Cách giúp trẻ học tốt ngoại ngữ là vấn đề khiến nhiều cha mẹ quan tâm và tìm hiểu để có thể áp dụng cho con của mình. Khi trẻ bước vào cấp 1, thì cha mẹ nên lên kế hoạch để cho trẻ học Anh văn. Đây là giai đoạn trẻ vẫn còn ham chơi, thiếu tập trung nên cha mẹ cần phải tìm được cách học tốt nhất và khoa học để giúp trẻ vừa thuộc bài nhanh, vừa ghi nhớ lâu mà lại tiết kiệm thời gian. Theo các chuyên gia, phương pháp Spaced Repetition lập lại cách quãng là cách học hiệu quả nhất khi cho trẻ học ngôn ngữ mới ngoài tiếng mẹ đẻ.

Vậy thì hãy tham khảo những cách giúp trẻ học tốt ngoại ngữ dưới đây của chame.blog để trẻ có thể học tiếng Anh một cách dễ dàng và nhanh chóng nhé.

1. Thế nào là Spaced Repetition?

Mách mẹ cách giúp trẻ học tốt ngoại ngữ giúp thuộc bài nhanh và nhớ lâu

Spaced Repetition còn gọi là Lặp lại cách quãng. Đây là một kỹ thuật học tiếng, sử dụng sự lặp lại các kiến thức cần học theo các quãng thời gian dài dần. Cách này nhằm tận dụng đặc điểm về tâm lý và trí nhớ của con người.

Phương pháp này áp dụng rộng rãi ở nhiều môn học. Đặc biệt hiệu quả với trẻ cần học nhanh mà vẫn nhớ nhiều kiến thức ngôn ngữ một cách lâu dài.

Cách sử dụng Spaced Repetition xuất hiện từ năm 1932 trong cuốn sách “Tâm lý của việc học” của Giáo sư C. A. Mace. Phương pháp này sau đó đã được kiểm nghiệm chặt chẽ trong một bài nghiên cứu với 3600 các em học sinh lớp 6 ở Iowa.

Chẳng hạn, con học từ Anh văn Scholarship (học bổng). Bạn tạo một flashcard với chữ SCHOLARSHIP trên một mặt. Mặt còn lại viết tiếng Việt là KIẾN THỨC. Ban đầu, trẻ nhìn flashcard này để ghi nhớ. Sau đó 20-30 phút, cho trẻ nhìn lại và nhớ nghĩa của nọ. Lặp lại cách quãng sau 1 giờ, 3 giờ, 12 giờ, 24 giờ… Quãng thời gian giữa các lần càng dài hơn, trẻ sẽ thấy nghĩa từ này nằm sâu trong trí nhớ.

2. Cách hoạt động của Spaced Repetition

Spaced Repetition giúp lưu giữ kiến thức sâu và lâu dài. Cách học tốt và hiệu quả này giúp các thông tin tái hiện ngay tại các thời điểm mà não bộ sắp quên chúng. Lặp lại cách quãng nhiều lần giúp đẩy thông tin vào hệ thống trí nhớ lâu dài. Việc lặp lại giúp ghi nhớ tốt hơn học mà không lặp lại.

Nghiên cứu 1885 của nhà tâm lý học Hermann Ebbinghaus cho thấy: Bộ não con người liên tục tiếp nhận thông tin. Chúng ta quên đi rất nhanh chóng. Sau 30 phút, 80% thông tin vừa học có thể bị lãng quên.

Cũng theo lý thuyết này, chia nhỏ thời gian học và lặp lại thông tin sẽ tốt hơn học dồn ép trong thời gian dài. Đặc biệt, sự tập trung của trẻ tiểu học cũng chỉ có thể kéo dài từ 15-30 phút. Cách dạy con Anh văn tốt nhất là chia thời gian học ra nhiều giờ trong suốt 24 tiếng. Thường xuyên nhắc nhớ từ vựng, ngữ pháp cho con thông qua các hoạt động trong ngày. Cách học này sẽ hiệu quả và lý thú với con.

