Dạy trẻ bảng chữ cái tiếng Việt sao cho đơn giản, dễ hiểu mà hiệu quả là vấn đề được rất nhiều cha mẹ quan tâm và tìm kiếm hiện nay. Bảng chữ cái tiếng Việt là đồ dùng học tập cần thiết để trẻ có thể dễ dàng bắt đầu vào lớp 1. Trong giai đoạn tập viết, tập đọc thì trẻ 5 đến 6 tuổi cần phải làm quen dần với chữ cái tiếng Việt thông qua các trò chơi hoặc hình ảnh trực quan sinh động. Như vậy, mới giúp trẻ dễ hiểu, hiểu nhanh và thu hút sự tập trung của trẻ. Ngoài ra, chọn các đồ chơi, đồ dùng học tập, các phần mềm giáo dục kết hợp với việc học là những phương pháp dạy trẻ bảng chữ cái tiếng Việt hiệu quả nhất.

Vậy thì hôm nay chame.blog sẽ chia sẻ cho cha mẹ 4 cách dạy trẻ bảng chữ cái tiếng Việt đơn giản mà hiệu quả có thể thực hiện ngay tại nhà. 

1. Dạy trẻ làm quen với chữ thường trước

Hẳn các mẹ đều cho trẻ nhìn nhận chữ in hoa trước khi biết đến chữ thường? Như vậy, trẻ mau ngán ngẫm với việc học chữ bởi sự rắc rối với quá nhiều kiểu viết. Chữ viết thường rất quan trọng trong việc phát triển kỹ năng đọc của trẻ bởi chữ viết hoa chỉ chiếm 5% trong mọi văn bản hay sách báo, hay truyện đọc. Hãy cho con làm quen với bảng chữ cái ở dạng viết thường trước.

2. Đọc phát âm theo hình ảnh minh họa

Mách mẹ cách dạy trẻ bảng chữ cái tiếng Việt đơn giản mà hiệu quả

Cha mẹ chỉ cần phát âm to rõ cho bé nghe và lặp lại theo bạn. Hoặc bạn có thể chỉ cho trẻ thấy những chữ cái xuất hiện trong môi trường xung quanh như các biển báo giao thông, biển hiệu quảng cáo, nhãn hiệu thực phẩm, quần áo, tạp chí… Dần dần sẽ giúp trẻ nhớ lâu và nằm lòng mặt chữ.

Đây là phương pháp giúp các mẹ dễ dàng cho bé học thuộc nhanh bảng chữ cái Tiếng Việt. Trẻ nhỏ luôn có một tình yêu bất diệt với những hình dán ngộ nghĩnh, hay các nhân vật hoạt hình mà chúng yêu thích. Vì thế mà, bạn có thể áp dụng cách mua những bộ hình dán bảng chữ cái có hình ảnh trái cây, con vật, flashcard,… dễ dàng thu hút sự tập trung của trẻ.

3. Sử dụng ứng dụng điện tử dạy trẻ học

Mách mẹ cách dạy trẻ bảng chữ cái tiếng Việt đơn giản mà hiệu quả

Máy tính bảng, điện thoại di động thông minh là thiết bị quen thuộc với trẻ nhỏ. Thay vì để trẻ chơi điện tử, xem hoạt hình thì cha mẹ có thể tận dụng cơ hội cho trẻ vừa học vừa chơi qua các ứng dụng học chữ cái. Có ứng dụng cho phép bé nhận dạng bảng chữ cái, đọc và tập ghép vần. Một số ứng dụng khác thì chia sẻ những cách viết chữ đẹp, nghệ thuật mà bé có thể học theo.

Trong sự phát triển nhanh của ngành công nghệ hiện đại kéo theo đó là rất nhiều ứng dụng điện tử ra đời. Việc áp dụng cách dạy chữ cho trẻ qua ứng dụng điện tử sẽ mang lại hiệu quả cao giúp trẻ thích học hơn và nhanh biết chữ hơn.

Bên cạnh những ứng dụng trên điện thoại, mẹ có thể cùng bé xem các chương trình trực tuyến dạy về bảng chữ cái Tiếng Việt. Chỉ với một từ khóa đơn giản “bảng chữ cái Tiếng Việt” trên kênh Youtube, mẹ có thể tìm thấy hơn 15.000 video dạy bảng chữ cái, từ đơn giản đến phức tạp. Xem video, trẻ không chỉ được học về hình dáng chữ mà còn được dạy về âm vị. Ngoài ra, những video này thông thường sẽ đi kèm những bài nhạc vui nhộn, giúp bé thêm hào hứng với việc học.

4. Vừa đọc vừa viết

Mách mẹ cách dạy trẻ bảng chữ cái tiếng Việt đơn giản mà hiệu quả

Đối với những trẻ lanh lợi thì việc vừa đọc vừa viết trẻ sẽ tập đọc nhanh hơn. Hãy luôn khuyến khích con đồng thời đánh vần và viết chữ cái đó ra, điều này sẽ kích thích trí não và giúp trẻ nhớ lâu. Không chỉ cho trẻ đọc ngay sau khi học từ đó mà khi chuyển sang học những chữ khác. Mẹ cần kiểm tra lại xem thử trẻ còn nhớ chữ đã học trước đó không.

Ngoài ra, cha mẹ hãy biến thời gian tập đọc cho bé thành những khoảnh khắc vui vẻ, thú vị bằng việc thường xuyên chơi những trò chơi ô chữ cùng bé, đọc sách cho bé nghe hằng ngày bé sẽ dần yêu thích chữ cái và ham học hơn.

Hy vọng những chia sẻ về cách dạy trẻ bảng chữ cái tiếng Việt sẽ giúp cha mẹ lựa chọn được những phương pháp phù hợp giúp trẻ dễ hiểu, nhanh thuộc và nhớ lâu. Tuy nhiên, cha mẹ không nên ép buộc trẻ học hoặc nóng lòng muốn trẻ biết chữ ngay, mà hãy xây dựng không gian học tập sinh động thì mới có thể kích thích sự hứng thú trong việc học của trẻ. Chúc mẹ dạy dỗ trẻ thành công và hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo cùng với chame.blog.