế để giúp bé gia tăng vốn từ vựng của mình.

Ví dụ: Nếu trời đang mưa, mẹ có thể chỉ cho bé thấy và hỏi bé: “Đố con biết trời mưa trong tiếng Anh gọi là gì?” hoặc “Con muốn chúc mẹ ngủ ngon thì tiếng Anh nói như thế nào?”,… Bởi từ vựng được gắn với hình ảnh cụ thể sẽ giúp trẻ dễ học và ghi nhớ lâu hơn.

Hy vọng với những cách dạy tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo mà chúng tôi vừa cung cấp trên sẽ giúp trẻ phát triển trí não, ghi nhớ lâu hơn và biết cách phát âm những từ tiếng Anh cơ bản. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất khi dạy tiếng Anh cho trẻ là cha mẹ phải có cách dạy sinh động, lôi cuốn bằng việc kết hợp giữa âm nhạc, hình vẽ hoặc trò chơi. Ngoài ra, có thể nói chuyện với trẻ bằng các từ tiếng Anh đơn giản để trẻ học theo. Chúc mẹ thành công và hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo cùng với chame.blog.