Ví dụ cách áp dụng Lặp lại cách quãng khi dạy con ngoại ngữ:

  • 30 phút từ trường về nhà: Ôn lại các từ mới vừa học
  • 30 phút buổi sáng: Đọc, nghe một số từ mới
  • 30 phút trước khi đi ngủ: Lẩm nhẩm đọc các từ mới
  • 30 phút trên xe đến trường: Lặp lại các từ vừa học

Theo thuyết Forgetting Curve của Hermann Ebbinghaus, trẻ sẽ nhớ tốt hơn khi được lặp lại, ôn lại thay vì học nhồi nhét.

Mách mẹ cách giúp trẻ học tốt ngoại ngữ giúp thuộc bài nhanh và nhớ lâu

Ví dụ hôm nay bé học 5 từ vựng và ghi nhớ 100% từ. Sang ngày hôm sau, bé chỉ còn nhớ được 40% từ vựng. Nếu không lặp lại cách quãng,con số này sẽ càng giảm dần. Vậy nên nếu được nhắc lại ở ngày 1, bé sẽ nhớ được 100%. Tới ngày 3, bạn lại nhắn con 1 lần nữa khi con chỉ còn nhớ được 80%. Cứ lặp lại như vậy tới ngày 10 thì cho dù bạn không review, bé vẫn nhớ được 90% từ vựng.

3. Space Repetition kết hợp với Flashcard

Flashcard là gì hẳn bạn không còn xa lạ. Chúng là những thẻ mang thông tin chữ hoặc số, hoặc cả hai. Mặt trước Flashcard thường là câu hỏi, hoặc từ Anh văn. Mặt sau là câu trả lời. Flashcard thể hiện khả năng học từ vựng ngoại ngữ rất hiệu quả.

Bé học ngoại ngữ, bạn có thể làm một bộ flashcard tầm 100 từ. Trẻ mỗi ngày học 5 từ và ôn lại 5 từ của ngày trước đó. Sẽ có lúc con quên từ cũ.

Mách mẹ cách giúp trẻ học tốt ngoại ngữ giúp thuộc bài nhanh và nhớ lâu

Ví dụ, ở ngày 1 bé trả lời đúng được 3/5 từ thì 3 từ đúng sẽ được cho vào hộp 2 còn 2 từ sai vẫn ở lại hộp 1. Sang ngày thứ 2, bé xem lại 2 từ trong hộp 1.

Nếu trả lời đúng, bé cho nó vào hộp 2. Rồi với 3 từ có sẵn trong hộp 2 từ trước, bé xem lại chúng. Đúng, cho vào hộp 3 còn sai để lại hộp 2. Cứ lặp lại trình tự như vậy trong vòng 5 ngày và tăng cường số lượng từ vựng dần dần.

Mách mẹ cách giúp trẻ học tốt ngoại ngữ giúp thuộc bài nhanh và nhớ lâu

Tổng số thẻ flashcard sẽ được lặp đi lặp lại gia tăng đáng kể. Thẻ flash trẻ đã học được một vài tháng trở lại sẽ hiển thị lại và cũng phải được lặp lại. Với cách học tốt và hiệu quả, vốn từ của bé nhờ đó sẽ gia tăng nhanh chóng và không bị lãng quên, kiến thức không bị rơi rớt.

Bằng cách thêm mỗi ngày một số lượng flashcard mới liên tục (ví dụ 10 thẻ mới mỗi ngày) bé sẽ đạt được khả năng học nhanh nhất có thể dự đoán được. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải lặp lại các thẻ flashcard mà bé đã học được trước đây.

Như vậy, thông qua bài viết trên, cha mẹ đã có thể có cách giúp trẻ học tốt ngoại ngữ đơn giản và hiệu quả từ phương pháp lặp lại cách quãng rồi phải không nào. Với cách học này sẽ giúp trẻ có thể học thuộc bài nhanh chóng, dễ dàng hơn và thậm chí còn ghi nhớ vốn từ rất lâu. Bên cạnh đó, cha mẹ hãy thường xuyên nhắc từ vựng cho con mỗi ngày để giúp trẻ nhớ tốt hơn nhé. Chúc cha mẹ nuôi dạy con thành công và hãy luôn đồng hành cùng với chame.blog để có thêm thật nhiều kiến thức bổ ích khác nữa nhé.