Nên đi khám phụ khoa vào thời điểm nào tốt phù hợp nhất?

Nên đi khám phụ khoa vào thời điểm nào tốt phù hợp nhất? Việc khám phụ khoa theo định kỳ là rất cần thiết và thường gặp ở các chị em phụ nữ giúp bác sĩ dễ dàng theo dõi, thăm khám, chẩn đoán xem có mắc phải căn bệnh phụ khoa nguy hiểm nào hay không mà có phương án can thiệp hỗ trợ kịp thời đúng lúc. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều người còn quan ngại việc đi khám phụ khoa và vô tình nuôi mầm bệnh lớn dần trong người, gây ra viêm nhiễm hoặc biến chứng khác nguy hiểm ngoài tầm kiểm soát. Vì vậy, ngay từ bây giờ, nếu bạn đang chuẩn bị kế hoạch đi khám thì nên thuộc nằm lòng những lưu ý quan trọng sau đây, biết đâu nó sẽ giúp ích rất nhiều đấy.

Nào hãy cùng chame.blog chúng tôi tìm hiểu xem nên đi khám phụ khoa vào thời điểm nàonhững điều cần lưu ý khi đi khám phụ khoa được chia sẻ ngay bây giờ nhé!

Nên đi khám phụ khoa vào thời điểm nào là tốt phù hợp nhất và cần lưu ý những điều gì?

1. Thời điểm không nên đi khám phụ khoa là khi nào?

 • Khi phụ nữ đang ở trong kỳ kinh nguyệt bởi máu của kinh nguyệt có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm. Để đảm bảo kết quả chính xác, tốt nhất bạn nên đợi đến 3 ngày sau khi sạch kinh và hãy lên đi vào buổi sáng.
 • Khi mới có quan hệ tình dục và có sự thâm nhập vào âm đạo, tốt nhất bạn nên chờ từ 1-2 ngày hãy đi khám.
 • Khi thực hiện thụt rửa hoặc sử dụng các sản phẩm vệ sinh vùng kín trong vòng 24 giờ. Bởi điều này có thể làm cho môi trường âm đạo thay đổi, dẫn tới khó khăn để xác định những dấu hiệu bất thường.

2. Không vào phòng riêng chỉ với bác sĩ nam nếu không có người thứ 3

Theo Ths.BS Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em, Bộ y tế cho biết:’’ Nếu một mình bác sĩ, không thể loay hoay vừa khám, vừa sát trùng vừa cầm vào bang gạc, lấy dụng cụ. Như chúng tôi, bao giờ cũng có cán bộ bên cạnh để đưa dụng cụ hỗ trợ, lấy mẫu xét nghiệm …’’. Chính bởi vậy, việc có thêm người thứ 3 trong trường hợp này không chỉ là vấn đề về sự tế nhị mà còn là quy trình khám bệnh chuẩn của Bộ Y tế.

3. Không biết tới quyền lợi của mình

Khi đi khám phụ khoa, không ít chị em đều cảm thấy đỏ mặt bởi trường hợp bác sĩ khám là nam. Thực tế, bạn cần nắm rõ quyền lợi của bản thân khi đi khám bác sĩ phụ khoa như sau:

 • Bạn có quyền từ chối trả lời bác sĩ nếu họ chưa hỏi tình hình bệnh tật của bạn, chưa có sự giải thích rõ ràng đã yêu cầu bạn nằm lên giường và kiểm tra bộ phận sinh dục ngay.
 • Bạn có quyền từ chối cởi bỏ trang phục trong quá trình khám. Nếu bạn khám phần trên thì vẫn có thể mặc nguyên váy/quần hoặc ngược lại. Bởi vậy, cần chú ý chuẩn bị trang phục đơn giản, dễ dàng cởi dời khi đi khám phụ khoa.
 • Bạn có quyền lên tiếng và bày tỏ nguyện vọng của mình nếu không cảm thấy thoải mái hoặc xấu hổ trong quá trình khám.
 • Bạn có quyền từ chối trả lời các câu hỏi riêng tư, tế nhị về đời sống tình dục cá nhân …

Nên đi khám phụ khoa vào thời điểm nào tốt phù hợp nhất?

Bạn nên hiểu rõ quyền lợi của mình khi đi khám phụ khoa.

4. Phụ nữ nên khám phụ khoa trong khoảng thời gian tối đa bao lâu?

Nhiều người thường tỏ ra ngại ngùng khi bắt đầu việc khám phụ khoa, tuy nhiên việc làm này vô cùng quan trọng và cần thiết. Thông thường, phụ nữ nên đi khám phụ khoa tối đa 3 năm sau khi có quan hệ tình dục đầu tiên hoặc khi được 21 tuổi. Đặc biệt nếu bạn ở trong các trường hợp sau đây thì việc đi khám phụ khoa lại càng cần thiết và thường xuyên:

 • Tiền sử gia đình có người bị ung thư.
 • Có quan hệ tình dục không an toàn.
 • Có bị mắc bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

Nên đi khám phụ khoa vào thời điểm nào tốt phù hợp nhất?

Hãy đi khám phụ khoa ngay nếu bạn thấy bất cứ dấu hiệu bất thường nào.

 • Âm đạo xuất hiện vấn đề bất thường như ra máu, tiết dịch âm đạo bất thường, ngứa ngáy, đau nhiều trước hoặc trong kỳ kinh.
 • Có kết quả bất thường trong lần khám trước.

Sau khi đã nắm rõ mọi thông tin và kiến thức cơ bản nhất về chăm sóc sức khỏe sinh sản trên đây, tin tưởng rằng chị em phụ nữ chúng mình sẽ ghi nhớ thật kĩ về thời điểm nên hay không nên đi khám phụ khoa. Cần hiểu một điều rằng, việc khám phụ khoa theo hướng dẫn và chỉ định từ bác sĩ là cực kỳ cần thiết, vậy nên đừng ỏ xót bất kì một lịch hẹn quan trọng nào, kẻo bạn bị mất đi nhiều quyền lợi thiết thực lắm đấy nhé. chame.blog chúc các bạn xem tin vui!