Những điều cần biết trước khi đi siêu âm thai mà bà bầu nên ghi nhớ

Những điều cần biết trước khi đi siêu âm thai mà bà bầu nên ghi nhớ để có thể chuẩn bị tốt nhất cho bản thân. Siêu âm thai là một trong những phương pháp kiếm tra sự phát triển của thai nhi trong suốt thai kỳ tốt nhất hiện nay. Siêu âm giúp các bà bầu tiếp cận và nhìn thấy thai nhi trong bụng sớm nhất, tuy nhiên với những người lần đầu làm mẹ thì rất băn khoăn về phương pháp siêu âm thai này như khi nào nên đi siêu âm, siêu âm thai có nguy hiểm không, có nên siêu âm xác định giới tính thai nhi,….để trả lời cho những câu hỏi này, mời mọi người cùng theo dõi những điều cần biết trước khi siêu âm thai mà chúng tôi chia sẻ dưới đây nhé.

Hãy cùng chame.blog tìm hiểu trước khi đi siêu âm thai cần làm gì dưới đây để có thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé.

1. Bà bầu siêu âm thai để làm gì?

Việc siêu âm thai nhi không chỉ là cách để cha mẹ được tận mắt nhìn thấy con mình ngay khi còn trong bụng. Quá trình này đem lại tác dụng khác nhau đóng vai trò quan trọng trong quá trình mang thai của mẹ bầu:

Nhờ siêu âm, bác sĩ có thể dễ dàng kiểm tra số lượng thai nhi, các bậc phụ huynh sẽ biết mình sắp chuẩn bị đón mấy thành viên mới trong gia đình, là thai đơn hay sinh đôi hay đa thai. Ngoài ra, siêu âm giúp bác sĩ phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường của thai nhi như hội chứng down, hở hàm ếch, … nhằm đưa cho mẹ bầu những biện pháp cần thiết và hiệu quả sớm nhất.

Các bác sĩ cũng xác định vị trí của thai nhi, quyết định để mẹ bầu đẻ mổ hay đẻ thường hay kiểm tra mức phát triển của thai nhi.

Những điều cần biết trước khi đi siêu âm thai mà bà bầu nên ghi nhớSiêu âm để biết được sự phát triển của thai nhi

2. Siêu âm thai có nguy hiểm không?

Chưa có nghiên cứu khoa học nào nói về những nguy hiểm của thai nhi hay bà bầu khi trải qua siêu âm. Tuy nhiên, các bác sĩ cho rằng việc siêu âm chỉ nên diễn ra trong trường hợp cần thiết để kiểm tra sức khoẻ của thai nhi nhằm hạn chế các nguy cơ dò màng ối, sảy thai, suy dinh dưỡng, dị tật thai nhi … Mẹ bầu nên hỏi ý kiến của bác sĩ cụ thể trước khi siêu âm.

Với công nghệ hiện đại ngày nay, mẹ bầu chỉ cần 1-2 phút là có thể nhận được kết quả hình ảnh của em bé mình. Một số nơi hình ảnh này còn là hình màu 3 D khá rõ nét.

3. Khi nào nên siêu âm thai?

Hai quãng thời gian quan trọng nhất mẹ bầu nên siêu âm thai là từ tuần 12 – 14 và tuần 21 đến 24. Ngoài ra, bác sĩ có thể yêu cầu bạn siêu âm vào tuần 30 -32 trong một số trường hợp đặc biệt.

4. Siêu âm thai kéo dài bao lâu?

Thông thường mỗi lần siêu âm kéo dài khoảng 20 phút. Tuy nhiên một số trường hợp bé cuộn người hoặc di chuyển nhiều nên không thể tiến hành siêu âm được. Hoặc trường hợp khác là do mẹ béo phì, các mô mỡ dày đặc việc siêu âm sẽ tốn nhiều thời gian hơn.

5. Có nên siêu âm xác định giới tính thai nhi?

Tiết lộ giới tính thai nhi trước tuần thai thứ 28 được xem là phạm pháp, vì vậy bác sĩ có thể từ chối trả lời các câu hỏi liên quan đến việc thai nhi là trai hay gái trong thời gian này. Tuy nhiên với các thiết bị siêu âm hiện đại, các bậc cha mẹ đều có được đáp án về giới tính của con.

Những điều cần biết trước khi đi siêu âm thai mà bà bầu nên ghi nhớSiêu âm để tiết lộ giới tính thai nhi trước tuần thai thứ 28 được xem là phạm pháp

6. Siêu âm thai diễn ra như thế nào?

Một điều mà nhiều mẹ bầu lần đầu đi siêu âm không khỏi bỡ ngỡ là trong phòng siêu âm mọi thứ sẽ diễn ra như thế nào? Đầu tiên mẹ bầu sẽ được nằm trên giường trong một phòng hơi tối để dễ dàng lấy được hình ảnh về thai nhi với chất lượng tốt nhất. Sau đó bạn phải kéo áo hay váy lên để lộ bụng, vì vậy nên trước đi đi siêu âm, mẹ bầu nên chọn quần áo phù hợp để dễ dàng cho việc tháo cởi lúc siêu âm.

Bác sĩ sẽ bôi lên bụng bà bầu một loại gel để đảm bảo thiết bị siêu âm có thể tiếp xúc tốt nhất trên da mẹ bầu. Thiết bị siêu âm sẽ quét trên bụng bầu để phát ra sống âm thanh thu được hình ảnh trắng đen của bé hiện trên màn hình. Đôi khi bác sĩ sẽ nhấn đầu máy siêu âm mạnh một chút để hình ảnh rõ nét nhưng các mẹ yên tâm điều này sẽ không gây ảnh hưởng cho em bé.

Trên đây là những điều cần biết trước khi đi siêu âm thai mà bà bầu nên ghi nhớ, hy vọng sẽ giúp mọi người có thêm nhiều kiến thức hữu ích, chăm sóc sức khỏe thai kỳ hiệu quả nhất, đảm bảo an toàn cho thai nhi trong bụng. Chúc các bà bầu luôn khỏe mạnh, thai nhi lớn đều mỗi ngày và hãy luôn đồng hành cùng chame.blog để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.