Mút tay ở trẻ dễ mắc bệnh và khiến răng hàm mọc lệch có thể mẹ chưa biết

Mút tay ở trẻ dễ mắc bệnh và khiến răng hàm mọc lệch có thể mẹ chưa biết chính là nội dung thông tin quan trọng mà chúng tôi muốn chia sẻ tới quý vị phụ huynh ngay bây giờ, giúp mọi người hiểu rõ về thói quen gây hại này ở bé nếu duy trì trong một khoảng thời gian dài. Đối với trẻ sơ sinh, hiện tượng mút tay từ dưới 6 tháng tuổi hay hơn 6 tháng tuổi là điều bình thường, tuy nhiên đối với các bé ở ngoài độ tuổi này, việc mút tay là những biểu hiện cảnh báo không hề tốt chút nào. Thói quen mút tay ở bé, không chỉ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh giun sán, vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào cơ thể mà còn ảnh hưởng tới sự phát triển hệ thống răng hàm sau này. Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, mời bạn nghiên cứu thật kĩ tất tần tật mọi kiến thức sau.

Nào hãy cùng chame.blog chúng tôi khám phá xem thực hư việc trẻ mút tay dễ khiến răng hàm mọc lệch đúng hay không và làm thế nào để bé ngừng mút tay qua những giải đáp chuẩn xác nhất sau đây nhé!

1. Tại sao trẻ hay mút tay?

Ngay sau khi sinh, trẻ sẽ tự hình thành phản xạ nuốt và bám víu để giúp bé phát triển bằng cách tiêu thụ sữa mẹ và các thức ăn khác. Trong quá trình phát triển, bé cần nhận biết thế giới xung quanh thông qua việc nghe, nhìn rồi cho vào miệng những gì mình cầm hoặc thấy. Nhờ việc cho vào miệng các vật này sẽ giúp bé làm quen dần với thức ăn. Hơn nữa, khi trẻ em cảm thấy đói, bất an, mệt mỏi hay khó chịu, trẻ sẽ phải đút ngón tay vào miệng. Tuy nhiên, mẹ nên phân biệt dấu hiệu mút tay ở trẻ em là bình thường nhưng mút tay ở người lớn thì là do rối loạn tâm thần hoặc đơn giản là tiếp tục thói quen từ thời thơ ấu.

Mút tay ở trẻ dễ mắc bệnh và khiến răng hàm mọc lệch có thể mẹ chưa biết

2. Mẹ phải làm gì để bé ngừng thói quen mút tay?

  • Bạn không nên quá lo lắng khi con mình mút tay. Bởi trẻ thường sẽ ngưng dần thói quen này trước 4-5 tuổi nhưng nếu bé vẫn tiếp tục thì nên cân nhắc đến thời điểm điều trị thích hợp để tránh ảnh hưởng đến răng vĩnh viễn.
  • Trước hết, bố mẹ cần giải thích cho con tác dụng không tốt của mút ngón tay, chúng sẽ ảnh hưởng đến hàm răng và khuôn mặt của bé tương lai như thế nào. Để bé dễ hình dung bạn nên đưa trẻ xem hình minh họa cụ thể. Thêm nữa, mút tay là hành vi không lịch sự khi giao tiếp cần phải bỏ.
  • Biện pháp mạnh hơn là bạn có thể dán băng keo không thấm nước hoặc quấn vải vào đầu ngon tay mà trẻ thường mút, hoặc cho con đeo bao tay. Trong quá trình cai mút tay cho bé, thường kéo dài từ 6-8 tuần, mẹ nên khen thưởng kịp thời để khích lệ trẻ.
  • Bố mẹ lưu ý không nên tạo áp lực cho trẻ để bé cảm thấy lo lắng, căng thẳng hay sợ hãi để tình trạng mút tay ngày càng trầm trọng hơn. Bạn nên hướng dẫn con tham gia nhiều hoạt động, trò chơi khác để bé quên đi thói quen mút tay này.

3. Tác hại không ngờ của việc trẻ mút tay thường xuyên không bỏ

  • Ngoài việc mất vệ sinh khi bỏ tay vào miệng ra thì thói quen này còn khiến cho những chiếc răng cửa đầu tiên bị ảnh hưởng. Nếu việc mút tay này vẫn kéo dài cho tới thời kỳ mọc răng vĩnh viễn thì chúng sẽ làm rối loạn việc mọc răng hoặc sắp xếp các răng trong hàm.
  • Một nghiên cứu mới đây cho thấy việc mút tay từ 4-6 giờ/ngày với lực trung bình sẽ gây ra di chuyển răng trong khi mút. Sự thay đổi về răng và khớp còn tùy thuộc vào độ mạnh, tần suất và thời gian của thói quen mút tay này.

Mút tay ở trẻ dễ mắc bệnh và khiến răng hàm mọc lệch có thể mẹ chưa biết

  • Những tác động về lực này ở giai đoạn đầu có thể khiến răng trên bị nghiêng về phía môi gây thừa răng hoặc răng dưới bị nghiêng về phía lưỡi gây cản trở quá trình mọc răng, làm hàm bị căn hở. Ngoài ra, tác động lên hàm răng còn gây khó phát âm hoặc gây mất thẩm mỹ.

Mong rằng, với kiến thức đầy đủ nhất về hiện tượng mút tay ở trẻ cùng những tác hại thường gặp nhất mà chúng tôi vừa chia sẻ trình bày cụ thể trên đây sẽ giúp quý vị phụ huynh sớm nhận biết trước tình hình để có phương án khắc phục xử lý hiệu quả. Trẻ sơ sinh mút tay ở một thời điểm hay độ tuổi nhất định nào đó thì có thể xem là bình thường nhưng nếu trẻ lớn hơn mà vẫn giữ hoài thói quen này không bỏ thì mẹ nên xem lại. Tóm lại, một khi người lớn thiếu đi sự quan sát và chú ý về việc bé mút tay sẽ không chỉ khiến răng mọc lệnh mà còn ảnh hưởng tới phát âm & khuôn mặt trẻ nữa đấy. chame.blog chúc các mẹ xem tin vui!