Trẻ ra nhiều mồ hôi được xem là hiện tượng sinh lý khá bình thường do đang trong giai đoạn phát triển nên trẻ rất hiếu động, thích vui chơi, chạy nhảy dẫn đến chảy mồ hôi. Do đó, hoàn toàn không gây ảnh hưởng tới sức khỏe và khi trẻ lớn lên thì hiện tượng này sẽ thuyên giảm. Ngoài ra, do ở trẻ nhỏ trung tâm điều nhiệt chưa hoàn thiện nên có thể bị tăng tiết mồ hôi và ra nhiều mồ hôi. Tuy nhiên, nếu tình trạng trẻ ra nhiều mồ hôi kèm theo những triệu chứng khác như rối loạn hô hấp, sốt cao, cân nặng không đạt chuẩn,….thì có thể là một bệnh lý tiềm ẩn cha mẹ cần phải chú ý.

Hôm nay, chame.blog sẽ cung cấp cho cha mẹ những thông tin cần thiết về nguyên nhân trẻ ra nhiều mồ hôicách chăm sóc tốt nhất ngay tại nhà. 

1. Nguyên nhân trẻ ra nhiều mồ hôi

Nguyên nhân trẻ ra nhiều mồ hôi và cách chăm sóc tốt nhất

Có hai nguyên nhân chính được đưa ra là:

Nguyên nhân bệnh lý của bệnh ra nhiều mồ hôi

Nguyên nhân sâu xa là do hệ xương của trẻ đang trên đà phát triển mạnh, can-xi lại là khoáng chất chính ảnh hưởng trực tiếp đến sự tạo xương, răng,… nhưng cơ thể lại cần thêm vitamin D bởi đây là chất dẫn truyền để cơ thể hấp thu canxi.

Bệnh lý đầu tiên cần nghĩ đến khi thấy trẻ thường ra nhiều mồ hôi, đi kèm với đó là các hiện tượng như ngủ không ngon giấc, đầu bẹp, lồng ngực dô, tóc rụng vành khăn… chính là bệnh còi xương do trẻ thiếu vitamin D ở giai đoạn sớm.

Vì vậy, nếu trẻ không được bổ sung vitamin D đầy đủ, hệ xương của trẻ sẽ kém phát triển, dẫn đến tình trạng trẻ còi cọc, yếu ớt.

Ngoài ra, còn có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng đổ mồ hôi nhiều ở trẻ như:

  • Cường giao cảm
  • Cảm sốt
  • Rối loạn thần kinh cảm giác
  • Một số bệnh lý về tim mạch

Trong đó nguyên nhân cường giao cảm có biểu hiện là trẻ ra nhiều mồ hôi mặc dù thời tiết không nóng. Lòng bàn tay và bàn chân của trẻ luôn ướt, ảnh hưởng nhiều tới sinh hoạt hàng ngày. Tình trạng này có thể được xử trí bằng cách cắt hạch thần kinh giao cảm.

Nguyên nhân sinh lý về chứng ra mồ hôi trộm ở trẻ

Do đang trong giai đoạn phát triển nên trẻ con rất hiếu động thích chạy nhảy, vui chơi dẫn đến trẻ đổ mồ hôi “như tắm” ngay cả khi trời mát. Quá trình này được tự động diễn ra để giúp điều chỉnh thân nhiệt của trẻ luôn ở mức ổn định.

Sự trao đổi chất ở trẻ nhỏ diễn ra mạnh hơn ở người lớn. Do đó, nếu trẻ cảm thấy phấn khích và kích thích thì sẽ gặp tình trạng bé ra nhiều mồ hôi bởi hệ thống điều nhiệt trong cơ thể trẻ chưa được hoàn thiện.

Vì vậy, trẻ đổ mồ hôi nhiều trong trường hợp này là do sinh lý thông thường, hoàn toàn không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Khi trẻ lớn dần, hiện tượng này sẽ giảm, trừ một số trường hợp ra nhiều mồ hôi do yếu tố gia đình hay ra mồ hôi do bệnh lý.

2. Cách chăm sóc trẻ ra nhiều mồ hôi

Nguyên nhân trẻ ra nhiều mồ hôi và cách chăm sóc tốt nhất

Dù là hiện tượng sinh lý bình thường, nhưng khi trẻ ra nhiều mồ hôi thì cơ thể cũng bị mất một lượng nước lớn dẫn đến mệt mỏi, táo bón,… Đó là chưa kể đến việc những bộ quần áo ướt đẫm cũng dễ khiến trẻ bị cảm lạnh, viêm đường hô hấp,…

Chế độ ăn uống cũng nên cung cấp đủ các nhóm dưỡng chất thiết yếu. Các bậc phụ huynh nên chú ý tăng cường rau xanh, hoa quả tươi cho trẻ. Trong bữa cơm nên có món canh và nhớ cho trẻ uống đủ nước để bù lượng nước mất qua mồ hôi. Nếu thấy nước tiểu của trẻ ít, có màu vàng đậm thì có nghĩa là trẻ đang chưa được cung cấp đủ nước.

Vì vậy, cần giữ phòng ốc trong nhà thông thoáng, không đắp chăn quá dày cho trẻ. Cần tìm những nơi vui chơi rộng rãi, cho trẻ chơi lúc thời tiết mát mẻ để giảm lượng mồ hôi tiết ra ở trẻ. Lau khô và thay quần áo khác cho trẻ khi bị ướt. Nên chọn loại vải cotton dễ thấm nước, tránh các loại vải dày, nhiều nilon khi mua quần áo cho trẻ bởi chúng dễ gây bí bách, cọ xát với da làm da bị nhiễm khuẩn, nổi rôm sảy.

Tuy nhiên, nếu trẻ nhà bạn ra quá nhiều mồ hôi, ảnh hưởng tới cuộc sống kèm theo việc sụt cân, xanh xao,… thì cần phải cho bé đi khám và chẩn đoán sớm để xác định trẻ ra mồ hôi sinh lý hay do bệnh lý.

Như vậy, thông qua bài viết trên cho thấy trẻ ra nhiều mồ hôi có thể do nguyên nhân sinh lý bình thường hoặc bệnh lý gây nên. Vì vậy, cha mẹ cần phải nắm rõ những triệu chứng bất thường của trẻ khi đổ mồ hôi để có biện pháp cải thiện và chăm sóc hiệu quả. Trong trường hợp tình trạng của trẻ trở nên nặng hơn kèm theo việc sụt cân thì cha mẹ cần đưa trẻ đến khám bác sĩ để được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời. Hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo cùng với chame.blog.